Thứ Bảy, 10/06/2023, 08:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TPHCM

VD

(KTSG Online) – Ngày 14-5, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã diễn ra Lễ kỷ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan. Nhân sự kiện này, Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TPHCM cũng được ra mắt cùng với kỳ vọng hỗ trợ các hoạt động hợp tác, triển khai các dự án hướng tới thực thi EVFTA hiệu quả.

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại TPHCM
Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Viêt Nam – Hà Lan tại TPHCM được ra mắt sáng 14-5. Ảnh: BTC

Trải qua hơn 48 năm kể từ khi Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1973), hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam – Hà Lan hiện được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả. Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại tăng đều qua các năm. Nếu kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2014 đạt 3,77 tỉ đô la Mỹ, thì năm 2019 đã tăng gấp đôi, đạt khoảng 8 tỉ đô la, trong đó Việt Nam chủ yếu xuất siêu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Trần Hoàng Khánh Vân – Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM cho biết: "Trong 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giữa hai nước vẫn duy trì được các sự hợp tác tốt đẹp và thực sự là cầu nối cho sự phát triển kinh tế xã hội.  Ngoài Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam còn có rất nhiều các tổ chức phi chính phủ khác vẫn tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển cho phụ nữ…"

Cùng với ngoại giao nhân dân, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Hà Lan đang là một hình thức hợp tác hiệu quả và thiết thực. Hiện nay, hai bên đã thiết lập được các cặp địa phương hợp tác điển hình như Hà Nội – Amsterdam, TPHCM – Rotterdam, Bình Dương – Eindhoven.

"TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Hà Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Bên cạnh đó, đây cũng là địa phương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Trong khi đó, Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố với 153 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỉ đô la", bà Trần Hoàng Khánh Vân nhấn mạnh.

Nhân lễ kỉ niệm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TPHCM nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan.

Ông Trần Trọng Dũng – Chủ tịch Hội nhà báo TPHCM, Trưởng ban Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TPHCM cho biết, việc thành lập Ban vận động này chính bước đi đầu tiên, là nền tảng để tiến tới thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TPHCM thời gian tới. Phương hướng hoạt động của Ban vận động được kỳ vọng hướng đến những chương trình đối tác chiến lược về kinh tế, văn hóa giáo dục, xã hội với những chương trình hành động cụ thể và thực chất nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

“Các chương trình và kế hoạch hành động cụ thể tập trung đến nhiều lịch vực trong đó có thể kể đến nông nghiệp công nghệ cao, sự dụng năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn, sản xuất giảm thải …và hướng đến phát triển bền vững. Hơn nữa chúng tôi mong muốn sẽ là một đối tác quan trọng trong công tác triển khai các chương trình thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) tại TPHCM", ông Dũng nhấn mạnh

Về phía Hà Lan, ông Carel Jacob Johan Richter – Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM chia sẻ, năm 2021 đánh dấu 48 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, một mối quan hệ đặc biệt dựa trên tình hữu nghị và hợp tác kinh tế. Chương trình nghị sự của Hà Lan tại Việt Nam là tập trung vào thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời tập trung vào những mục tiêu phát triển bền vững. 

"Một sự kiện quan trọng vào năm 2020 là Hiệp định tự do thương mại EU – Việt Nam (EVFTA) được phê chuẩn. Điều này giúp trao đổi thương mại giữa EU/Hà Lan và Việt Nam và thúc đẩy nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU mà còn là nhà đầu tư số một của EU tại Việt Nam. Với kết quả này thì mối quan hệ hai nước được kỳ vọng hiệu quả hơn trong tương lai", ông Richter bày tỏ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới