Thứ Tư, 1/02/2023, 08:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Reuters: chứng khoán thế giới sẽ hồi phục vào năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Reuters: chứng khoán thế giới sẽ hồi phục vào năm tới

Thanh Tuyền

Reuters: chứng khoán thế giới sẽ hồi phục vào năm tới
Chứng khoán thế giới sẽ hồi phục vào năm tới, theo khảo sát của Reuters. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán thế giới sẽ phục hồi vào sang năm, sau cơn ác mộng năm 2011 đã cuốn trôi hàng ngàn tỉ đô la Mỹ do giá cổ phiếu liên tục xuống thấp, theo một cuộc khảo sát của Reuters.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy hầu hết chỉ số chứng khoán đều sẽ kết thúc năm 2011 trong sắc đỏ.

Viễn cảnh tối tăm của nền kinh tế và nỗi lo sợ cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone) đã khiến chứng khoán toàn cầu trượt khoảng 14% so với lần khảo sát trước trong tháng 6-2011 của Reuters. Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay chứng khoán thế giới đã mất 3.700 tỉ đô la Mỹ, cao hơn cả tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của Đức.

Theo khảo sát, trong số 19 chỉ số chứng khoán chủ chốt, chỉ có chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (Mỹ) và chỉ số Kospi (Hàn Quốc) là có khả năng phục hồi cao hơn vào cuối năm nay so với các mức đóng cửa năm 2010. Chỉ số Taiex (Đài Loan) được dự đoán sẽ có màn trình diễn “tệ” nhất trong năm nay, tiếp tục giảm 5% từ nay đến cuối năm và giảm tiếp khoảng 9% đến giữa năm 2012 do xuất khẩu đến các nước phương Tây bị tác động mạnh.

Ông Philippe Gijsels, giám đốc nghiên cứu tại BNP Paribas Fortis, nhận định những chướng ngại đối với thời kỳ tăng giá mới của chứng khoán vẫn còn rất lớn trong lúc có nhiều bất ổn chính trị. Các nhà phân tích được phỏng vấn cũng cho biết đang chờ những dấu hiệu rõ ràng về cách thức giải quyết vấn đề nợ của châu Âu và cho rằng tăng trưởng kinh tế đang ngưng trệ ở phương Tây sẽ kiềm chế giá cố phiếu trong vài tháng tới.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới