Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Rượu, bia và những tổn thương gan nghiêm trọng không phải ai cũng biết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Rượu, bia được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của các quý ông… Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể gây ra những hậu quả cho sức khỏe, trong đó có thể tổn thương gan nghiêm trọng.

Rượu, bia ảnh hưởng đến gan như thế nào?

Sau nhiều chuyến du lịch cùng gia đình, cơ quan và các buổi họp lớp suốt cả một mùa hè, anh Á Đông (TP HCM) cảm thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu mệt mỏi, sụt cân. Lúc đầu anh nghĩ do bản thân chưa phục hồi sau những chuyến du lịch nên cố gắng bồi bổ cho lại sức. Tuy nhiên, tình trạng cơ thể không có dấu hiệu khả quan nên anh đi khám. Lúc này, bác sĩ cho biết, gan của anh có dấu hiệu bị tổn thương. Nhớ lại, hầu như cả một mùa hè, không ngày nào không uống rượu bia vì những cuộc vui khi đi du lịch, anh Đông mới hiểu nguyên do của những thay đổi trong cơ thể.

Gan là bộ phận quan trọng thứ 2 trong cơ thể với hơn 500 nhiệm vụ. Không chỉ nhiều công năng, gan còn khả năng phục hồi rất ấn tượng khi tự tái tạo các mô khỏe mạnh để thay thế mô bị hư hỏng. Tuy vậy, gan cũng có lúc bị “đánh gục” do sự tích tụ của chất độc, gồm cả bia rượu khiến một số chức năng bị “vô hiệu hóa”, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng.

Sử dụng bia, rượu thường xuyên có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng.

Và trong 1 giờ gan chỉ Uống quá nhiều một lúc hoặc liên tục, trong thời gian dài sẽ khiến gan không chuyển hóa kịp làm tích tụ acetaldehyde – chất có độc tính cao, không chỉ gây độc cho gan mà còn gây ảnh hưởng đến não, hệ tiêu hóa, các mô và có thể gây ung thư.

Các mức độ tổn thương gan do rượu bia

Uống nhiều rượu, bia có thể phá hủy hoặc thay đổi tế bào gan theo thời gian, góp phần gây ra ba loại bệnh nghiêm trọng cho gan:

Gan nhiễm mỡ: Đây là giai đoạn sớm nhất, thường không có triệu chứng, có thể bị to gan hoặc khó chịu nhẹ ở phía trên bên phải bụng. Có thể phòng và chữa khỏi nếu ngừng/hạn chế rượu kết hợp ăn các thực phẩm tốt cho gan hoặc dùng sản phẩm giải độc gan có được bào chế từ những loại rau, củ, quả lành mạnh cho gan .

Viêm gan do rượu: Gan bị viêm, sưng, các tế bào bị phá hủy với mức độ từ nhẹ đến nặng đi kèm các triệu chứng vàng da, sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng… Dạng nhẹ có thể kéo dài nhiều năm và tổn thương gan lâu dài. Viêm gan nặng xảy ra đột ngột, thường là sau khi uống rượu quá nhiều và có thể đe dọa tính mạng.

trọng có thể gây ung thư gan hoặc tử vong.

Cách bảo vệ “nhà máy thải độc”

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, gan bị tổn thương ít có dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn sớm. Hầu hết triệu chứng xuất hiện khi gan tổn thương nặng và một số chức năng đã “ngưng trệ”. Lúc này, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, dễ nhiễm bệnh, vàng da, da dễ bầm tím…

Thực tế, có thể hoàn toàn “đảo ngược tình thế” để gan trở lại bình thường hoặc hạn chế tổn thương. Đầu tiên, nếu có thể hãy ngưng uống rượu, bia. Gan có khả năng tự sửa chữa nếu không làm việc quá tải, gan sẽ sớm khỏe mạnh.

Nếu không thể bỏ rượu bia nên có 2 – 3 ngày/tuần không uống để giảm lượng cồn nạp vào cơ thể, gan có thời gian nghỉ ngơi phục hồi. Phụ nữ không uống quá 1 đơn vị cồn (25-30ml rượu mạnh, khoảng 330ml bia)/ngày. Nam giới không nên uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn/ ngày.

Naturenz là “trợ thủ số một” cho những người không thể từ bỏ bia rượu

Bác sĩ Vân Hồng cho biế thêm, bên cạnh đó nên ăn nhiều những thực phẩm “thân thiện” với “nhà máy thải độc” như tỏi, củ cải trắng, đu đủ, gấc, lê ki ma, mướp đắng… kết hợp với nghỉ ngơi, vận động hợp lý.

Hiện nay, với cuộc sống bận rộn nhiều người không thể xây dựng kế hoạch ăn uống khỏe mạnh cho gan. Đặc biệt, hiện tại đang là mùa hè, mùa nghỉ dưỡng nên mọi người dành nhiều thời gian du lịch cùng gia đình, công ty, họp lớp… dễ dẫn đến việc uống nhiều rượu, bia, tạo gánh nặng cho gan.

Do đó, để gan luôn khỏe mạnh giúp mọi người trở lại làm việc khỏe khoắn, tươi tỉnh sau kỳ nghỉ dưỡng thì có thể lựa chọn sản phẩm hỗ trợ thải độc, làm mát gan được bào chế những loại rau, củ, quả tốt cho gan. Sản phẩm Naturenz của Dược Hậu Giang cũng được tin tưởng lựa chọn để bảo vệ gan trước những ảnh hưởng của rượu bia.

Naturenz được bào chế trên công nghệ ly trích enzym từ 6 loại rau củ thiên nhiên có  nhiều thành phần mang lại tác dụng giải độc và phục hồi chức năng gan như papain từ đu đủ giúp bổ máu, hồi phục gan; Alicin từ bột tỏi kháng khuẩn, thanh lọc gan, tăng miễn dịch rất tốt; β-caroten từ gấc và lê-ki-ma giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tiền ung thư gan; Enzym peroxidase từ mướp đắng và củ cải cũng là “lá chắn thép” giúp chống oxi hóa, thanh nhiệt, giải độc.

Sản phẩm phù hợp cho người bị tăng men gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan… và đã được chứng nhận lâm sàng về hạ men gan trong vòng 6 tuần. Đây còn là “trợ thủ số một” cho hội những người không thể từ bỏ bia rượu, giúp giảm đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, vàng da, đắng miệng, trướng bụng, khó tiêu, ăn ngủ kém… Chọn Naturenz không còn lo chức năng gan suy giảm vì uống nhiều rượu bia.

Hiểu thêm về ảnh hưởng của rượu bia lên gan, xem tại đây.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới