Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Rà soát giấy phép kinh doanh vận tải hàng không phải hoàn thành trước 8-3

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Hàng không Việt Nam sẽ đề xuất phương án xử lý đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và gửi báo cáo về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 8-3.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiến hành rà soát giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không. Ảnh minh họa: TL

TTXVN thông tin, Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đã ban hành văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát giấy phép của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không, đề xuất phương án xử lý đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không (nếu có) không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trước ngày 8-3-2023, đơn vị cần gửi xong báo cáo đến Bộ Giao thông vận tải.

Theo quy định, điều kiện để kinh doanh vận tải hàng không là doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh vận tải hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung, đáp ứng điều kiện về phương án đảm bảo có máy bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh.

Số lượng máy bay duy trì trong suốt quá trình kinh doanh vận tải hàng không phải có tối thiểu 3 máy bay đối với kinh doanh vận chuyển hàng không và 1 máy bay đối với kinh doanh hàng không chung.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đáp ứng nhu cầu vốn tối thiểu của doanh nghiệp hàng không gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay. Cụ thể, mức vốn tối thiểu với doanh nghiệp khai thác đến 10 máy bay là 300 tỉ đồng; khai thác từ 11 – 30 máy bay là 600 tỉ đồng; khai thác trên 30 máy bay là 700 tỉ đồng.

Mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh hàng không chung là 100 tỉ đồng.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện là nhà đầu tư nước ngoài chiếm không quá 34% vốn điều lệ, có ít nhất một cá nhân Việt Nam hoặc một pháp nhân Việt Nam giữ phần vốn điều lệ lớn nhất.

Trường hợp pháp nhân Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài góp vốn thì phần vốn góp nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ của pháp nhân.

Baochinhphu.vn cho biết, hiện nay, cả nước có 6 hãng hàng không đang được khai thác là Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines; Công ty CP Hàng không – Pacific Airlines; Công ty CP Hàng không Vietjet Air; Công ty CP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways; Công ty Bay dịch vụ hàng không – Vasco.

Còn các hãng hàng không chung bao gồm Công ty CP Hàng không Hải Âu; Công ty CP Hàng không Hành Tinh Xanh; Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt; Công ty CP Hàng không Lữ hành Việt Nam – Vietravel Airlines, Công ty CP Hàng không Bầu trời xanh; Công ty TNHH Sun Air…

Các hãng hàng không đang khai thác 249 máy bay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới