Thứ Hai, 18/10/2021, 21:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sách điện tử đối mặt nhiều thử thách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sách điện tử đối mặt nhiều thử thách

H. Minh

Sách điện tử đang trở thành một thách thức tiềm ẩn đối với sách giấy nhờ sự xuất hiện của những thiết bị như Kindle của Amazon.

(TBVTSG) – Từ tháng Sáu, cuộc chiến hạ giá các thiết bị đọc sách điện tử đã được Barner & Noble khởi xướng. Giá một chiếc Nook của hãng này từ 259 đô-la Mỹ đã giảm xuống còn 199 đô-la và một chiếc Nook mới có hỗ trợ Wi-Fi ra đời với giá 149 đô-la…

“Phát pháo” trên đã buộc Amazon hạ giá Kindle xuống mức tương ứng chỉ sau vài giờ đồng hồ. Sony khéo léo hơn khi bán thiết bị cùng loại của mình với nhiều mức giá. Tuy nhiên, tất cả đều không thể làm ngơ trước một iPad có hỗ trợ đọc sách điện tử và hàng loạt hãng khác nhau liên tiếp tung ra thị trường những mẫu máy mới với giá rất cạnh tranh.

Bốn năm trước, E Ink Corporation (Mỹ) và Prime View International Co. (Đài Loan) đã bắt tay phát triển một loại màn hình giấy điện tử mà giờ đây đang xuất hiện trong khoảng 90% thiết bị đọc sách điện tử có mặt trên thị trường. Sự hợp tác này đã góp phần giúp sách điện tử trở thành một thách thức tiềm ẩn đối với sách giấy khi thu hút được một số lượng người đọc đáng kể.

Mối đe dọa từ thiết bị đa chức năng

Kyle Mizokami, một nhà văn 39 tuổi ở thành phố San Francisco, đã đọc hết 24 quyển sách trên thiết bị đọc sách điện tử Kindle của Amazon vào năm ngoái. Ông đánh giá: “Thiết bị Kindle đã thực sự cải thiện trải nghiệm đọc sách của tôi. Việc đọc sách trên thiết bị không gây sao nhãng và lý thú hơn so với đọc sách giấy”.

Dù vậy, vẫn còn một số câu hỏi tồn tại xung quanh liên doanh Mỹ – Đài Loan nói trên, gọi là E Ink Holdings, trong đó có sự sẵn sàng của thị trường trong việc từ bỏ thói quen đọc sách giấy để đổi lấy những thiết bị vẫn còn tương đối xa lạ. Nhà phân tích Michael Norris của Công ty nghiên cứu Simba Information (Mỹ) hoài nghi: “Vẫn còn quá sớm để cho rằng một sản phẩm như thế sẽ cách mạng hóa cách thức đọc của hầu hết mọi người. Người Mỹ đón nhận sách điện tử với một tốc độ chậm hơn nhiều so với mong đợi”.

Một thách thức khác đối với liên doanh là khả năng các khách hàng chính, như Amazon và Sony, có thể chống cự được sự tấn công của các thiết bị điện toán đa chức năng được trang bị tính năng đọc sách điện tử. Trong số này, mối đe dọa lớn nhất đến từ chiếc máy tính bảng iPad mà Apple tung ra thị trường hồi tháng Tư. Nhà nghiên cứu Chris Hung của Viện Công nghệ thông tin ở Đài Loan cho biết có khoảng 9 triệu chiếc iPad dự kiến sẽ được tiêu thụ trong năm nay – một doanh số mà thiết bị đọc sách điện tử phải mất hai năm mới đạt được.

Dù vậy, các nhà sản xuất thiết bị đọc sách điện tử dường như vẫn còn nhiều lý do để vui mừng – ít nhất là cho đến bây giờ. Theo Công ty nghiên cứu Display Search, số thiết bị bán ra trong năm nay, tức bốn năm sau khi những sản phẩm đầu tiên xuất hiện, dự kiến đạt 10 triệu chiếc, tăng 6 triệu chiếc so với năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả thiết bị đang giảm nhanh chóng – từ 300 đô-la Mỹ xuống còn 100 đô-la vào năm nay cho một mẫu 6 inch – số lượng thiết bị tiêu thụ có thể còn tăng cao hơn, nhất là với sự xuất hiện của màn hình màu và những cải tiến mới trong thời gian tới nhằm cải thiện việc trải nghiệm đọc sách điện tử.

Nhà sản xuất lạc quan

Ông Scott Liu, Chủ tịch Công ty E Ink Holdings, tỏ ra lạc quan về tương lai của thiết bị đọc sách điện tử khi tin rằng thiết bị này sẽ được người tiêu dùng đón nhận mạnh mẽ trong lúc các khách hàng chính của công ty có thể đương đầu với sự cạnh tranh của iPad trong thời gian tới. Ông nhận định: “Việc đọc trên giấy kỹ thuật số không khác gì đọc trên giấy thông thường, bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên trong môi trường. Trong năm năm tới, chúng ta có thể chứng kiến một sự thay đổi lớn trong thói quen đọc sách, khi ngày càng có nhiều người chuyển sang đọc sách điện tử”.

Cũng theo ông Liu, một trong những điểm yếu của iPad là màn hình tinh thể lỏng (LCD) phụ thuộc vào các nguồn ánh sáng nền vốn có thể gây mỏi mắt. Ông nhận định: “iPad là một thiết bị đa mục đích hấp dẫn, nhưng nó không được thiết kế để đọc sách trong thời gian dài”.

Tuy nhiên, có một thực tế là không ít người tiêu dùng có khuynh hướng chọn điện thoại di động hoặc máy tính bảng vì màn hình LCD hiển thị màu sắc đầy đủ hơn, đồng thời có thể chơi trò chơi điện tử và lướt web – những tính năng mà thiết bị đọc sách điện tử đang thiếu. Nhà nghiên cứu Hung của Đài Loan thừa nhận khuyết điểm nêu trên nhưng cho rằng thị trường dường như đủ lớn cho cả hai loại sản phẩm. Nêu bật những điểm mạnh và điểm yếu của hai thiết bị này, ông Hung nhận định: “Một người khó có thể đọc hết quyển Harry Potter trên iPad, trong khi những cuốn truyện tranh màu trông không hấp dẫn trên thiết bị đọc sách điện tử”.

Về phần mình, ông Liu cho biết E Ink Holdings biết rõ về sự cạnh tranh của màn hình LCD và có kế hoạch giới thiệu một loại màn hình hiển thị màu hạn chế dành cho thiết bị đọc sách điện tử vào cuối năm nay. Theo ông Liu, một phiên bản hiển thị màu đầy đủ hơn dự kiến sẽ xuất hiện trong vài năm tới. Ông cũng nói thêm rằng E Ink đã phát triển một nguyên mẫu màn hình dựa trên chất dẻo mà ông cho là rất lý tưởng cho trẻ em sử dụng. Tuy nhiên, chi phí sản xuất vẫn còn quá cao nên chưa thể thương mại hóa sản phẩm vào lúc này.

(AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới