Thứ Tư, 6/07/2022, 12:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sách mới Nguyễn Nhật Ánh ấn hành 100.000 bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sách mới Nguyễn Nhật Ánh ấn hành 100.000 bản

Nguyễn Huệ Nghi

Sách mới Nguyễn Nhật Ánh ấn hành 100.000 bản
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bên tác phẩm mới ra mắt sáng nay, 17-2-2016. Ảnh: Nguyễn Huệ Nghi

(TBKTSG Online) – Nhà xuất bản Trẻ vừa ấn hành 100.000 bản trong đợt in đầu tiên cuốn sách Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng – tác phẩm mới của Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Việt Nam ăn khách nhất hiện nay.

Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng dày 251 trang được chia làm 5 phần, là chuyện kể về năm con chó (Suku, Haili, Êmê, Pig và Batô) –  thú cưng trong gia đình nhà văn. Cuốn sách kể về mối quan hệ giữa những con chó, giữa chó với người trong gia đình, bạn hữu của gia đình; qua đó, ngụ ý nhiều vấn đề nhân sinh, bài học cuộc sống.

Trong lời đề tựa ngắn gọn đầu sách, tác giả viết: “Những con chó trong truyện này được đặt tên theo các nhân vật trong tác phẩm Chuyện xứ Lang Biang của tôi, trừ con Pig. Tôi đã sống với chúng nhiều năm, gắn bó với chúng và đã từ lâu đã xem chúng là bạn nhưng tôi cũng biết chúng không thể ở với tôi mãi mãi.

Tôi không thể hình dung được một ngày những con chó của mình lần lượt ra đi, tôi sẽ như thế nào. Hẳn là tôi sẽ rất nhớ chúng, vì vậy tôi muốn lưu giữ những kỷ niệm về chúng trong cuốn sách này – như tôi đã cố gắng lưu giữ tuổi thơ của mình trong những cuốn sách khác”

“Những cuốn sách khác” mà Nguyễn Nhật Ánh từng viết về loài chó, đó là: Chó con dũng cảm, Xin lỗi mày Tai To (thuộc bộ Kính Vạn Hoa), Tôi là Bê Tô đã từng xuất bản và nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả nhỏ tuổi.

Ông chia sẻ với báo chí trong buổi ra mắt tác phẩm mới vào sáng nay, 17-2, tại Sài Gòn: “Tôi không cố tình quan sát những con chó để viết văn, nhưng phàm, những gì ta thân thuộc, từ con chó đến con người sống bên ta, ta yêu thương trìu mến, thì những tình cảm đẹp sẽ lưu giữ mãi trong ký ức, là máu thịt, khi viết về những điều đó, văn chương sẽ đạt đến độ tự nhiên”.

Ở quyển sách này, vẫn với văn phong giản dị, trong sáng pha lẫn hài hước, Nguyễn Nhật Ánh thủng thẳng kể về loài thú cưng theo từng mảnh chuyện ngắn, cô đọng, mỗi đoạn được đánh số dài trên dưới hai trang in, nên dễ đọc, giúp độc giả có thể thong thả theo suốt cuốn sách trong một mạch. Phần minh họa của cuốn sách được thực hiện bởi Hải Lam, 18 tuổi, ở Định Quán (Đồng Nai), một cây cọ được chính nhà văn phát hiện từ cuộc thi vẽ minh họa cho tác phẩm mới của ông tổ chức trên mạng.

Quyển Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng, ấn bản bìa mềm. Ảnh: Nguyễn Huệ Nghi

Mỗi năm cho ra đời một cuốn sách viết cho thiếu nhi và tuổi mới lớn gây tiếng vang trên văn đàn, nhà văn tâm sự: “30 năm tôi viết văn hầu hết trên cơ sở cảm hứng. Vấn đề là làm sao để có cảm hứng? Viết văn là công việc thú vị đối với tôi. Tôi kỷ luật đề ra giờ giấc và tuân thủ nghiêm ngặt hàng ngày, từ đó tạo ra một cơ chế sáng tạo riêng để mỗi ngày phải làm được công việc mình yêu thích”.

Về thông điệp từ cuốn sách này, ông thổ lộ thông qua một nhân vật trong sách: “Ba chị Ni thường nói tâm hồn con người ta cũng cần vitamin, và sách – nhất là sách viết về động vật – là loại vitamin tuyệt vời nhất. Vì nếu con người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người; xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng”.

Thông tin rút gọn của quyển Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng được nhà xuất bản Trẻ gửi chào hàng cho 14 nhà phát hành sách trong nước từ trước Tết và ngay lập tức có phản hồi tích cực: 65.000 bản bìa mềm và 5.000 bản bìa cứng được đặt hàng. Dự kiến, đây là cuốn sách tạo ra sự kiện phát hành trong Hội sách TP.HCM vào tháng 3 tới.

Ngày 28-2 sách chính thức phát hành trên thị trường. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có buổi ký tặng cho bạn đọc Hà Nội tại Nhà sách Lâm – phố sách Đinh Lễ từ 8 đến 11 giờ 30 (28-2), tại tiệm sách Kính Vạn Hoa, số 8BC Lương Hữu Khánh, quận 1, TP.HCM, từ 8 đến 10 giờ (6-3), tại gian hàng sách nhà xuất bản Trẻ, đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.HCM từ 8 đến 10 giờ (13-3), và tại gian hàng nhà xuất bản Trẻ tại Hội sách TP.HCM, Công viên Lê Văn Tám, từ 18 đến 20 giờ ngày 22-3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới