Thứ Ba, 9/08/2022, 06:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sách của những người làm báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sách của những người làm báo

Thu Hà – Hà Linh

(TBKTSG Online) – Nhân Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), điểm qua một số đầu sách của những người làm công việc liên quan đến nghề báo như phóng viên, biên tập viên hay cộng tác viên… được ấn hành trong tháng 5 và tháng 6-2011.

1. Đàn ông, đàn bà, và chuyện…

Cuốn sách gồm hai mươi nhân vật nhà văn-nhà báo-nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình trong và ngoài nước qua cái nhìn sắc sảo của tác giả Nguyễn Lệ Chi. Với họ, chị vừa là một đồng nghiệp, vừa là một người bạn thâm giao. Một góc nhìn khác về những con người trí thức, nổi tiếng trong xã hội hiện đại luôn chuyển động và vươn mình ra thế giới.

Tác giả: Nguyễn Lệ Chi, biên tập viên báo Thanh Niên. Đã xuất bản hơn 40 tác phẩm dịch, phần lớn là tiểu thuyết và sách điện ảnh: Nghiên cứu tâm lí diễn xuất điện ảnh, Đối thoại với Trương Nghệ Mưu, Đối thoại với Củng Lợi, Nghệ thuật quay phim điện ảnh, Kim chỉ nam giải quyết các vấn đề khó cho các nhà biên kịch, Đối thoại với Trần Khải Ca, Co Giật, Anh có biết nói yêu không, Tối nay có việc không về nhà, Hoa bên bờ, Đảo Tường Vy, Ôi đàn ông, Thiền của tôi, Tuyển tập Vệ Tuệ, Chuyện tình một đêm, Baby Thượng Hải, Gia đình ngọt ngào của tôi, Gái Trinh, Ai là kẻ thứ ba, Biển quái vật…

Giá bìa: 61.000 đồng. Nhà xuất bản Thời Đại ấn hành

2. Nude tình yêu

18 câu chuyện tình yêu mà tác giả mang đến cho người đọc là những câu chuyện thường ngày, mỗi người đều có thể đã nghe và đã biết nó xảy ra ở đâu đó. Hoặc cũng chính mỗi người chúng ta đã từng là nhân vật chính của câu chuyện. Không ai có thể khẳng định rằng mình hoàn toàn đứng ngoài nó, mình chưa một lần gặp phải những tình huống này trong cuộc đời.

Đó là chuyện tình của một ca sĩ tài sắc yêu một họa sĩ tự do, của một cô gái ma mãnh, cá tính tự “giăng dây buộc mình” khi có ý định test thử tình cảm của đối phương hay “cuộc tình tay tư” của một cô gái cá tính sắc sảo tự nhận mình là “gái hư”, hoặc những câu chuyện tình mà trong giới báo chí, nghệ sĩ đều biết với nhiều hệ luỵ… đã được tác giả nhào nặn, hư cấu.

Tác giả: nhà báo Võ Hồng Thu, sinh năm 1972, hiện là Phó tổng biên tập tạp chí Dược và Mỹ phẩm, sách đã xuất bản Trà, cafe hay là em (NXB Thời đại, 2010)

Giá bìa: 39.000 đồng. Nhà xuất bản Hội nhà văn

3. Tin tức trái đất phẳng

Là tác phẩm để đời của Nick Davies, nhà báo kỳ cựu với hơn 30 năm làm việc trong gần như tất cả những tờ báo lớn ở Anh – phơi bày báo chí theo đúng cái cách mà báo chí vẫn dùng để “soi” các chính trị gia, thành viên hoàng tộc và vô số mục tiêu khác: khắc nghiệt, tàn nhẫn và không nể nang bất cứ thế lực nào. Và cuốn sách đã gây ra một cơn chấn động trong giới báo chí toàn cầu, có thể thay đổi vĩnh viễn cách bạn nhìn nhận báo chí nói riêng và tất cả các phương tiện truyền thông khác nói chung.

Tác giả Nick Davies sinh năm 1953 tại Anh. Ông lấy bằng cử nhân Triết học, Chính trị và Kinh tế của trường đại học Oxford năm 1974 và bắt đầu nghiệp báo năm 1976 với tư cách là phóng viên tập sự cho tập đoàn The Mirror.

Sau đó, ông lần lượt làm việc cho Sunday People, The Evening Standard, The Guardian, The Observer, London Daily News, chương trình World In Action. Kể từ năm 1989, Davies trở thành phóng viên tự do của The Guardian cho đến năm 2009. Ông từng được nhận giải thưởng Nhà báo của năm, Phóng viên của năm và Biên tập viên của năm cho những phóng sự điều tra của ông về tội phạm, ma túy, nạn đói nghèo và các vấn đề xã hội khác.

Giá bìa: 100.000 đồng. Nhà xuất bản Dân Trí. Ngày phát hành: 30-6-2011

4. Nhẹ bước lãng du

Cuốn sách viết về những cảm nhận của tác giả – giáo sư, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng khi ông có dịp đi đó đi đây. Bao cảm khái khi đến lưng chừng núi Parnassus viếng thánh địa Delphi thờ Apollo, thần Ánh Sáng, thần Thi Ca, Âm Nhạc của Hy Lạp cổ xưa. Chính nơi đây thánh nữ Pythia của đền Tiên Tri đã xác định Socrates là minh triết nhất. Lên đỉnh Acropolis của thành phố Athen, bồi hồi trước đền Parthenon thờ nữ thần Athena. Ngóng trông tứ phía, xa kia những dãy băng đá của nhà hát Dionysus cái nôi của kịch nghệ tôn vinh thần rượu vang và kịch nghệ. Như thấy bóng dáng Socrates ngược xuôi hỏi đáp. Đâu nào trường Academy của Plato, trường Lyceum do Aristotle sáng lập. Nghệ nhân điêu khắc thần thánh Michelangelo đã khắc họa vua David làm biểu tượng cho thành phố Florence….

Thế nhưng, đi đâu rồi cũng phải quay về. Cánh bướm giữa mộng và thực ấy một hôm bỗng lòng đầy cảm hứng: “đi suốt từ đèo Ngang trở vào, tôi ngẩn ngơ, bồi hồi với các cây cầu bắc qua những dòng sông lịch sử: sông Gianh, sông Nhật Lệ, sống Bến Hải, sông Thạch Hãn. Sống ở thành phố gần nửa thế kỷ, nay mới ngắm dòng sông Sài Gòn thân quen từ trên cầu Phú Mỹ…”

Tác giả: Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, cộng tác viên báo SGTT và một số báo khác.

Giá bìa: 85.000 đồng. Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM.

5. Một mình trên đường

Một mình trên đường” là cuốn sách đầu tay của tác giả, viết về cuộc sống của một gia đình ở làng quê bên Lam Giang, Nghệ An thời kháng chiến chống pháp. Cuốn sách viết ít về chiến tranh, nhiều về tình cảm, sự gắn bó, nhớ thương, tưởng vọng cũng như những mâu thuẫn, bức xúc của những nhân vật chính, nhất là về đời sống của An – một đứa con gái từ lúc lên 7 đến 16 tuổi trong quãng thời gian 9 năm mất cha, xa mẹ…

Tác giả: Bà Lệ Tân Sitek, sinh năm 1939 tại Hồ Nam (Trung Quốc) là người phụ nữ gốc Việt, có sáu năm sống ở Trung Quốc, 10 năm ở Việt Nam, 12 năm ở Ba Lan và từ năm 1967 định cư ở Na Uy. Bà tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Politechnika Gdanska – Ba Lan. Hơn 40 năm làm nghề kiến trúc, ngoài công việc chính, bà còn là một người ham mê, sưu tầm và viết bài về nghệ thuật cho nhiều tờ báo.

Năm 2003 bà đã cho ra mắt một tập truyện ký: Sưu và tầm (NXB Mỹ thuật). Đây là kết quả của khát vọng muốn viết lên được bằng tiếng mẹ đẻ để chia sẻ với độc giả Việt Nam cảm xúc của mình. Tiếng Việt của bà được khôi phục dần và từ đó bà ngày càng cảm thấy tự tin, càng can đảm viết bài. Và bây giờ là Một mình trên đường ra mắt bạn đọc. Sau tập truyện này, bà Lệ Tân Sitek dự định viết hai tập truyện ký nữa xoay quanh những năm tháng làm việc, lập nghiệp ở nước ngoài, với khó khăn, vất vả, nỗi buồn, với cả nụ cười, niềm hạnh phúc…

Giá bìa: 84.000 đồng. Nhà xuất bản Hội nhà văn

6. Cánh chim rừng không mỏi

Là tựa sách mới của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng vừa được NXB Thanh Niên ấn hành. Cuốn sách gồm 17 bài viết kèm nhiều hình ảnh minh họa sinh động, trong đó có nhiều bài phóng sự, bút ký dài 3 đến 4 kỳ được tác giả viết trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Đỗ Doãn Hoàng đã công tác tại tạp chí Thanh Niên, báo Thanh Niên, An Ninh Thế Giới, Lao Động. Anh đã xuất bản 15 cuốn sách, trong đó có một tập truyện ngắn, một tập truyện vừa, một tập tạp văn in cùng em trai và 12 tập bút ký, phóng sự.

Giá bìa: 63.000 đồng.

7. Con mắt biên tập (tựa gốc: The Editorial eye)

Là cuốn sách của hai tác giả Jane T. Harrigan và Karen Brown Dunlap tiết lộ cho độc giả thấy những công việc thầm lặng của các biên tập viên, những người hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Tác giả cuốn sách là những nhà báo và chuyên gia tên tuổi trong giới truyền thông Mỹ. Bà Jane T. Harrigan là giáo sư khoa báo chí ở Đại học New Hampshire kiêm cố vấn cho nhiều ấn phẩm đa dạng. Bà Jane đã có 23 năm giảng dạy nghiệp vụ biên tập. Còn Karen Brown Dunlap là giám đốc Viện Báo chí Poynter ở Florida và đã hai lần tham gia ban giám khảo giải thưởng báo chí Pulitzer.

Sách được nhà báo Trần Đức Tài chuyển ngữ. Nhà báo kiêm dịch giả này từng biên dịch cuốn “Ảnh báo chí” của Hãng thông tấn Mỹ Associated Press (xuất bản 2003) và chủ biên dịch thuật cuốn “Nhà báo hiện đại” của nhóm chuyên gia The Missouri group thuộc khoa Báo chí đại học Columbia (xuất bản 2006).

Bốn nhà báo Đặng Tâm Chánh, Trần Trọng Thức, Nguyễn Xuân Trung và dịch giả – nhà báo Trần Đức Tài sẽ có cuộc gặp gỡ, giao lưu với sinh viên ngành báo cũng như những ai quan tâm đến cuốn sách này vào ngày 22-6 lúc 8 giờ tại hội trường D, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (số 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TPHCM) nhân dịp ra mắt cuốn sách “Con mắt biên tập”.

8. Châu Thổ

Tuyển tập thơ “Châu thổ” của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Thiều vừa được NXB Hội Nhà Văn ấn hành. Tập thơ gồm 144 bài thơ được tuyển chọn từ 6 tập thơ của tác giả đã xuất bản từ năm 1990 đến nay.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Tây, hiện ông sống ở Hà Đông, Hà Nội. Nguyễn Quang Thiều vừa là nhà thơ, nhà văn vừa là nhà báo. Ông từng công tác tại báo Văn Nghệ từ năm 1992 đến năm 2007 và được coi là người cùng với Hữu Ước sáng lập ra hai tờ An Ninh Thế Giới và Cảnh sát toàn cầu.

Nguyễn Quang Thiều đã xuất bản nhiều tập thơ: Ngôi nhà tuổi 17 (1990); Sự mất ngủ của lửa (1992); Những người đàn bà gánh nước sông (1995); Những người lính của làng (1996); Thơ Nguyễn Quang Thiều (1997); Nhịp điệu châu thổ mới (1997); Bài ca những con chim đêm (2000)…. Ngoài ra, ông cũng đã xuất bản hai tiểu thuyết và năm tập truyện ngắn, ba tập truyện ngắn cho thiếu nhi và một tập tiểu luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới