Thứ Bảy, 25/03/2023, 13:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rắc rối với đề xuất xây nhà diện tích siêu nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rắc rối với đề xuất xây nhà diện tích siêu nhỏ

Đình Dũng

Một góc dự án Thái An, nơi công ty Đất Lành kiến nghị cho thí điểm xây nhà diện tích 20 mét vuông. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, ngày 4-5, đã gửi công văn phản hồi đến Sở Xây dựng TPHCM cho rằng công ty này không vi phạm quy định về xây dựng khi làm căn hộ mẫu 20 mét vuông tại chung cư Thái An, đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.

Vụ việc xảy ra khi Công ty Đất Lành tổ chức khai trương căn hộ mẫu loại 40 mét vuông dành cho hai người, đồng thời cũng giới thiệu căn hộ mẫu 20 mét vuông dành cho một người vào cuối tháng 4 vừa qua với mục đích nghiên cứu thị trường, qua đó lấy ý kiến đóng góp của mọi người để đề xuất với cấp có thẩm quyền quy đinh về diện tích căn hộ.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng TPHCM đã có công văn cho rằng việc khai trương căn hộ mẫu có diện tích 20 mét vuông tại địa điểm trên là chưa có cơ sở pháp lý do loại căn hộ này chưa được phê duyệt trong dự án chung cư Thái An, và diện tích căn hộ này chưa phù hợp theo Luật Nhà ở và các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, dễ gây ngộ nhận cho khách hàng.

“Pháp luật không ngăn cấm chủ đầu tư làm căn hộ mẫu để khảo sát thăm dò thị trường, chúng tôi không làm căn hộ mẫu để bán mà chỉ nhằm phục vụ lấy ý kiến của người dân, nghiên cứu thị trường qua đó đề xuất với các cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện thí điểm”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết.

Trước đó, công ty này đã có kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số bộ ngành liên quan cho phép thực hiện thí điểm căn hộ siêu nhỏ 20 mét vuông dành cho một người tại chính chung cư Thái An, nơi đang xây dựng ba chung cư với căn hộ có diện tích nhỏ từ 39 mét vuông dành cho hai người. Đây được xem là dòng sản phẩm có dịên tích nhỏ nhất trên thị trường tại thời điểm hiện nay.

“Chúng tôi đang kiến nghị lên các cấp cho phép thực hiện thí điểm 100 căn hộ siêu nhỏ 20 mét vuông dành cho một người tại chính chung cư Thái An”, ông Đực cho biết.

Ông Đực cho rằng nếu được phép xây dựng những căn hộ siêu nhỏ, giá bán sẽ còn thấp hơn nữa, và với giá thành khoảng 14-15 triệu đồng/mét vuông như hiện nay thì căn hộ dạng này chỉ khoảng 300 triệu đồng/căn và người mua chỉ góp khoảng 2 – 4 triệu đồng/tháng.

Giải thích cho đề xuất thí điểm căn hộ diện tích nhỏ, ông Đực cho rằng ý tưởng xuất phát từ nhu cầu nhà ở thực tế của cuộc sống, trong đó nhà ở dành cho một người, những người độc thân là một phân khúc thị trường đáng được quan tâm. Ông Đực cho rằng nên đa dạng hóa căn hộ từ 1 – 2 – 4 người với diện tích từ 20, 30 đến 70 mét vuông cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khác nhau.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay thì một căn hộ nhà ở thương mại bắt buộc phải trên 45 mét vuông (dành cho 4 người), trong khi đó nhà ở xã hội tối thiểu cũng phải trên 30 mét vuông. Hơn nữa cũng có ý kiến cho rằng việc phát triển các căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những “khu ổ chuột trên cao”.

Ngược lại, công ty này cho rằng việc thiết kế một chung cư với tiện nghi chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu dành cho một căn hộ, đi kèm với tiện ích công cộng như cây xanh, công viên, nhà để xe và phòng tập thể dục là phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

“Theo chúng tôi thì chính thiết kế, thi công và quản lý sẽ quyết định chất lượng công trình và chất lượng cuộc sống chứ không phải là diện tích”, ông Đực nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới