Thứ Năm, 23/03/2023, 06:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sabeco không đấu giá tiếp số cổ phần dư  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sabeco không đấu giá tiếp số cổ phần dư  

Ông Nguyễn Bá Thi (phải), Chủ tịch HĐQT Sabeco, trong buổi kiểm phiếu đầu giờ chiều hôm nay (28-1) tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM. Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sẽ không tiếp tục bán đấu giá số cổ phần chưa được đăng ký mua trong đợt bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng được tổ chức vào chiều nay (28-1) tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.  

Thông tin đó được ông Nguyễn Bá Thi, Chủ tịch HĐQT Sabeco, phát biểu tại buổi đấu giá. Ông Thi nói phương án xử lý số cổ phần chưa được đăng ký mua (khoảng 50 triệu cổ phần) được thực hiện dựa theo điều 43, thông tư 146 của Bộ Tài chính.

Theo đó, sau cuộc đấu giá, Sabeco sẽ đề nghị với Chính phủ cơ cấu lại phần vốn Nhà nước trong tổng công ty (tức là nâng tỷ lệ vốn Nhà nước trong vốn điều lệ của công ty lên); tiếp đến sẽ bán cho đối tác chiến lược 20% số cổ phần của Nhà nước đã cơ cấu lại và niêm yết trên thị trường chứng khoán.  

Chủ tịch HĐQT Sabeco giải thích do lượng cổ phần công ty đưa ra đấu giá khá lớn là 128,3 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ để có thể niêm yết ngay sau khi đấu giá, cộng với thị trường chứng khoán thế giới và trong nước đang trong thời kỳ ảm đạm nên lượng đăng ký tham gia đấu giá không nhiều.  

Ông Thi cho biết khoảng cuối tháng 3, Sabeco sẽ tổ chức đại hội cổ đông lần thứ nhất để chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần, đồng thời thông qua tiêu chí chọn cổ đông chiến lược. Bước đầu tiên tổng công ty sẽ chọn hai cổ đông chiến lược hoạt động trong cùng ngành bia rượu.  

Sabeco đã tiếp xúc với các đối tác để chọn đối tác chiến lược cùng ngành từ hai năm trước, trong đó có hãng A-B của Mỹ, Imbev của Bỉ, Asahi của Nhật, Heineken của Hà Lan, và Thai Bev của Thái Lan. Theo ông Thi, các cổ đông chiến lược sẽ giúp Sabeco cơ cấu lại hoạt động công ty cũng như vấn đề quản trị, đồng thời giúp công ty mở rộng hoạt động ra nước ngoài. Sebeco dư kiến sẽ niêm yết trên sàn vào quí 3 năm nay.  

Hôm nay, 2.439 nhà đầu tư trong đó có 204 tổ chức trong và ngoài nước thông qua 58 đại lý đấu giá trên cả nước sẽ đấu giá để mua cổ phần của Sabeco – công ty hiện nắm giữ 35% thị phần bia Việt Nam. Tuy nhiên, vì số lượng đăng ký thấp hơn khối lượng chào bán nên gần như chắc chắn, giá đấu thành công trung bình của Sabeco chỉ vào khoảng 70.000 đồng/cổ phần tức giá khởi điểm đấu giá.  

Ông Thái Đắc Liệt, Phó giám đốc Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, cho biết khoảng 7-8 giờ tối nay (28-1) sẽ có kết quả đấu giá. Nhà đầu tư sẽ nộp tiền trúng đấu giá cổ phần từ ngày 30-1 đến ngày 10-3 năm nay.  

Trước đó, một số công ty chứng khoán trong nước đã làm báo cáo phân tích công ty Sabeco và định giá công ty này chỉ trong khoảng từ 45.000-55.000 đồng/cổ phần.  

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới