Thứ Năm, 20/01/2022, 12:19
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sách về nghề báo được đón nhận tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sách về nghề báo được đón nhận tốt

Nguyễn Vinh

Sách về nghề báo được đón nhận tốt
Độc giả đến với buổi ra mắt sách Nhà báo điều tra của tác giả Đức Hiển. Ảnh: Huy Hoàng cung cấp.

(TBKTSG Online) – Một số nhà xuất bản (NXB) và công ty sách đang tung ra thị trường những đầu sách về nghề báo, tạo được sự quan tâm của độc giả trước ngày Nhà báo Việt Nam (21-6-2015)

Nhiều năm liền, NXB Trẻ chọn dịp 21 – 6 là điểm rơi để giới thiệu đến độc giả những cuốn sách về nghiệp vụ báo chí hay những tuyển tập tác phẩm báo chí của tác giả trong nước.

Năm nay, NXB này giới thiệu hai đầu sách nặng ký về lịch sử báo chí Việt Nam thời kỳ đầu: Báo chí quốc ngữ ở Sài Gòn cuối thế kỷ 19 của nhà báo Trần Nhật Vy và công trình nghiên cứu Làng báo Sài Gòn 1916 – 1930 của Philippe M.F.Peycam do Trần Đức Tài dịch. Ngoài ra, một tác phẩm nghiên cứu, có tính phản biện báo chí đương đại của Mitchell Stephens có tựa Hơn cả tin tức – Tương lai của báo chí (Dương Hiếu, Kim Phượng, Hiếu Trung dịch) cũng được NXB Trẻ ấn hành trong thời điểm này. Cuốn sách được giới chuyên môn đánh giá là công trình nóng hổi tính thời sự, giúp những người làm báo, quản trị báo chí và độc giả trong kỷ nguyên công nghệ tư duy lại nghề báo trong bối cảnh mới.

Bìa cuốn Hơn cả tin tức của Mitchell Stephens sẽ được NXB Trẻ phát hành trong tuần này. Ảnh: TL NXB Trẻ.

Một cuốn sách khác được đón nhận tốt ngay từ khi vừa ra mắt, đó là Nhà báo điều tra của tác giả Đức Hiển (hiện làm việc tại báo Pháp Luật TP.HCM) do công ty sách Huy Hoàng và NXB Trẻ ấn hành. Chỉ vài ngày sau buổi giao lưu ra mắt sách sáng 14-6 vừa qua, gần 1.000 bản sách đã được bán hết. 200 cuốn đã được nhà phát hành trên mạng tiki.vn tiêu thụ trong hai ngày đầu phát hành. Theo thông tin từ nhà đầu tư – công ty sách Huy Hoàng, Nhà báo điều tra có số lượng ấn bản lần đầu là 2.000 bản nhưng khả năng tái bản cuốn sách này trước ngày 21-6 là rất cao.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, nhà báo Đức Hiển cắt nghĩa về sự quan tâm của độc giả đối với ấn phẩm này: “Sách viết về nghề báo xưa nay rất kén độc giả. Trong thời buổi báo in đang suy yếu thì nguy cơ này càng lớn. Nhưng nếu nhìn nhận như vậy thì e rằng chúng ta chưa đánh giá hết. Cùng với sự ra đời của internet, việc “độc quyền xuất bản” của báo chí, của các nhà báo theo phương thức truyền thống đã bị khai tử. Hiện nay, với một chiếc điện thoại thông minh trên tay, bất kỳ ai cũng có thể nói cho cả thế giới biết họ đang nhìn thấy gì, đang suy nghĩ gì.

Mạng xã hội đang khiến báo chí công dân xuất hiện và phát triển cực kỳ nhanh chóng. Từ đó nhu cầu tìm hiểu về nghề báo trở nên phổ biến. Đó có lẽ là lý do đặc thù làm cho cuốn sách Nhà báo điều tra của tôi và những sách viết về nghề báo có tính phản biện xã hội nói chung được đón nhận nồng nhiệt”

Xem thêm:

Thử phác họa diện mạo báo chí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới