Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Rộ tin tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm cho người từ 18 tuổi

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gần đây, nhiều phụ huynh cho biết có một số nơi thông tin về việc bắt đầu nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em và có điểm tiêm chủng đã tiêm cho trẻ 13 tuổi.

Hôm nay (16-9), Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu không tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. Thêm vào đó, không được kết hợp 2 loại vaccine khác với hướng dẫn của bộ.

Người dân chờ đến lượt tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: Minh Duy

“Nhiễu” thông tin tiêm vaccine Covid-19 trẻ em

Gần đây, một số phụ huynh bàn tán về việc đã có thông báo đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em.

Một số người không những nghe thông tin mà còn nhận mẫu đăng ký tiêm ngừa từ mạng xã hội, bạn bè. Thậm chí, có người còn được nhận thông báo chính thức từ tổ dân phố.

Tại TPHCM, có phụ huynh cho biết, do rất lo lắng trước dịch bệnh nên chị đã vội vàng điền thông tin và gửi đi ngay khi nhận được mẫu đăng ký tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ từ 6 -12 tuổi từ một… trang web nào đó (không nhớ rõ).

Sau gần một tuần gửi thông tin trên mạng, người này vẫn chưa nhận được phản hồi về thời gian tiêm, loại vaccine…

Tại Đà Nẵng, một phụ huynh có hai con dưới 18 tuổi cho biết, tổ dân phố vừa thông báo là sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 để trẻ em đi học lại và đề nghị người dân gửi danh sách.

Tuy đã gửi thông tin của con nhưng chị rất thắc mắc vì hiện chính quyền thành phố vẫn đưa ra bất cứ thông tin nào về việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Thêm vào đó, tuy thông tin bên lề là có thể trẻ sẽ được tiêm vaccine của Pfizer nhưng loại vaccine dành cho trẻ em do hãng này sản xuất hiện chưa nhập khẩu vào Việt Nam.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, nhiều người cũng thắc mắc về việc tại sao trong khi Việt Nam chưa nhập khẩu vaccine cho trẻ em mà đã có nơi như một cơ sở tiêm chủng ở Cần Thơ đã tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer cho một trẻ 13 tuổi.

Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm cho người từ 18 tuổi

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ Y tế cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh về việc một số cơ sở tiêm chủng đã tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Vì vậy, vào hôm nay (16-9), bộ đã có văn bản hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước yêu cầu thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị những cơ quan này tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chỉ tiêm cho người từ  18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8-7-2021 của Bộ Y tế.

Các cơ sở tiêm chủng không được tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19, bộ sẽ có hướng dẫn.

Cơ quan quản lý tạm dừng hoặc đình chỉ việc tiêm chủng nếu thấy vi phạm các quy định chuyên môn.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết đã đạt thỏa thuận với Pfizer để mua 20 triệu liều vaccine dành cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Cùng với yêu cầu trên, bộ cũng yêu cầu các sở y tế hướng dẫn cơ sở tiêm chủng kết hợp 2 liều vaccine ngừa Covid-19 theo đúng hướng dẫn của bộ, nếu có thay đổi, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Trong hướng dẫn mới đây, Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh, thành xem xét tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna nếu đủ thời gian nhưng chưa có loại này để tiêm mũi 2.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, nguồn cung vaccine Covid-19 không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng loại vaccine khác để tiêm.

Cụ thể, nếu tiêm mũi 1 là vaccine do AstraZeneca sản xuất, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất, nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới