Thứ Năm, 1/06/2023, 01:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Quy trình sản xuất enzyme bền vững giúp giảm thiểu biến động của chuỗi cung ứng chất tẩy rửa toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quy trình sản xuất enzyme bền vững giúp giảm thiểu biến động của chuỗi cung ứng chất tẩy rửa toàn cầu

Một cái áo khoác trong trận bão tuyết ở Texas vào đầu năm nay, một chiếc váy thiết kế bị mắc kẹt trong một container hàng trên kênh đào Suez trên đường đi đến châu Á, và một bộ đồng phục bóng đá ở Hà Nội, hiện đang bị giới hạn bởi đại dịch Covid-19. Chúng có điểm gì chung? Chúng đều là quần áo, phải phụ thuộc vào những chuỗi cung ứng chất tẩy rửa phức tạp toàn cầu để giữ sạch sẽ.

Các nhà sản xuất chất tẩy rửa muốn sản phẩm của họ mang lại hiệu quả làm sạch vượt trội với giá cả hợp lý. Họ đạt được mục đích này bằng cách kết hợp nhiều loại hóa chất (chẳng hạn như chất hoạt động bề mặt, polyme, chất nền) cùng với các thành phần sinh học như enzyme. Hầu hết thành phần hóa học trong công thức đều dựa trên những chuỗi giá trị phức tạp, có liên quan với nhau. Do đó, giá cả và tình trạng còn hàng thay đổi đáng kể theo thời gian. Chất hoạt động bề mặt, được sử dụng trong cả sản phẩm giặt bình dân và cao cấp, có tầm quan trọng đặc biệt bởi vì nó chiếm một phần lớn trong tổng chi phí sản xuất chất tẩy rửa.

Mặc dù giá hóa chất và giá vận tải đã tăng ổn định trong nửa cuối năm 2020, các sự kiện gần đây đã minh họa một lần nữa sự mong manh của chuỗi cung ứng hóa chất. Ban đầu, trận bão tuyết ở Texas chỉ gây ảnh hưởng cực bộ, nhưng theo Dịch vụ Hàng hóa Độc lập Thông minh (ICIS) đến khi khoảng 20% ngành công nghiệp hóa chất của Mỹ bị đóng băng thì nó đã gây ảnh hưởng đến toàn cầu. Các nguồn cung cấp hóa chất chủ chốt đang được chuyển hướng đến Mỹ để bù đắp khoảng thiếu hụt này. Quá trình này làm giá cả tăng cao và gây ra tình trạng thiếu hụt ở các khu vực khác trên thế giới.

Các sự kiện ở Mỹ hay tình trạng ùn tắc ở kênh đào Suez chỉ là những sự kiện mới nhất trong chuỗi sự kiện gây gián đoạn các chuỗi cung ứng hóa chất xuyên lục địa trong những năm qua. Chưa đầy 4 năm trước đây, trái tim của ngành công nghiệp hóa chất của Mỹ nằm tại Vịnh Mexico đã bị làm cho tê liệt bởi cơn bão Harvey. Texas đã từng thoát khỏi những cơn bão và xoáy cực, nhưng do sự biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp hóa chất có lẽ phải chuẩn bị mỗi 5 năm một lần cho một sự kiện thời tiết chỉ xảy ra mỗi thế kỷ một lần. Những sự kiện toàn cầu này, bằng cách này hay cách khác, sẽ tác động đến sự biến động giá cả và nguồn cung cấp nguyên liệu thô đối với nhà sản xuất chất tẩy rửa có trụ sở tại Việt Nam hay bất kỳ nơi nào khác ở Đông Nam Á.

Quy trình sản xuất enzyme bền vững giúp giảm thiểu biến động của chuỗi cung ứng chất tẩy rửa toàn cầu
Các nhà sản xuất Đông Nam Á đang phải đối mặt với sự gia tăng giá cả nguyên liệu và chất hoạt động bề mặt khi sản xuất chất tẩy rửa. Hình ảnh chỉ được sử dụng cho mục đích minh họa

Như vậy, làm thế nào để các nhà sản xuất chất tẩy rửa bảo vệ chính mình khỏi những sự kiện khó lường gây ảnh hưởng đến giá cả và tình trạng còn hàng của hóa chất này? Ngành công nghiệp chất tẩy rửa đang tự hỏi về thiết lập của nó ngay tại thời điểm này. Tuy nhiên, một giải pháp đã được chứng minh có hiệu quả là việc thay thế một số chất hoạt động bề mặt trong công thức chất tẩy rửa bằng enzyme. Enzyme là một chất hỗ trợ sinh học có hiệu quả về mặt chi phí đối với các chất hoạt động bề mặt, giúp chất hoạt động bề mặt dễ dàng loại bỏ các vết bẩn trên vải hơn. Do đó, enzyme cho phép giảm liều lượng của chất hoạt động bề mặt trong công thức chất tẩy rửa, đem lại một trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng.

Hơn nữa, bởi vì enzyme là một phần của một chuỗi giá trị khác ổn định hơn, chúng không chỉ có nguồn cung đáng tin cậy hơn mà giá cả cũng ổn định hơn. Điều này giúp bảo vệ các nhà sản xuất chất tẩy rửa và người tiêu dùng khỏi sự biến động của thị trường hóa chất.

Những lợi ích khác bao gồm giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ, cũng như lượng khí thải độc hại phát sinh trong quá trình sản xuất và sử dụng chất tẩy rửa. Hiệu quả chung mang lại chính là giảm thiểu dấu chân sinh thái, là chìa khóa để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững 13 trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và mục tiêu giảm thiểu tác động đến môi trường của Việt Nam.

Với tư cách là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất enzyme cho các ứng dụng chăm sóc gia đình, Novozymes đã tích hợp tính bền vững vào cốt lõi hoạt động kinh doanh của mình. Phương pháp tiếp cận tính bền vững của chúng tôi yêu cầu phải đem đến giá trị về kinh tế, xã hội và môi trường. Chúng tôi đạt được điều đó bằng cách tạo ra giá trị cho khách hàng và người tiêu dùng thông qua các sản phẩm tốt hơn với mức chi phí hấp dẫn và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Người tiêu dùng sẽ thu được lợi ích khi các nhà sản xuất và phân phối chất tẩy rửa có thể theo kịp nhu cầu ngày càng tăng cao với một nguồn cung dồi dào ở một mức giá phù hợp, bất chấp sự gián đoạn của nguồn cung cấp nguyên liệu thô. Enzyme là một phần trong đáp án cho một chuỗi cung ứng mạnh mẽ, liên tục cung cấp giá trị cho người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm về cách enzyme có thể giúp cải thiện công thức và chi phí của bạn trong việc sản xuất các sản phẩm tẩy rửa gia đình, hãy truy cập Cải thiện công thức với enzyme hoặc liên hệ với đại diện của chúng tôi ở Việt Nam tại Van.ngothibich@brenntag-asia.com  +84 988909193.

Farhana – Giám đốc Tiếp thị, Giải pháp Sinh học cho Người tiêu dùng Đông Nam Á tại Novozymes.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới