Thứ Năm, 7/07/2022, 05:49
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sacombank được tăng vốn thêm 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sacombank được tăng vốn thêm 50%

T.Thu

Sacombank được tăng vốn thêm 50%
Đại hội đồng cổ đông bất thường của Sacombank vào tháng 7-2015 đã thông qua phương án sáp nhập và tăng vốn điều lệ. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước hôm 21-9 đã chấp thuận cho Ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn Thương Tín (Sacombank) tăng vốn điều lệ từ mức hơn 12.400 tỉ đồng hiện nay lên 18.853 tỉ đồng, tức tăng hơn 50%.

Việc tăng vốn này trước đó đã được Đại hội đồng cổ đông bất thường của Sacombank thông qua vào khoảng giữa tháng 7-2015. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), văn bản chấp thuận của NHNN về việc tăng vốn này có hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày ký.

Trường hợp việc tăng vốn điều lệ chưa hoàn tất trong thời hạn cho phép hoặc nếu Đại hội đồng cổ đông Sacombank hoặc Hội đồng quản trị Sacombank thông qua việc thay đổi phương án tăng vốn điều lệ đã được NHNN chấp thuận, thì văn bản này hết hiệu lực pháp lý.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông của Sacombank vào ngày 11-7-2015 thông qua việc sáp nhập Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (Southern Bank) vào Sacombank. Theo đó, vốn điều lệ của Sacombank sẽ tăng lên gần 18.853 tỉ đồng (gồm vốn điều lệ cộng ngang của hai ngân hàng, và vốn điều lệ dự kiến tăng thêm từ chia cổ tức bằng cổ phiếu) và có tổng tài sản đạt 290.861 tỉ đồng. Với việc tăng vốn này, sau sáp nhập, Sacombank sẽ nằm trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam.

Khi ấy, với tư cách là cổ đông lớn của Sacombank, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank, cho rằng việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank là một thương vụ sáp nhập lớn mà bên sáp nhập sẽ tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất của bên bị sáp nhập, nhận toàn bộ chất xám, nhân sự, giúp Sacombank trở thành ngân hàng lớn về quy mô, với tổng tài sản và huy động vốn tăng một cách đột biến. Một khi việc sáp nhập này thành công, sẽ có một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam, với quy mô vốn mà trong 3-5 năm tới, không có một ngân hàng nào trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần (vốn tư nhân 100%) có thể vươn tới quy mô này.

Theo thống kê đăng tải trên trang web của NHNN, với vốn điều lệ 12.425 tỉ đồng, Sacombank nằm trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần (tính cả những ngân hàng có vốn nhà nước) có vốn điều lệ cao nhất, sau Vietinbank, BIDV, Vietcombank và SCB. Đứng thứ 6 và 7 là Eximbank và MB,….

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã xin tăng vốn điều lệ thông qua việc sáp nhập giữa các ngân hàng với nhau, hay phát hành thêm cổ phiếu. Trong đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trong tháng 9-2015 đã phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 11.594 tỉ đồng, lên 16.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Cổ đông Sacombank thông qua việc sáp nhập với Southern Bank

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới