Thứ Hai, 27/03/2023, 02:05
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Rủi ro có thể đến từ bên ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rủi ro có thể đến từ bên ngoài

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Việt Nam trải qua một tuần nhiều thuận lợi, bất chấp những diễn biến có phần khó lường của thị trường thế giới. VN-Index ghi nhận 4/5 phiên tăng với mức tăng cả tuần đạt 2,16%. Thanh khoản thị trường cũng có sự cải thiện hơn 20% so với mức thấp điểm của tuần trước đó. Khối ngoại dù vậy vẫn thực hiện bán ròng 218 tỉ đồng (tính riêng tại HSX), tăng 15% so với tuần trước nhưng lực bán chủ yếu tập trung vào chứng chỉ quỹ ETF (-213 tỉ đồng), vốn là dòng tiền mang tính bị động nhiều hơn.

Rủi ro có thể đến từ bên ngoài
Nguồn: Vietnamplus

Về mặt kỹ thuật, với việc thành công bứt phá khu vực kháng cự 1.180 điểm đối với VN-Index và 135 điểm với HNX-Index, cả hai chỉ số đều có thêm các xác nhận cho một kịch bản tích cực trong ngắn hạn và kết quả tiếp tục tăng sau đó đã phần nào phản ánh điều này. Các chỉ báo về động lượng, cường độ dao động cũng như thanh khoản đều có thêm cải thiện và do đó thuần túy về mặt kỹ thuật có thể dành sự kỳ vọng cho việc thị trường sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn tới.

Rủi ro lớn nhất hiện nay (và là một dạng rủi ro hệ thống khó đoán định) tiếp tục liên quan đến những biện pháp trả đũa căng thẳng hơn trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Lo ngại về việc leo thang căng thẳng và nghiêm trọng hơn là một cuộc chiến tranh thương mai ở quy mô lớn giữa hai cường quốc có nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới vẫn đang phủ bóng đen lên hầu hết các thị trường chứng khoán (đặc biệt tại Mỹ). Ngoài ra, trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần tại thị trường Mỹ, việc chủ tịch của Feb trong bài phát biểu vẫn lập lại quan điểm sẽ tiếp tục thực hiện việc tăng lãi suất trong năm nay bất chấp những bất an của thị trường liên quan đến chiến tranh thương mại đã tạo ra tâm lý thất vọng lớn hơn và khiến các chỉ số chính tại TTCK Mỹ rớt mạnh hơn 2%, xóa đi hầu hết thành quả tăng điểm trong tuần này.

Lạc quan với những chuyển biến ngắn hạn đối với TTCK trong nước, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền trong bối cảnh hiện nay. Dù vậy cần lưu ý, rủi ro hệ thống hiện vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao và nhà đầu tư sẽ cần phải rất lưu tâm đến những diễn biến mới trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần sau trước khi đưa ra những quyết định giải ngân mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới