Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt CCOL – nền tảng trực tuyến kết nối dịch vụ công chứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt CCOL – nền tảng trực tuyến kết nối dịch vụ công chứng

Vân Ly

(KTSG Online) – CCOL – nền tảng kết nối khách hàng và các đơn vị cung cấp dịch vụ công chứng trực tuyến (hoạt động tương tự như mô hình nền tảng chia sẻ xe) đã được ra mắt ngày 23-4 tại “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Ra mắt CCOL - nền tảng trực tuyến kết nối dịch vụ công chứng
Sử dụng nền tảng công chứng trực tuyến, người có nhu cầu công chứng sẽ giảm số lượt đến các phòng công chứng như thế này. Ảnh minh họa: TTXVN

Nền tảng này do Công ty cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến phát triển với địa chỉ website https://congchungtructuyen.vn nhằm kết nối khách hàng và các tổ chức cung cấp dịch vụ công chứng trên cả nước với định hướng thực hiện trọn vẹn các dịch vụ công chứng trên môi trường trực tuyến.

Hiện nay, nền tảng công chứng trực tuyến đang tập trung phát triển các đối tác tại Hà Nội và TPHCM. Tại thời điểm ra mắt CCOL có sự tham gia của một số phòng công chứng tại Hà Nội và 5 phòng công chứng tại TPHCM với hơn 2.000 người sử dụng trên toàn quốc.

Với các phòng công chứng, việc kết nối với nền tảng này sẽ giúp gia tăng số lượng khách hàng, tăng năng suất, tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí.

Với khách hàng sử dụng dịch vụ công chứng, dùng nền tảng này, công việc sao y chứng thực trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian xếp hàng, lấy số, chuẩn bị sẵn đầy đủ giấy tờ, không bị thiếu giấy tờ, không phải chạy đi chạy về… có thể tiết kiệm được 70% thời gian so với trước đây.

Hệ thống CCOL cho phép người dùng lựa chọn công chứng viên và giao hồ sơ để các công chứng viên thẩm định, chuẩn bị trước khi mang bản chính đến để công chứng viên (CCV) đối chiếu. Đảm bảo tuân thủ Luật Công chứng, các bên bắt buộc phải ký trước mặt công chứng viên.

Bên cạnh đó, hệ thống CCOL cho phép người dùng đánh giá CCV và tổ chức hành nghề công chứng để từ đó hệ thống sẽ tư vấn cho người dùng lựa chọn các CCV và tổ chức hành nghề được người dùng đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất.

Về vấn đề an ninh bảo mật, Công ty cổ phần Dịch vụ công chứng thực trực tuyến đã mã hóa ảnh, tài liệu được người dùng tải lên nền tảng, chỉ công chứng viên phụ trách xử lý hồ sơ mới được cấp quyền xem được các hồ sơ này.

Giải pháp này được phát triển không chỉ phù hợp với xu hướng số hóa mà còn cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn góp phần hạn chế tụ tập đông người, giảm bớt khả năng lây nhiễm trong công đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nền tảng công chứng trực tuyến có nhiều tiềm năng trở thành một nền tảng mang tính cách mạng. Song một giải pháp công nghệ như nền tảng công chứng trực tuyến sẽ gặp nhiều rào cản về pháp lý cần tháo gỡ để từ đó có sự phát triển đột phá. Do đó Bộ Thông tin và Truyền thông sẵn sàng tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để cùng tháo gỡ, thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới