Thứ Hai, 5/12/2022, 11:22
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoS-Fone sẽ không được “cứu” như EVN Telecom

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

S-Fone sẽ không được “cứu” như EVN Telecom

Vân Oanh

S-Fone sẽ không được “cứu” như EVN Telecom
Một trung tâm giao dịch của mạng di động S-Fone trước đây. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Hiện mạng di động S-Fone đã tê liệt, không còn hoạt động do làm ăn thua lỗ, mất khả năng chi trả như EVN Telecom trước đây. Tuy nhiên S-Fone sẽ không được “cứu” như EVN Telecom.

>>> S-Fone ráo riết bán cổ phần cho đối tác ngoại

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vì sao S-Fone không được “cứu” như với EVN Telecom, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, lý do là EVN Telecom là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và có mạng lưới hạ tầng lớn với 5.000 – 6.000 trạm thu và phát sóng, có hệ thống cáp quang biển quốc tế với hàng chục ngàn kilomet… nên EVN Telecom được cho phép sáp nhập với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khác là Viettel. Những doanh nghiệp viễn thông di động có hạ tầng lớn như EVN Telecom có ảnh hưởng đến lợi ích công cộng… mà có nguy cơ đổ vỡ thì Nhà nước mới phải can thiệp.

Còn các doanh nghiệp viễn thông nhỏ như S-Fone thì Nhà nước sẽ để cho họ tự quyết định “số phận” của mình. Hơn nữa, S-Fone là công ty cổ phần (Nhà nước chiếm 51% cổ phần) có hội đồng quản trị, nên họ sẽ tự quyết định tiếp tục hoặc không kinh doanh viễn thông, đề nghị rút giấy phép, bán, sáp nhập với doanh nghiệp khác hoặc tuyên bố phá sản để rút lui khỏi thị trường viễn thông.

Quan điểm của Bộ Thông tin Truyền thông là các doanh nghiệp viễn thông yếu kém phải rút khỏi thị trường cũng là một việc tốt, có khi lại giúp thị trường tự cơ cấu lại theo hướng lành mạnh hơn, hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, việc một số mạng di động nhỏ phải rút khỏi thị trường viễn thông không phải là vấn đề đáng lo ngại vì doanh nghiệp nào yếu kém, không cạnh tranh được, bị đào thải là một việc hợp với lộ trình chung, quy hoạch chung của Nhà nước đối với thị trường viễn thông.

Đồng quan điểm trên, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, cho rằng các doanh nghiệp viễn thông di động nhỏ “chết” là hoàn toàn bình thường. Nếu buộc phải “cứu”, Chính phủ các nước cũng sẽ chỉ ưu tiên cho những tập đoàn viễn thông lớn, có sức ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới