Thứ Bảy, 23/10/2021, 19:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Rau củ, trái cây Trung Quốc về chợ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rau củ, trái cây Trung Quốc về chợ giảm

Minh Tâm

 

Rau củ, trái cây Trung Quốc về chợ giảm
Khu vực mua bán trái cây tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – So với cùng kỳ năm ngoái, rau củ quả và trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập về một số chợ đầu mối ở TPHCM giảm khá nhiều khi nhu cầu “ăn” hàng Trung Quốc từ tiểu thương chợ lẻ ngày càng giảm, theo đại diện các chợ đầu mối tại TPHCM.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh nông sản Thủ Đức (chợ trái cây, rau củ quả đầu mối lớn nhất TPHCM) cho hay, vào thời điểm này, trung bình mỗi đêm rau củ có nguồn gốc Trung Quốc về chợ đạt khoảng 250 tấn, chiếm tỷ lệ gần 20% trong tổng sản lượng rau củ quả. Trong khi đó, các loại trái cây Trung Quốc đạt mức 150 tấn, chiếm hơn một nửa trong tổng số 280 tấn trái cây ngoại nhập.

Theo bà Hà, những con số này so với cùng kỳ năm ngoái đều ít hơn nhiều. “Cùng kỳ năm ngoái, rau củ quả Trung Quốc về mỗi đêm trên 300 tấn. Trái cây ngoại nhập cũng 400 – 500 tấn trong đó hàng Trung Quốc chiếm tới 2/3. Nhưng bây giờ thì đều đã giảm từ vài chục đến trăm tấn mỗi đêm”, bà Hà nói.

Ở chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng rau củ quả và trái cây có nguồn gốc Trung Quốc dao động quanh mức 70 – 90 tấn/đêm, giảm 20 – 30 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đại diện chợ Hóc Môn, hàng giảm chủ yếu là trái cây.

Các đại diện chợ đầu mối cũng cho hay, hàng nông sản có nguồn gốc Trung Quốc về chợ tuy không giảm đột biến nhưng đã giảm liên tục nhiều tháng nay. Nguyên nhân là nhu cầu từ tiểu thương chợ lẻ cũng như bạn hàng tại các tỉnh miền Tây đối với các mặt hàng này có phần sụt giảm.

“Ở đây có cả hai lý do. Thứ nhất là tâm lý e dè với hàng Trung Quốc khi có quá nhiều dư luận xấu được phản ánh trên báo chí. Nhiều tiểu thương chợ lẻ thậm chí còn nói rằng bây giờ người mua còn sợ tất cả hàng ngoại nhập chứ không chỉ hàng Trung Quốc. Thứ hai, cũng quan trọng không kém là kinh tế khó khăn, sức mua ở nhiều mặt hàng, đặc biệt là trái cây ngoại nhập vốn được coi là xa xỉ, bị giảm sút”, bà Hà của chợ Thủ Đức nói.

Thực tế này cũng được nhiều chành trái cây xác nhận. Chị Phượng, chủ vựa Phượng Hùng chuyên kinh doanh trái cây Trung Quốc tại chợ đầu mối Thủ Đức nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Năm nay, một xe hàng phải bán 2 – 3 đêm mới hết. Hàng ế ẩm hơn hẳn mọi năm”.

Hồi cuối tháng 4, đầu tháng 5, hàng nông sản có nguồn gốc từ Trung Quốc về chợ đầu mối ở TPHCM đột ngột giảm mạnh, có thời điểm xuống mức 40 – 45 tấn/đêm. Một trong những nguyên nhân được xác định là do nhiều mặt hàng tại Trung Quốc chưa vào mùa vụ nên không xuất khẩu nhiều. Bên cạnh đó là nhu cầu “ăn” hàng từ tiểu thương chợ lẻ giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới