Thứ Năm, 28/09/2023, 18:35
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Robot Asimo chỉ huy dàn nhạc giao hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Robot Asimo chỉ huy dàn nhạc giao hưởng

Ông Yo-Yo Ma, nhạc công viôlôngxen bắt tay “nhạc trưởng” robot trước buổi hòa nhạc ngày 13-5-2008 tại Detroit. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên một người máy chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và đã chinh phục được cảm tình của công chúng ở Detroit, Bắc Michigan, Mỹ.

Các nhạc sĩ và người hâm mộ đã vỗ tay như sấm dậy sau khi người máy bé nhỏ Asimo – do hãng Honda chế tạo – chỉ huy dàn nhạc giao hưởng của Detroit trong phiên bản “l’impossible rêve” (tạm dịch: Điều không thể mơ).

“Xem thật mê hồn. Một công nghệ làm quá đỗi ngạc nhiên”, ông Randall Hawes, người chơi kèn trombon trong dàn nhạc từ 22 năm qua, thốt lên, “Thật ngạc nhiên biết bao khi nhìn dáng dấp tự nhiên của robot, khi nó xuất hiện cũng như lúc đứng yên”.

Tuy nhiên, ông Hawes không nghĩ rằng robot có khả năng thay thế người chỉ huy dàn nhạc bằng xương bằng thịt.

“Chúng tôi phản ứng với người máy nhưng nó không phản ứng lại với chúng tôi”, ông ấy nói, “Đó là điều thiếu sót duy nhất. Chúng tôi biết khi nào nó phải dừng lại và vì vậy chúng tôi đã dừng lại cùng lúc với nó”.

Dàn nhạc giao hưởng đã mời robot Asimo tham gia biểu diễn ở vị trí nhạc trưởng sau khi hãng Honda tặng một triệu đô la Mỹ cho quỹ dành cho trẻ em gặp khó khăn ở Detroit để có cơ hội đến với âm nhạc.

THANH THANH (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới