Thứ Bảy, 4/02/2023, 03:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rà soát hàng trăm dự án thủy điện để loại khỏi quy hoạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rà soát hàng trăm dự án thủy điện để loại khỏi quy hoạch

Văn Nam

Rà soát hàng trăm dự án thủy điện để loại khỏi quy hoạch
Một dự án thủy điện vừa và nhỏ đang xây dựng ở phía Bắc – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Từ nay đến cuối năm 2012, Bộ Công Thương sẽ rà soát 318 dự án thủy điện vừa và nhỏ có trong quy hoạch phát triển điện quốc gia nhưng chưa nghiên cứu đầu tư để tính loại bỏ những dự án không hiệu quả, chậm triển khai và có tác động xấu đến môi trường.

>>> VEA lưu ý năng lực nhà thầu các dự án điện.

>>> Đề nghị bỏ thủy điện tích năng, giảm nhiệt điện than.

Thông tin trên được ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 19-7.

Theo ông Vượng, cả nước có khoảng 990 dự án thủy điện vừa và nhỏ nằm trong quy hoạch phát triển điện quốc gia với tổng công suất khoảng 7.500 MW. Qua rà soát thời gian qua, đã có 331 dự án thủy điện vừa và nhỏ trên cả nước bị loại khỏi quy hoạch do chậm triển khai, không hiệu quả và có tác động xấu đến môi trường.

Hiện nay, chỉ còn khoảng 340 dự án thủy điện đã đi vào vận hành hoặc đang trong quá trình đầu tư xây dựng qua rà soát của Bộ Công Thương thấy không có ảnh hưởng nhiều đến môi trường, thực hiện tốt việc tái tạo diện tích rừng.

Ông Vượng cho biết hiện Bộ Công Thương đang soạn thảo thông tư về quy định quản lý, đầu tư các dự án thủy điện. Dự kiến thông tư này sẽ được ban hành cuối năm nay.

Để quản lý chặt việc đầu tư các dự án thủy điện hiệu quả hơn, thông tư trên cũng sẽ đưa một số nội dung về quy định lựa chọn chủ đầu tư dự án theo hình thức đấu thầu; quy định về đảm bảo chất lượng công trình, môi trường, vận hành hồ chứa, an toan cho hạ du; điều chỉnh hợp lý phạm vi công suất thủy điện vừa và nhỏ …

Đầu tháng 7 vừa qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các địa phương, bộ ngành liên quan tăng cường công tác quản lý các dự án thủy điện.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ rà soát, điều chỉnh quy hoạch thủy điện bậc thang các dòng sông, loại bỏ những dự án không hiệu quả, tác động xấu đến môi trường, chiếm nhiều diện tích rừng, đất sản xuất, ảnh hưởng lớn đến di dân, tái định cư, cấp nước hạ du.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quí 3-2012 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hàng quy trình vận hành liên hồ chứa các tháng mùa kiệt của các hồ chứa thủy điện trong hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn, sông Ba để phục vụ phát điện và cấp nước sản xuất, sinh hoạt cho hạ du.

Quy trình vận hành liên hồ chứa các tháng mùa kiệt và mùa lũ của các hệ thống sông còn lại sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2013. 
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới