Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

S-Fone ráo riết bán cổ phần cho đối tác ngoại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

S-Fone ráo riết bán cổ phần cho đối tác ngoại

Thu Hiền thực hiện

Ông Hồ Hồng Sơn. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Mạng di động CDMA S-Fone hôm 17-11 đã khẳng định mạng này đang ráo riết tìm đối tác để bán cổ phần mạng S-Fone sau khi hãng viễn thông SK Telecom (Hàn Quốc) đã rút khỏi hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC. Kể từ đầu năm 2010 đến nay, mạng S-Fone đang được Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) quản lý và vận hành.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Hồ Hồng Sơn, Tổng Giám đốc SPT, về vấn đề bán cổ phần cho đối tác ngoại bên lề Triễn lãm Viễn thông Công nghệ Thông tin Vietnam Telecomp 2010 tại TPHCM diễn ra đến ngày 20-11.

TBKTSG Online: SPT phải làm gì để thoát ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay khi mạng S-Fone đang thiếu vốn đầu tư?

Ông Hồ Hồng Sơn: Thứ nhất, là chúng tôi đang rốt ráo hoàn tất các thủ tục để lập liên doanh với SK Telecom và SPT và sớm hoàn thành trong quý 1 năm 2011.

Thứ hai, sau khi chúng tôi đạt được thỏa thuận chính thức để chuyển đổi mô hình doanh nghiệp cho mạng S-Fone, và chúng tôi phải nỗ lực để làm sao để có các nhà đầu tư mới mà trong đó SK Telecom là đối tác chiến lược và quan trọng trong liên doanh.

Thứ ba, sau khi chúng tôi hình thành liên doanh với nhiều đối tác mới, S-Fone vẫn tiếp tục kiên định phát triển theo định hướng tiếp tục phát triển dịch vụ 3G lên 4G.

Lý do vì sao hợp đồng chuyển đổi mô hình kinh doanh với SK Telecom vẫn chậm trễ so với dự kiến trước đây là giữa năm 2010?

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp luôn phức tạp hơn so với thủ tục lập một doanh nghiệp mới. Càng làm vào chi tiết thì càng phức tạp bởi chúng ta chuyển đổi từ mô hình có sẵn với hai đối tác có sẵn. Chúng tôi phải có thời gian đánh giá, báo cáo những cái hiện hữu giữa các bên, làm báo cáo các ban ngành và chính phủ. Việc đánh giá sẽ rất mất thời gian và nảy sinh nhiều vấn đề không lường trước được, do đó chúng tôi đã chậm trễ hơn so với dự kiến.

Ông nói rằng đã có nhiều đối tác mong muốn hợp tác với S-Fone. Vậy, đó là ai?

Chúng tôi đã có 10 đối tác trong ngoài nước đang quan tâm đến cổ phần của S-Fone. Trong đó có một số đối tác đang vận hành mạng CDMA ở Nhật Bản như KDDI hay China Unicom và một số công ty viễn thông tại Singapore và còn trong nước thì vẫn có đối tác tiềm năng đang mong muốn hợp tác với S-Fone.

– Đâu là giá trị của mạng S-Fone hiện nay?

Các đối tác nhìn vào cơ hội hợp tác với S-Fone là nhìn vào giá trị doanh nghiệp trong tương lai chứ không phải những gì mà S-Fone đang có. Có nghĩa, là họ nhìn vào hạ tầng hiện hữu và nó sẽ phát triển khi họ đầu tư các nguồn lực vào.

Bên cạnh đó, họ nhìn vào khả năng sử dụng băng tần S-Fone đang sở hữu, đó là băng tần 700MHz và 900 MHz là băng tần có khả năng phát triển mạnh mẽ công nghệ 3G và 4G.

Thêm vào đó, là thương hiệu S-Fone trong những năm vừa qua cũng đã để lại một giá trị nhất định. Khi nhìn vào những yếu tố này, thì các đối tác sẽ cân nhắc khi muốn hợp tác với S-Fone.

– Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới