Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt đĩa nhạc “Ca trù – Singing house”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt đĩa nhạc “Ca trù – Singing house”

Nguyễn Hương

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, ca nương Phạm Thị Huệ và nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc trong một chương trình biểu diễn hát ca trù – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ và ca nương Phạm Thị Huệ sẽ có buổi trình diễn đồng thời giới thiệu CD “Ca trù – Singing house” của mình vào ngày 19-3 tại đền Quan Đế, 28 Hàng Buồm, Hà Nội.

Đĩa nhạc gồm 6 bài: Thét nhạc, Gửi thư (thơ cổ), Giai nhân nan tái đắc, Phận hồng nhan và Tràng An hoài cổ (Cao Bá Quát), Chữ Nhàn (Nguyễn Công Trứ).

Ca nương Phạm Thị Huệ cho biết, ý tưởng về đĩa nhạc này được ấp ủ từ 5 năm trước, khi chị được nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc và danh cầm Nguyễn Phú Đẹ đồng ý cho làm lễ Mở xiêm áo (lễ tốt nghiệp dành cho ca nương đầu tiên được khôi phục trở lại của làng ca trù) để trở thành đào đàn chuyên nghiệp, tháng 5-2006.

Chị cũng cho biết thêm: “Ca trù – Singing house” được thực hiện từ tháng 5-2009. Tuy nhiên, vì nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ ở Tứ Kỳ, Hải Dương nên việc đi lại, thu đĩa gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời, hai thầy trò đã phải mất hơn 1 năm để nắm bắt được sự khác biệt giữa kỹ năng phòng thu và trình diễn sân khấu, từ đó mới thu được những bài ưng ý.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ sinh năm 1923 tại Tứ Kỳ, Hải Dương. Cả cha và mẹ của ông đều là ca nương, kép đàn nổi tiếng trong vùng. Năm 10 tuổi, ông cùng anh trai là Nguyễn Phú Đọ được cha và ông nội truyền nghề.

Nguyễn Phú Đẹ là kép đàn duy nhất ở Việt Nam còn có thể đeo đàn đứng hát trong nghi lễ hát ca trù Cửa đình. Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian vào ngày 11-1-2006.

Ca nương Phạm Thị Huệ học Nhạc viện Hà Nội từ năm 8 tuổi, chị từng giành giải Bạc cuộc thi độc tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 1992 và hiện đang là giảng viên đàn tỳ bà của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Phạm Thị Huệ đến với ca trù từ năm 2001, sau này được nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc và nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ nhận làm học trò chân truyền.

Năm 2006, ba thầy trò sáng lập câu lạc bộ ca trù Thăng Long và đến năm 2010, câu lạc bộ đã làm lễ nâng cấp thành Giáo phường Ca trù Thăng Long với 15 thành viên nòng cốt. Hiện nay, giáo phường ca trù Thăng Long vẫn biểu diễn tại đền Quan Đế (28 Hàng Buồm, Hà Nội) vào 8 giờ tối các ngày thứ Bảy hàng tuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới