Thứ Bảy, 30/09/2023, 21:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quỹ quản lý tài sản Trung Quốc gặp khó khi khối tài sản của người giàu thu hẹp

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà quản lý tài sản ở Trung Quốc đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi tăng trưởng kinh tế yếu ớt làm suy giảm khối tài sản của người giàu ở nước này. Nền kinh tế Trung Quốc không thể phục hồi nhanh như kỳ vọng sau ba năm đóng cửa vì Covid đã khiến nhà đầu tư trong nước quan tâm hơn các cơ hội ở nước ngoài.

“Trái tim tài chính” Thượng Hải về đêm. Số người giàu rời bỏ Trung Quốc ngày càng tăng, khiến khách hàng mục tiêu của các quỹ quản lý tài sản giảm theo. Ảnh: AP

Người giàu ngày càng lo ngại về khối tài sản của họ ở trong nước. Như trường hợp của Noah Holdings, đang niêm yết ở Mỹ và Hồng Kông, nhắm đến tệp khách hàng có tài sản có thể đầu tư trên 6 triệu nhân dân tệ (831.000 đô la Mỹ). Những năm gần đây, tập đoàn đã tập trung vào việc giúp các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục đa dạng hóa cổ phần ở nước ngoài.

Khách hàng giảm, lợi nhuận và dòng tiền suy yếu

“Thay đổi lớn nhất sắp tới đối với các quỹ như chúng tôi là tài sản của các khách hàng mục tiêu của chúng tôi sẽ giảm đi trong chu kỳ kinh tế suy yếu. Lợi nhuận và dòng tiền cũng không tốt như trước”, CEO Oscar Liu của Noah International Wealth Management nói với Nikkei Asia.

Tập đoàn Noah Holdings thành lập vào năm 2005 tại Thượng Hải. Năm 2011, tập đoàn thành lập hãng con Noah International chuyên quản lý quỹ.

Các đợt chấn chỉnh các hãng công nghệ của Bắc Kinh đã ra đòn mạnh mẽ vào một nhóm khách hàng mục tiêu của Noah: nhân viên và quản lý cấp cao được thưởng bằng cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài.

Sau khi thương vụ chào bán công khai lần đầu (IPO) của Ant bị đình hoãn cuối năm 2020, các vấn đề an ninh quốc gia cùng với sự đối đầu Mỹ – Trung đã đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vốn hóa của các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc bốc hơi dữ dội. Dữ liệu của Refinitiv cho thấy Alibaba Group Holding và Tencent Holdings đã mất lần lượt 622 tỉ đô la Hồng Kông (80 tỉ đô la Mỹ) và 3.590 tỉ đô la Hồng Kông (460 tỉ đô la Mỹ), từ mức vốn hóa thị trường cao nhất của cả hai tính đến cuối tuần rồi.

Liu nói rằng cạnh tranh trong thị trường quản lý tài sản đang nóng lên khi “mọi người đều cố gắng giành lấy miếng bánh lớn hơn”. Noah kiểm soát chưa đến 1% tổng thị phần của các khách hàng có giá trị ròng cao ở đại lục, có nghĩa rằng có 99% thị phần để Noah có thể khám phá.

Các triệu phú Trung Quốc đang dần chuyển tài sản của họ ra nước ngoài. Họ thường chọn di cư đến Singapore và Mỹ khi chính quyền trong nước siết chặt kiểm soát mọi mặt và thực hiện tư tưởng “thịnh vượng chung”. Số công dân giàu có bỏ đi định cư nước ngoài dự kiến ​​sẽ đạt 13.500 trong năm nay.

Thu hút người giàu Trung Quốc ở nước ngoài

Liu cho biết công ty của ông đang tìm cách thu hút những người Trung Quốc giàu có ở nước ngoài và đặt mục tiêu tăng gấp đôi tỷ lệ khách hàng như vậy để chiếm một nửa doanh thu của Noah trong thời gian 3-5 năm tới. Noah International đã tuyển mới 120 nhân viên năm ngoái, nâng tổng số nhân viên của công ty lên gần 400 người để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về phân bổ tài sản ở nước ngoài của các khách hàng Trung Quốc.

Đồng thời, vị CEO của Noah International nói, các khách hàng có giá trị ròng cao phải đối mặt với tình trạng thiếu vắng các cơ hội đầu tư hấp dẫn ở đại lục do lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, thời gian chôn vốn tương đối dài tại các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân và hiệu suất kém của thị trường chứng khoán đại lục.

Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tuần trước, chỉ số MSCI Trung Quốc, bao gồm cổ phiếu thị trường đại lục, đã hoạt động kém hơn cả cổ phiếu thị trường đang phát triển và thị trường mới nổi gần 15% trong ba tháng qua.

Nhu cầu đầu tư ra nước ngoài của người giàu Trung Quốc ngày càng tăng. Noah đang tìm cách mở thêm văn phòng ở Dubai bởi “sự quan tâm ngày càng tăng đối với một khu vực tài phán cởi mở và thân thiện” như giải thích của Liu. Hiện Noah có các văn phòng ở Hồng Kông, New York, Silicon Valley, Singapore và Đài Loan. “Trong vài năm qua, Dubai đã cải thiện hệ thống thuế, các điều kiện kinh doanh tổng thể và mức độ cởi mở, đặc biệt là chế độ trao đổi ngoại tệ”, Liu nói.

Tuy vậy, khi đề cập đến khách hàng đại lục, Noah nhấn mạnh rằng họ chỉ giúp những người đã có tài sản ở nước ngoài phân bổ danh mục đầu tư mà thôi. Chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ sự lưu chuyển của dòng vốn và xem xét kỹ lưỡng các giao dịch.

Mảng kinh doanh quản lý tài sản chiếm hầu hết doanh thu của tập đoàn mẹ Noah Holdings, với 71% từ quản lý tài sản tổng quát (wealth management) và 26,9% từ tư vấn đầu tư (asset management) thông qua cung cấp các sản phẩm như đầu tư vốn cổ phần tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ bất động sản cho các cá nhân giàu có.

Theo báo cáo thu nhập mới nhất của tập đoàn, trừ đi các khách hàng thuộc quỹ tương hỗ, số lượng khách hàng tích cực của Noah Holdings đã giảm gần một nửa vào năm 2022 xuống còn 6.520 người. Nếu tính luôn khách hàng của quỹ tương hỗ, số lượng khách còn đang đầu tư với Noah Holdings đã giảm 16% xuống còn 35.877 người.

Trong hồ sơ thường niên năm 2022, Noah đã tiết lộ phần nào rủi ro kinh doanh của tập đoàn: “Chủ sở hữu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các khách hàng là doanh nhân khác của chúng tôi, những người phải đối mặt với áp lực trong hoạt động kinh doanh và dòng tiền do sự bùng phát của Covid-19, có thể giảm khối lượng giao dịch với chúng tôi”.

“Người giàu Trung Quốc lo ngại rằng khi tình hình địa chính trị ngày càng trở nên phức tạp, tài sản và lối sống của họ sẽ không còn an toàn ở những nơi như châu Âu, châu Mỹ, hay Úc”, Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu chính của Báo cáo Hurun chuyên theo dõi sự giàu có của các doanh nhân Trung Quốc, phân tích.

Năm ngoái, theo dữ liệu do hãng Henley & Partners tổng hợp, có đến 10.800 cá nhân có giá trị ròng cao – những người có ít nhất 1 triệu đô la Mỹ tài sản – rời khỏi Trung Quốc. Con số này chỉ sau Nga với 15.000 người giàu rời khỏi đất nước. Hồng Kông, nơi chứng kiến làn sóng di cư liên tục của cư dân và người nước ngoài trong những năm gần đây, đã mất 3.000 cá nhân có giá trị ròng cao, trong khi Singapore tăng 2.800 người vào năm ngoái.

Số lượng văn phòng gia đình hay quỹ gia đình (family office) ở Singapore tăng gần gấp đôi lên 700 từ năm 2020 đến năm 2021, theo Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS). Cơ quan này không tiết lộ quốc tịch gốc của nhóm nhà giàu này.

Theo Nikkei Asia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới