Thứ Năm, 29/09/2022, 08:25
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Rủ nhau thuê đất trồng dưa hấu Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rủ nhau thuê đất trồng dưa hấu Tết

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Khác với mọi năm, năm nay vùng chuyên canh dưa hấu tết tại Tiền Giang không thể xuống giống được như dự kiến bởi nhiều lý do khác nhau. Vì thế, bà con trồng dưa hấu ở Tiền Giang đã sang tận tỉnh Vĩnh Long để thuê đất trồng dưa đón tết.

Rủ nhau thuê đất trồng dưa hấu Tết
Ông Lưu Văn Mười bên ruộng dưa hấu đang phát triển tốt được ông thuê tại ấp Tân Quới Hưng, xã Trường An, TP Vĩnh Long – Ảnh: Trung Chánh

Sau gần một giờ đồng hồ đi xe máy từ Tiền Giang xuống Vĩnh Long, người viết cũng tìm đến được nơi mà bà con ở Gò Công Tây thuê đất trồng dưa phục vụ tết năm nay.

“Quăng” tiền tươi thuê đất

Là người có trên 10 năm kinh nghiệm trồng dưa hấu tết, ông Lưu Văn Mười ở ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang- người thuê đất trồng dưa tại ấp Tân Quới Hưng, xã Trường An, TP Vĩnh Long cho biết: “Ban đầu tôi tính thuê đất ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang (vùng chuyên canh cây dưa hấu- người viết) để trồng, nhưng năm nay nước lũ rút chậm nên tôi cùng anh em trong xã bàn bạc và rủ nhau sang tỉnh Vĩnh Long thuê”.

Theo ông Mười, để thuê được đất, ông cũng như anh em trong xã phải thông qua một cò môi giới. Đặc biệt, “phải bỏ tiền tươi thì chủ đất mới cho thuê, chứ nếu không thì đừng hòng có đất mà trồng dưa tết (tức đưa tiền cho chủ đất trước)”, ông nói.

Lý giải nguyên nhân phải đưa tiền trước thì chủ đất mới cho thuê, ông Nguyễn Công Thành ở ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây cho biết: “Vì mình và chủ đất đâu có quen biết gì đâu, người ta sợ mình quỵt, nên bắt phải đưa tiền trước cũng dễ hiểu thôi”. 

Theo nhiều nông dân đi thuê đất, dù giá cho thuê khá cao, lên đến 2,7 triệu đồng/công/vụ, nhưng để có đất trồng phục vụ tết buộc lòng bà con phải thuê. Hơn nữa đất ở vùng Gò Công Tây được trồng dưa nhiều năm qua nên nếu tiếp tục trồng nữa dưa rất dễ nhiễm bệnh, còn ở huyện Cai Lậy thì hiện nay nước còn lênh láng, nông dân không xuống giống kịp tết được.
   
Năm nay, ông Trần Văn Thân ở xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây cũng bỏ ra ngót nghét gần 20 triệu đồng để thuê 7 công đất trồng dưa hấu tết tại xã Trường An, TP.Vĩnh Long. “Chi phí trồng dưa hấu cao lắm em ơi! Nếu tính tất cả các khoản từ thuê đất, tiền công lên liếp, hạt giống, bạt trải liếp (màng phủ nông nghiệp) …, mỗi héc ta đất trồng dưa hấu chúng tôi bỏ ra ít nhất là 80 triệu đồng. Tuy vậy, năm nay chúng tôi hy vọng sẽ có một mùa dưa bội thu”- ông Thân cho biết.

Sẵn sàng cho mùa tết

Tính đến nay, ruộng dưa của ông Mười đã xuống giống được khoảng nửa tháng, dự kiến đến ngày 17-18/12 (âm lịch) sẽ bắt đầu thu hoạch cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Không chỉ ông Mười, hàng trăm héc ta đất canh tác dưa hấu của bà con ở Vĩnh Long cũng đang phát triển xanh tốt, sẵn sàng chờ ngày thu hoạch cung cấp cho thị trường trong dịp tết năm nay. “Với mức độ phát triển thuận lợi như hiện tại, tôi tin chắc vụ dưa này bà con sẽ thắng đậm”, ông Mười quả quyết.

Tuy nhiên, lo lắng nhất hiện nay của bà con là dịch hại bọ trĩ. Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Hải, ngụ xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang- một trong những hộ thuê đất trồng dưa tại Vĩnh Long: “Bọ trĩ là loại dịch hại rất nguy hiểm và khó trị, nếu ruộng dưa hấu bị bọ trĩ tấn công sẽ làm cây dưa dựng đầu (còn gọi là bệnh đầu lân- người viết), ảnh hưởng rất lớn đến năng suất”.

Thông tin từ cánh thương lái thu mua dưa hấu cho biết, hiện giá dưa hấu tại các khu vực không bị ảnh hưởng của lũ lụt ở Tiền Giang, Vĩnh Long…có giá khá tốt, từ 8.500-9.000 đồng/kg dưa loại 1; 6.000-6.500 đồng/kg dưa loại 2; loại xô cũng có giá khá cao từ 3.000-4.000 đồng/kg.

Với những tín hiệu lạc quan từ thị trường, cũng như nhu cầu thường tăng cao trong dịp tết, bà con trồng dưa hấu phấn khởi chờ đón một vụ mùa “trúng mùa, trúng giá”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới