Thứ Bảy, 3/06/2023, 17:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quy tắc xuất xứ, thách thức lớn của Việt Nam trong EVFTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy tắc xuất xứ, thách thức lớn của Việt Nam trong EVFTA

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Yêu cầu về quy tắc xuất xứ là một trong những thách thức chính mà Việt Nam phải vượt qua. Ngay cả khi sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, các nhà nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) chưa chắc đã công nhận nguồn gốc đó vì sản phẩm của nước ta nói chung còn phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu, theo báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB).

Quy tắc xuất xứ, thách thức lớn của Việt Nam trong EVFTA
Ngành dệt may hưởng lợi trên thuế suất đánh “từ vải trở đi”. Trong ảnh: Triển lãm dệt may tại TPHCM. Ảnh: Quốc Hùng

Báo cáo được công bố hôm nay (19-5) với tựa đề “Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi Hiệp định EVFTA" ước tính rằng chỉ riêng việc tận dụng các ưu đãi thuế quan thực thi theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có thể giúp GDP tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030, đồng thời thêm 100.000 – 800.000 người thoát nghèo vào năm 2030. Những lợi ích này là cần thiết để duy trì thành quả kinh tế tích cực trong lúc quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19.

Báo cáo cho rằng lợi ích từ việc tham gia những hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) còn lớn hơn nữa nếu Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế và thể chế toàn diện nhằm tuân thủ những điều khoản không liên quan đến thuế quan trong các hiệp định này.

Báo cáo ước tính những cải cách này sẽ tạo ra "cú hích năng suất", giúp GDP tăng thêm 6,8% so với kịch bản cơ sở vào năm 2030. Tuy nhiên, Việt Nam cần nâng cao năng lực thực thi ba vấn đề chính bao gồm: các quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh dịch tễ cho cây trồng và vật nuôi, và cơ chế xử lý tranh chấp giữa nhà nước – nhà đầu tư.

Theo WB, yêu cầu về quy tắc xuất xứ là một trong những thách thức chính mà Việt Nam phải vượt qua. Ngay cả khi sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, các nhà nhập khẩu EU chưa chắc đã công nhận nguồn gốc đó vì sản phẩm của Việt Nam nói chung còn phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu.

Hiện nay, các ngành chế tạo chế biến xuất khẩu chủ chốt, phần lớn đầu vào vẫn nhập khẩu từ các quốc gia khác (chẳng hạn 62% trong lĩnh vực điện tử và 53% trong lĩnh vực ô tô). Do đó, WB kêu gọi phải tăng cường nỗ lực để cải thiện liên kết giữa các đơn vị cung ứng trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài là những công ty đầu đàn trong các chuỗi giá trị lớn trên toàn cầu.

Đồng thời, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chặt chẽ của châu Âu đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện các biện pháp vệ sinh dịch tễ một cách minh bạch và nhất quán hơn. Theo một ước tính của WB, chi phí tuân thủ đầy đủ các biện pháp phi thuế quan hiện hành ở Việt Nam có mức thuế suất tương đương là 16,6% (cao hơn so với mức bình quân của khu vực là 5,4%).

Với việc EVFTA được phê chuẩn, Việt Nam sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư từ châu Âu và trên toàn thế giới. Khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng lên, số lượng đơn thư khiếu nại thương mại cũng sẽ tăng theo. Báo cáo khuyền nghị đẩy nhanh việc hình thành Cơ chế xử lý khiếu nại đầu tư một cách hệ thống để xử lý tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư.

"Nếu hành động kiên quyết nhằm thu hẹp khoảng cách về năng lực triển khai và tính tương thích pháp lý, Việt Nam có thể tận dụng tối đa hiệp định thương mại này, với những lợi ích trực tiếp ước tính ở mức lớn chưa từng có trong lịch sử", theo lời ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

“Covid-19 là nút khởi động lại và EVFTA là nút tăng tốc, đây là thời điểm hoàn hảo để theo đuổi những cải cách trong nước sâu rộng hơn", ông cho biết.

Mời đọc thêm:

EVFTA – cú hích cho xuất khẩu của Việt Nam

EVFTA, không chỉ là xóa thuế!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới