Thứ Sáu, 24/03/2023, 12:29
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quỹ Phượng Hoàng, UBND Huyện Xín Mần và Saigon Times khởi công xây cầu Nậm Phàng

Ngọc Diệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 27-8 tại xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu Nậm Phàng – cây cầu có ý nghĩa đặc biệt với đời sống người dân địa phương vốn rất nhiều khó khăn. Cầu Nậm Phàng là công trình hợp tác ba bên giữa Quỹ Phượng Hoàng, UBND huyện Xín Mần và nhóm Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times).

Lễ khởi công cầu Nậm Phàng sáng 27-8 tại xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Cầu Nậm Phàng là cầu bê tông cốt thép có chiều dài phần mặt cầu bản là 5,4 m, chiều rộng là 5 m, chiều cao thông thủy là 3,7 m. Tổng chiều dài đường dẫn hai bên cầu là 20 m, hai bên xây kè đá hộc ốp mái, đại diện chủ đầu tư UBND xã Bản Ngò. Dự kiến cầu sẽ được hoàn thành vào tháng 11 năm nay.

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát mạnh, UBND xã đã phối hợp với đơn vị tư vấn, thiết kế và các phòng ban chức năng của huyện hoàn thiện các thủ tục để xây dựng cây cầu trị giá gần 1 tỉ đồng. Đến nay mọi hồ sơ đã hoàn thành, đủ điều kiện khởi công cây cầu theo quy định của pháp luật.

Năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, đại diện của Saigon Times và các nhà tài trợ đã thực hiện chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn”, mang lương thực, thực phẩm và nhiều hàng hoá thiết yếu hỗ trợ người dân các xã vùng cao của Huyện Xín Mần. Trong dịp này, các thành viên trong đoàn của Saigon Times đã ghi nhận nhu cầu của người dân Xín Mần trước những khó khăn về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt. Từ đó, Saigon Times đã vận động Quỹ Phượng Hoàng tài trợ kinh phí để xây dựng cầu Nậm Phàng cho xã Bản Ngò.

Cầu Nậm Phàng có ý nghĩa rất lớn với người dân địa phương. Nậm Phàng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Bản Ngò. Thôn ở cách trung tâm xã 7 km, cách trung tâm huyện 16km, gồm 114 hộ 593 khẩu – là thôn có số hộ, số khẩu đông và xa trung tâm nhất xã.

Địa hình ở Nậm Phàng hiểm trở, đường xá giao thông đi lại khó khăn, nhất là các tuyến đường ngõ xóm và vào mùa mưa. Là thôn giáp ranh với xã Tả Củ Tỷ của huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai nhưng Nậm Phàng chưa kết nối được hệ thống giao thông với xã bạn vì qua nhiều con suối, khe suối rộng, việc giao thương, buôn bán, đi lại với Tả Củ Tỷ rất khó khăn.

Trong đó, suối Nậm Ngoà thuộc địa phận thôn Nậm Phàng, chảy qua đường giao thông liên thôn, liên xã, là con đường chính thông thương giữa nhân dân hai xã Bản Ngò và Tả Củ Tỷ.  Khe suối có chiều rộng tới 27m. Khi thời tiết tốt, người dân có thể lội qua suối, xếp đá xếp cây để qua. Nhưng vào mùa mưa lũ việc qua lại là không thể, nhất là các em học sinh trong thôn không thể đến trường. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng tới việc đi lại của 62 hộ dân thôn Đoàn Kết, 95 hộ dân thôn Xín Trải là hai thôn giáp ranh thường xuyên giao lưu trao đổi hàng hóa.

Quỹ Phượng Hoàng (Phoenix Foundation) thành lập vào năm 2011 với mục đích xóa cầu khỉ vùng nông thôn, cải thiện hệ thống đường sá tại những địa phương còn khó khăn, chương trình xây dựng nhà tình thương và các hoạt động xã hội, hỗ trợ giáo dục khác tại Việt Nam. Với việc xây dựng 25 cây cầu ở miền tây, 5 cây cầu ở miền trung, gần 50 nhà tình thương, hàng chục Tủ sách cho em dành tặng cho thiếu nhi ở vùng nông thôn, tặng thiết bị máy tính ở trường nghèo và hàng trăm các hoạt động an sinh xã hội khác đã giúp hàng triệu người dân có được giao thương, học tập tốt hơn.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Vũ Minh Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, bày tỏ sự cám ơn tới Tạp chí Kinh tế Sài gòn, đơn vị kết nối vận động và Quỹ Phượng Hoàng, nhà tài trợ đã giúp người dân Bản Ngò hiện thực hoá ước mơ từ nhiều năm qua.

Từ TPHCM, ông Trần Minh Hùng, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, cho biết trong vai trò kết nối và truyền thông của một đơn vị báo chí phía nam, Kinh tế Sài Gòn rất vui khi tạo được cầu nối giữa địa phương với các nhà hảo tâm, góp phần giúp người dân tại một xã vùng cực bắc của tổ quốc có được cây cầu để tạo thuận lợi trong sinh hoạt. “Chúng tôi rất xúc động khi thương hiệu của Saigon Times hiện diện ở tỉnh biên giới Hà Giang. Hy vọng cầu Nậm Phàng sau khi hoàn thành sẽ giúp cho việc đi lại của người dân được dễ dàng hơn”, ông Trần Minh Hùng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới