Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ra mắt tủ sách học nghề “Nhất Nghệ Tinh”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ra mắt tủ sách học nghề “Nhất Nghệ Tinh”

Huỳnh Kim

Ông Đặng Văn Châm ( trái), Chủ tịch UBTT và ông Huỳnh Kim Huynh, Giám đốc STF trong lễ ký kết. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngày 23-2-2010, tại Saigon Times Group, đại diện Saigon Times Foundation (STF) và Ủy ban tương trợ người Việt ở Cộng hòa Liên bang Đức (UBTT) đã ký thỏa thuận thực hiện dự án Tủ sách học nghề Nhất nghệ tinh (Tủ sách NNT), bắt đầu từ quí 1 năm 2010.

Tủ sách này ra đời trong bối cảnh việc đào tạo lực lượng lao động có tay nghề và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế đã và đang là nhu cầu bức thiết của xã hội Việt Nam.

Hiện nay ngân sách dành cho dạy nghề của Chính phủ đã được gia tăng (năm 2009 là 1.200 tỉ đồng, tăng 13 % so với năm 2001); nhiều trường, trung tâm dạy nghề đã được thành lập, kể cả ở các huyện vùng nông thôn. Tuy vậy, tài liệu học tập, thiết bị dạy nghề, trình độ giáo viên dạy nghề đang còn thiếu và yếu kém.

Tủ sách NNT chủ trương viết hoặc dịch những cuốn sách truyền thụ kỹ năng nghề nghiệp cho đối tượng người đọc là học sinh, sinh viên học nghề, một bộ phận thầy giáo dạy nghề và những người muốn biết thêm về một nghề nào đó. Yêu cầu chung về nội dung là bổ ích nhờ tính thiết thực và chất lượng chuyên môn cao.

Theo dự án, UBTT lo việc xác định lĩnh vực ngành nghề, lựa chọn đề tài và lập danh sách dự kiến xuất bản theo kế hoạch hàng năm; chọn lựa và mời tác giả, dịch giả viết hoặc dịch sách; giải quyết vấn đề bản quyền và biên tập, trao đổi với tác giả (dịch giả) để hoàn chỉnh bản thảo. STF sẽ làm việc với nhà xuất bản để lo giấy phép xuất bản, in ấn, phát hành; giới thiệu sách trên các phương tiện truyền thông; ngoài số sách nhà xuất bản phát hành, STF sẽ mua thêm từ 500 cuốn đến 1.000 cuốn gửi tặng các thư viện, trường dạy nghề trong nước; thu thập và phản hồi ý kiến người đọc.

Tủ sách NNT ra đời nhằm hưởng ứng chương trình “Nhất nghệ tinh” do báo Tuổi Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, báo Giáo Dục TPHCM và Saigon Times Foundation phối hợp tổ chức từ năm 2009. 

Saigon Times Foundation là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận với mục tiêu góp phần đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam, do Saigon Times Group sáng lập năm 2002. Tủ sách học nghề “Nhất nghệ tinh“ là tủ sách thứ hai do Saigon Times Foundation hợp tác xuất bản bên cạnh tủ sách “Kiến thức“ đã xuất bản 7 cuốn sách cung cấp kiến thức cơ bản cần thiết ở trình độ phổ thông.

Ủy ban tương trợ người Việt ở Cộng hòa Liên bang Đức, một tổ chức xã hội do các chuyên gia và trí thức người Việt ở Cộng hòa Liên bang Đức thành lập năm 1976, chuyên về các lĩnh vực cơ khí, điện, xây dựng, hoá, y học… Hiện nay một số người hồi hương phục vụ tại các cơ quan khoa học kỹ thuật hoặc giảng dạy tại các trường đại học trong nước, một số khác ở lại làm việc tại các công ty kỹ nghệ Đức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới