Thứ Tư, 10/08/2022, 16:27
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sabeco niêm yết, gia nhập nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa hàng đầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sabeco niêm yết, gia nhập nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa hàng đầu

Hồng Phúc

Sabeco niêm yết, gia nhập nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa hàng đầu
Theo dõi giao dịch cổ phiếu SAB trong phiên chào sàn sáng 6-12 tại HOSE. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Cổ phiếu được thị trường trông đợi từ lâu có mã SAB của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sáng nay 6-12 đã chính thức chào sàn giao dịch cổ phiếu tập trung và được coi là một trong những cổ phiếu của doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam.

“SAB trở thành cổ phiếu trong top 5 cổ phiếu của doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán”, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Nguyễn Thị Liên Hoa nhận định khi phát biểu tại lễ chào sàn của cổ phiếu SAB.

SAB trở thành thành viên thứ 399 niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) từ ngày hôm nay, cũng là một trong những cổ phiếu lên niêm yết của doanh nghiệp lớn nhất tại HOSE trong năm 2016.

Cổ phiếu được niêm yết và giao dịch với số lượng chứng khoán niêm yết 641.281.186 cổ phiếu (sáu trăm bốn mươi mốt triệu hai trăm tám mươi mốt ngàn một trăm tám mươi sáu cổ phiếu). Tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 6.412.811.860.000 đồng (sáu ngàn bốn trăm mười hai tỉ tám trăm mười một triệu tám trăm sáu mươi ngàn đồng). Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 110.000 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là +/-20%.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco, ông Võ Thanh Hà trong bài phát biểu tại HOSE nói: “Việc niêm yết đánh dấu bước phát triển mới của công ty đồng thời phù hợp xu hướng tất yếu của quy luật thị trường. Thị trường chứng khoán sẽ mở ra cho công ty nhiều cơ hội đồng thời đặt ra nhiều thách thức trong tương lai”. Ông Hà lạc quan cho rằng việc niêm yết cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh thuận lợi. Trong 9 tháng đầu năm, Sabeco đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm 2016.

“Tổng công ty có 44 đơn vị thành viên với địa bàn hoạt động khắp cả nước, trong đó có 24 nhà máy sản xuất bia và nước giải khát. Năm 2015, tổng sản lượng tiêu thụ của công ty đạt 1,466 tỉ lít bia các loại. Sabeco đang quyết tâm tái cơ cấu điều hành quản trị và hoạt động toàn diện để phù hợp với giai đoạn mới”, ông Hà nói.

Khách quan mà nói, Sabeco đang là một trong những công ty nhà nước có kết quả kinh doanh hấp dẫn. Theo báo cáo tài chính của Sabeco công bố, doanh thu quí 3 năm nay đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, lên 7.073 tỉ đồng. Kết quả kinh doanh lũy kế 9 tháng với doanh thu thuần đạt 21.809 tỉ đồng, tăng 8,88% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 4.510 tỉ đồng, tăng trưởng 21%.

Qua 11 tháng đầu năm nay, doanh thu hợp nhất không bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt của công ty đạt 28.298 tỉ đồng, giúp nâng mức lợi nhuận trước thuế lên 5.035 tỉ đồng và vượt 13% so với kế hoạch năm.

Sabeco tiền thân là Nhà máy Bia Chợ Lớn thuộc hãng B.G.I, chủ tư bản Pháp, được Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiếp quản. Vốn điều lệ của công ty hiện tại là 6.412.811.860.000 đồng. Công ty có 23 công ty con và 31 công ty liên doanh và liên kết.

Sabeco hiện hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bia, rượu, nước giải khát trên lãnh thổ Việt Nam. Công ty có năng lực sản xuất lớn nhất trong ngành, mạng lưới phân phối trải rộng trên toàn quốc, sản lượng tiêu thụ trên 45% thị phần cả nước.

Chuyện làng bia và Sabeco

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới