Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt chương trình đào tạo tiết kiệm năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt chương trình đào tạo tiết kiệm năng lượng

Phi Tuấn

Các giảng viên được trao chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp về tiết kiệm năng lượng trong buỗi lễ. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp với Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM vừa ra mắt chương trình đào tạo chuyên nghiệp về tiết kiệm năng lượng dành cho các tỉnh phía Nam vào chiều ngày 2-4 tại TPHCM.

Bà Nguyễn Thục Quyên, Giám đốc dự án của IFC tại Việt Nam, cho biết đây chỉ là một phần của chương trình tư vấn doanh nghiệp và phát triển bền vững mà IFC triển khai ở Việt Nam.

Bà Quyên cho biết IFC hiện đang đàm phán với 3 hoặc 4 ngân hàng để cho ra đời chương trình tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiết kiệm năng lượng và trong vòng 2 năm tới sẽ cung cấp nguồn vốn ban đầu khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Bà Quyên cho biết hiện các nguồn vốn cho vay tiết kiệm điện rất hạn chế; hơn nữa các ngân hàng thương mại rất ngại khi nói đến chuyện cho vay tiết kiệm điện, vì thế mục tiêu của IFC là xây dựng năng lực cho cán bộ ngân hàng để thiết kế các chương trình cho vay trong lĩnh vực này, với nguồn vốn vay trung và dài hạn đến khoảng 7 năm.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM, nói rằng sản phẩm sau 6 tháng hợp tác với IFC là sự ra đời của hai chương trình đào tạo tiết kiệm năng lượng dành cho các giám đốc và kỹ thuật viên trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Tước nói việc tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng và đáp ứng mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu.

Theo các chuyên gia, chi phí để sản xuất 1 kWh điện cao gấp 4 lần so với chi phí tiết kiệm 1 kWh, và trong xu thế giá năng lượng ngày càng tăng cao, thì việc tiết kiệm là một giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao được hiệu suất sử dụng điện, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới