Thứ Hai, 3/10/2022, 13:42
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

RIM – đâu dễ bị khuất phục!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

RIM – đâu dễ bị khuất phục!

Hoàng Linh

(TBKTSG Online) – Giai đoạn hiện tại là rất khó khăn với RIM – nhà sản xuất dòng điện thoại BlackBerry nội tiếng. Tuy nhiên, thay vì nhiều lời nhận định tiêu cực nhắm vào công ty Canada này cũng như những góc nhìn thiếu lạc quan. Bạn nên xem xét 7 lý do sau đây – những điều sẽ khiến RIM vẫn có khả năng cạnh tranh trong tương lai và đem lại nhiều ứng dụng mới cho người dùng.

1. Lợi thế bàn phím QWERTY “kinh điển” của BlackBerry

RIM – đâu dễ bị khuất phục!

 

Điều khiến nhiều người dùng vẫn trung thành với BlackBerry trước các cơn bão màn hình cảm ứng toàn phần của iPhone cũng như các dòng máy Android chính là bàn phím QWERTY. Loại bàn phím này của BlackBerry được đánh giá là không có đối thủ – kể cả từ các dòng máy cao cấp với bàn phím tương tự. Chúng cho phép người dùng nhập dữ liệu với tốc độ rất nhanh và hạn chế tối đa các lỗi bấm (điều khá thường gặp với các dòng máy cảm ứng).

Điều này cũng được nhiều người dùng iPhone lâu năm cũng công nhận.

Nói một cách khác, RIM hiện sở hữu thiết kế bàn phím hoàn chỉnh tốt nhất trên điện thoại di động mà các đối thủ chưa thể cạnh tranh nổi.

Trừ khi có đột phá nào đó, nếu không BlackBerry sẽ vẫn là những chiếc điện thoại tuyệt nhất cho việc soạn thảo email hay nhắn tin văn bản trên thị trường.

2. Thời lượng dùng pin thuộc hàng “top” trong giới điện thoại thông minh

Mặc dù thời lượng pin có thể khác biệt giữa các mẫu máy của RIM tuy nhiên ở phương diện tổng thể, chỉ số này của BlackBerry tốt hơn nhiều các đối thủ khác trên thị trường. Bản thân những người dùng dòng máy này cũng duy trì được pin lâu hơn cả iPhone và các máy Android – kể cả khi xét tới những tuỳ chọn phổ thông như độ sáng màn hình, thời gian nghỉ và các ứng dụng.

Những mẫu máy như Bold 9780 được đánh giá là có thời gian sử dụng pin vào hàng lâu nhất trong thế giới điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, RIM vẫn sử dụng cơ chế pin rời trên các máy của mình khiến cho việc thay thế pin, sử dụng pin phụ của người dùng rất linh hoạt – điều mà iPhone hay nhiều mẫu máy tương tự khác không có được.

3. Khả năng hỗ trợ bảo mật và quản lý doanh nghiệp tốt

Ưu thế gần như tuyệt đối của RIM trong môi trường di động của doanh nghiệp đang bị đe doạ nghiêm trọng. Tuy vậy, BlackBerry vẫn là vị hoàng đế khi xét đến các yếu tố quan trọng như khả năng bảo mật hay những tính năng quản lý khác. Điều này chính một phần lớn là do các điện thoại của RIM được thiết kế và tính toán kĩ để “hợp tác” toàn diện với BlackBerry Enterprise Server (BES).

 

BES có khả năng cung cấp cho các doanh nghiệp hàng trăm giải pháp bảo đảm an ninh dữ liệu cũng như quản lý thiết bị dươi dạng “chính sách công nghệ thông tin”. Bản thân BES cũng có phiên bản miễn phí (BES Express) dành riêng cho các đơn vị không muốn chi phí bản quyền đắt đỏ để sử dụng phiên bản đầy đủ.
Dĩ nhiên, trên thực tế có nhiều lựa chọn tương tự như BES đến từ những nhà cung cấp khác cho phép quản lý thiết bị ngoài BlackBerry.

Thực tế, các giải pháp tương tự như Microsoft Exchange cũng khá toàn diện nhưng chính vì các máy Blackberry được thiết kế với tiêu chí bảo mật ngay từ đầu nên chúng tạo điều kiện thuận tiện hơn nhiều trong việc bảo mật, quản lý và điều khiển.

Chúng cũng đáp ứng tốt những nhu cầu bảo vệ thông tin mà một doanh nghiệp có thể muốn hoặc cần tới. Thêm vào đó, việc kết nối thêm một chiếc BlackBerry vào BES cũng hết sức đơn giản – kể cả với những quản trị chưa từng có kinh nghiệm với nèn tảng này.

Cơ chế quản lý BES trên nền Web cũng giúp cho việc quản lý, theo dõi và “dọn dẹp” các máy điện thoại từ xa trở nên thuận tiện hơn nhiều. Nói một cách khác, BlackBerry “thân thiện” hơn với việc quản lý công nghệ của doanh nghiệp – điều mà cả Android và iOS đều chưa thể đạt được. Đây sẽ là ưu thế lớn của RIM khi “tham chiến”.

4. BlackBerry Messenger và API “BBM Social”

Người dùng BlackBerry từ trước tới nay vốn rất hài lòng với dịch vụ tin nhắn tức thời BBM (BlackBerry Messenger) cho phép mọi người dùng dòng điện thoại này gửi nhắn tin với nhau mà không bị các nhà mạng thu phí.

Mặc dù có nhiều ứng dụng từ những nhà cung cấp thứ ba có thể làm được điều này – thậm chí là cả iMessage của Apple cũng được phát triển dựa trên ý tưởng của BBM nhưng không có một ứng dụng nào có thể thu hút được số lượng lớn người dùng trung thành nhiều như vậy.

Bản thân RIM cũng nhận biết được rằng BBM là một trong những thế mạnh của BlackBerry có khả năng đem lại năng lực cạnh tranh mạnh mẽ.

Mới đây, một API mới mang tên BBM Social cũng cho phép các ứng dụng của nhà phát triển thứ ba có khả năng tương tác và tích hợp với BBM.

Nếu RIM có thể thuyết phục được nhiều nhà phát triển ứng dụng cùng đưa BBM vào ứng dụng của họ, đây sẽ là một ưu thế lớn cho các sản phẩm BlackBerry và Playbook trong tương lai. 

5. Một tương lai mới cho máy tính bảng Playbook

Sự xuất hiện của PlayBook phiên bản đầu tiên rõ ràng là một thất bại lớn đối với RIM – một phần do việc thiếu các đánh giá hiệu quả về tình hình thị trường và chiến thuật ra mắt sản phẩm thực sự đột phá.

 

Việc tung ra một máy tính bảng chưa hoàn thiện không có kết nối viễn thông, không hỗ trợ email trực tiếp (yêu cầu truy cập qua trình duyệt)… sau vô vàn các lời hứa hẹn kèm theo khoản đầu tư phát triển không nhỏ đã khiến sản phẩm này bị cộng đồng công nghệ và báo chí “thổi bay”.

Nhiều người thậm chí không ngừng phê phán những yếu điểm của PlayBook so với iPad nguyên thuỷ – chiếc máy thậm chí đã ra mắt trước đó rất lâu.

Mặc dù vậy, bản thân Playbook lại khá tiềm năng về mặt ý tưởng. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ RIM chưa thực sự có một chiến lược sản phẩm phù hợp.

Trong tương lai gần, RIM sẽ ra mắt thêm nhiều ứng quản lý thông tin cá nhân và email tích hợp trong các hệ điều hành của mình.

Điều này sẽ giúp máy bảng của hãng cạnh tranh được và có sức hấp dẫn đối với những người dùng vốn chưa từng làm quen với các dòng BlackBerry. Đáng chú ý, công cụ Android App Player for Playbook cũng sẽ cho phép PlayBook chạy tốt các ứng dụng Android – vốn đang rất đa dạng và phong phú.

Khi kết hợp được tất cả những “mảnh” nhỏ này lại một cách hợp lý, RIM rõ ràng tiềm năng tạo được một chiếc máy tính bảng thực sự ấn tượng.

6. Lịch trình sản phẩm ấn tượng

Trong vài năm trở lại đây, RIM đã hết sức chậm trễ trong việc ra mắt các sản phẩm mới. Tuy nhiên trong giai đoạn sắp tới, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn.

Lịch trình của hãng cho thấy sẽ có ít nhất bảy mẫu điện thoại mới được tung ra trong năm 2011. Đây cũng là điều mà đồng CEO Mike Lazaridis của RIM xác nhận.

Tính tới hiện tại, phiên bản Bold 9900/9930 đã được hé lộ chính thức.  Ngoài ra, nhiều nguồn tin cũng xác nhận việc RIM sẽ tung ra các phiên bản Torch 9800/9810, Touch 9850/9860, một mẫu cảm ứng toàn diện tương tự như Storm và một vài phiên bản dòng Curve.

Toàn bộ các máy mới dự kiến sẽ sử dụng hệ điều hành BlackBerry OS 7 mới của RIM (vốn được cho là sẽ mang số hiệu 6.1).

Mặc dù không có nhiều khác biệt lớn nhưng Blackberry OS 7 cũng sẽ được tích hợp nhiều tính năng thú vị như hỗ trợ công nghệ giao tiếp cận trường NFC, khả năng tìm kiếm và duyệt Web mạnh mẽ hơn… Dĩ nhiên, nó sẽ chưa thể lôi kéo những người dùng Android hay iOS chuyển sang các dòng máy của RIM nhưng rõ ràng đối với người dùng BlackBerry, phiên bản 7 mới là một điều đáng mong đợi.

Kế tiếp sau BlackBerry 7, RIM sẽ ra mắt thế hệ hệ điều hành hoàn toàn mới dựa trên nền tảng phần mềm của QNX system mà trước đó RIM đã mua lại vào năm 2010.

Bản thân hệ điều hành của PlayBook cũng được xây dựng dựa trên mã nguồn của QNX cùng với một số các công nghệ và ứng dụng mà RIM thu thập từ các thương vụ mua bán khác nhau.

 

Thực tế, hệ điều hành của Playbook cũng có nhiều chức năng và giao diện hiện đại, đẹp mắt hơn so với hệ điều hành giản đơn cũ kĩ mà BlackBerry đang sử dụng.

Trong giai đoạn sắp tới, nếu có thêm thời gian phát triển, QNX rõ ràng sẽ là cơ hội và lối đi mới rất tốt cho hệ điều hành của các máy BlackBerry.
Trong thời gian gần đây, cổ phiếu của RIM liên tục sụt giảm. Những người dùng cũng có xu hướng đến với những nền tảng đang rất đình đám từ Apple, Google và Microsoft. Ngay cả những dòng điện thoại mới của hãng như Storm, Storm 2 hay máy tính bảng chỉ hỗ trợ Wi-Fi Playbook cũng không thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

Ngoài số lượng tương đối lớn nhân lực bị cắt giảm theo chủ ý, nhiều nhân sự quan trọng của RIM như giám đốc tiếp thị, giám đốc quản lý sản phẩm… đã từ chức khiến cho hãng lâm vào tình trạng khó khăn cả từ bên trong.

7. Công nghệ nén dữ liệu DataSmart

Toàn bộ các điện thoại thông minh BlackBerry đều được trang bị công nghệ DataSmart cho phép nén dữ liệu được gửi đến và đi từ điện thoại của RIM và mạng di động.

Theo nhà sản xuất, công nghệ này có cơ chế vận hành tương tự như nén / giải nén ZIP trên máy tính thông thường. Khi người dùng sử dụng các kênh truyền dữ liệu trên điện thoại BlackBerry, dữ liệu tự động được nén lại trước khi gửi đi. Điều này sẽ giúp kích thước của chúng nhỏ hơn và tiêu tốn ít băng thông dữ liệu – điều quý giá của người dùng”.

Thực tế, hầu hết người dùng điện thoại thông minh thông thường ít khi quan tâm tới những vấn đề kĩ thuật mà chỉ cần những chiếc máy vận hành tốt khi họ cần là được.

Tuy nhiên, công nghệ DataSmart của Blackberry thực tế giúp tiết kiệm tiền bạc – đặc biệt là trong bối cảnh các gói cước dữ liệu không giới hạn đang bị nhiều nhà mạng loại bỏ còn cước phí sử dụng lại tăng dần lên.

Theo nghiên cứu của Rysavy Research mới đây, những người dùng BlackBerry thực tế có thể truy cập được gấp đôi số trang web, gửi / nhận số email gấp bốn lần và “lượn lờ” các mạng xã hội lâu gấp đôi so với các “loại điện thoại thông minh hàng đầu khác” mà chỉ sử dụng hết cùng mức băng thông.

Điều này sẽ càng hấp dẫn hơn trong môi trường doanh nghiệp – nơi có số người dùng đông đảo và luôn muốn tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhìn chung, có nhiều lý do khiến RIM gặp rắc rối trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên với truyền thống lâu năm và vị thế khá cao trên thị trường viễn thông, RIM hoàn toàn có thể “trụ” và vượt qua khó khăn và quay lại mặt trận các sản phẩm công nghệ cao – đặc biệt là ở môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn tới đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới