Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt Quỹ Tiền tệ châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt Quỹ Tiền tệ châu Á

Hạ Ninh

Các nước thành viên sẽ cung cấp đô la Mỹ đổi lấy nội tệ của nước cần hỗ trợ khi cần. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ châu Á (AMF) do khối ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sáng lập theo mô hình Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa chính thức ra mắt hôm nay (24-3), theo Bộ Chiến lược tài chính Hàn Quốc.

Tổng giá trị tài sản của AMF là 120 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, Nhật Bản góp 32% (38,4 tỉ đô la), Trung Quốc góp 32% (38,4 tỉ đô la), Hàn Quốc góp 16% (19,2 tỉ đô la) và các nước ASEAN góp 20% (24 tỉ đô la).

Mục tiêu của AMF là hỗ trợ các nước thành viên đối phó với những biến động tiền tệ ngắn hạn. Trong trường hợp một thành viên đề nghị hỗ trợ, ngân hàng trung ương của các nước thành viên khác sẽ cung cấp đô la Mỹ đổi lấy nội tệ của nước cần hỗ trợ. Các nước cần hỗ trợ có thể nhận được lượng đô la Mỹ khẩn cấp trong vòng 1 tuần kể từ khi đề nghị và được 2/3 tổng số thành viên đồng ý.

AMF ra đời dựa trên Thỏa thuận sáng kiến đa phương Chiang Mai (CMIM), có nguồn gốc từ sáng kiến Chiang Mai (CMI) được thỏa thuận năm 2000 giữa một số nước ASEAN gồm Thái Lan, Maylaysia, Indonesia, Singapore và Philippines.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ châu Á năm 1997, các nước trên cùng bị ảnh hưởng khi luồng vốn lớn bị rút khỏi thị trường nên đã cùng đưa ra thỏa thuận khung về việc thực hiện hoán đổi tiền tệ song phương trong trường hợp có biến động bất thường. Với tác động mới nhất của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, CMI đã được mở rộng ra 10 thành viên ASEAN.

(theo Korea Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới