Thứ Ba, 26/09/2023, 03:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rootkit GameOnline tăng gấp rưỡi so với tháng 3  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rootkit GameOnline tăng gấp rưỡi so với tháng 3  

(TBKTSG Online) – Trong tháng 4 vừa qua đã có tới 107 dòng Rootkit mới xuất hiện tại Việt Nam, nhiều gấp rưỡi so với tháng 3. Theo ghi nhận của Trung tâm An ninh mạng BKIS, trong số này có tới trên 80% là các Rootkit GameOnline.  

Rootkit là phần mềm được hacker sử dụng để che dấu sự tồn tại của virus, trojan, spyware, adware trên máy tính của nạn nhân. Rootkit GameOnline là loại Rootkit được hacker sử dụng để “bảo vệ” cho các virus GameOnline (dòng virus tấn công các phần mềm game trực tuyến để lấy cắp mật khẩu và các thông tin về tài khoản của game thủ).

Khi virus GameOnline lây nhiễm vào máy tính, nó sẽ “bung” ra Rootkit, Rootkit này sẽ can thiệp vào Ring 0 của hệ điều hành (mức thấp nhất của hệ thống), qua đó nó có thể ẩn đi các tiến trình của virus, đồng thời ẩn luôn cả các file và thông số registry của virus. Kỹ thuật này đã giúp cho các virus GameOnline qua mặt được hầu hết các phương pháp kiểm tra thủ công, đơn giản như kiểm tra bằng Task Manager, Registry Editor, MsConfig, Services…

Để phòng chống Rootkit, người dùng cần sử dụng phần mềm diệt virus thường xuyên được cập nhật các mẫu nhận diện mới nhất. Người sử dụng không nên tự xử lý Rootkit, mà cần liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus để được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia, chỉ có họ mới có thể xử lý được. Do Rootkit đã kiểm soát được hệ thống, nếu tự xử lý thủ công sẽ có thể làm cho hệ điều hành bị hỏng và gây ra mất mát dữ liệu.  

Cũng trong tháng 4 vừa qua, đã có 78 website Việt Nam bị hacker tấn công; trong đó có 33 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 45 trường hợp do hacker nước ngoài tấn công. Ngoài ra, BKIS đã phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng tại website của 10 cơ quan thuộc ngành báo chí, y tế, trường đại học.

THU PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới