Thứ Năm, 8/06/2023, 06:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rà soát, xử lý các kênh livestream trên mạng xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rà soát, xử lý các kênh livestream trên mạng xã hội

Chánh Trung

(KTSG Online) – Trong bối cảnh những ngày qua một số đối tượng cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập nhóm (group chat) để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật… Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các địa phương phải xử lý vấn nạn này.

Kênh YouTube độc hại Timmy TV vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phạt 15 triệu và yêu cầu đóng kênh. Ảnh: Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử


Ngày 28-5-2021 Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông những năm gần đây, mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng Internet trong nước sử dụng, đặc biệt là 2 nền tảng cung cấp xuyên biên giới Facebook và YouTube. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phát triển của mạng xã hội đã có những tác động cả tiêu cực và tích cực đối với đời sống xã hội.

Làm việc với Google, Facebook để xử lý

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đượ yêu cầu chủ trì tham mưu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc quản lý thông tin trên mạng (trong đó có nhiệm vụ chủ trì làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin xuyên biên giới như Google, Facebook…), trò chơi điện điện tử trên mạng,… để đấu tranh, phòng ngừa và chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet. Hoàn thiện quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác thẩm định nội dung thông tin và xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng. Phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan liên quan để xử lý, đấu tranh, phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet.

Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tăng cường công tác quản lý, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố nhằm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của người dùng.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội YouTube, Facebook vi phạm. Trong đó có các vụ việc đáng chú ý như xử phạt kênh YouTube Hoàng Anh – Timmy TV mới đây, kênh Hưng Blog, Hưng troll, kênh Thơ Nguyễn. Bộ cũng đã yêu cầu Google đóng nhiều kênh YouTube của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật.

Qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như livestream, chia sẻ hình ảnh, video clip, lập group chat để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Phần nhiều trong số đó là các nội dung xúc phạm danh sự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép,… Những hành động này đã gây ra sự búc xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, công an tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội. Các đơn vị này cần chủ động xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, Sở Bộ Thông tin và Truyền thông và công an các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Trước đó vào ngày 26-5-2021 Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ra Chỉ thị 22/CT-BTTTT về tăng cường công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet.

Theo đó Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm trên mạng internet diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Tình trạng mua bán thông tin của cá nhân, tổ chức; phát tán, chia sẻ tin giả, thông tin sai sự thật gây hoang mang trong xã hội; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức; đăng tải thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc diễn ra phức tạp.

Bên cạnh đó, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đánh bạc và tổ chức đánh bạc; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên mạng; tấn công mạng; phát tán mã độc… có chiều hướng gia tăng. Để tăng cường công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu toàn ngành thông tin và truyền thông nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trên mạng. Đặc biệt, áp dụng công nghệ mới để phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn các hành vi tấn công mạng, đảm bảo hệ thống thông tin theo quy định của pháp luật. Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật hình sự và pháp luật chuyên ngành theo hướng tăng nặng mức phạt, hình phạt đối với các hành vi vi phạm, tội phạm trên mạng internet.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng Internet.

Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đúng quy định của pháp luật các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng Internet về thông tin và truyền thông; kịp thời ngăn chặn thông tin xấu độc, tấn công mạng và các hành vi vi phạm khác trên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới