Thứ Tư, 22/09/2021, 05:41
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sacombank muốn chia cổ tức để tăng vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sacombank muốn chia cổ tức để tăng vốn

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong nhiều năm qua, cổ đông của Sacombank không được chia cổ tức do nhà băng phải tập trung nguồn lực để tái cơ cấu sau thương vụ sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam. Lãnh đạo ngân hàng mới đây đặt kế hoạch tăng vốn theo phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tại kỳ đại hội năm nay.

Sacombank muốn chia cổ tức để tăng vốn
Sacombank muốn tăng vốn trong bối cảnh nhiều ngân hàng khác đã và đang đẩy mạnh tăng vốn cho chu kỳ tăng trưởng mới. Ảnh: STB.

Cổ phiếu Sacombank phá kỷ lục thanh khoản giữa tin đồn M&A

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã cổ phiếu STB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, dự kiến tổ chức ngày 23-4. Phiên họp tiếp tục được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến.

Một nội dung đáng chú ý là lãnh đạo Sacombank cho biết ngân hàng đang muốn tăng vốn từ nguồn lợi nhuận giữ lại. “Nguồn lợi nhuận giữ lại đang ở mức cao hơn 6.000 tỉ đồng, Sacombank dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cố phiếu nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông”, báo cáo có đoạn.

Sacombank cũng cho biết từ năm 2019, Hội đồng quản trị đã tích cực đề xuất, kiến nghị với NHNN về phương án trả cổ tức cho cổ đông từ lợi nhuận giữ lại phù hợp với kết quả tài chính hàng năm, trên cơ sở đảm bảo việc trích lập dự phòng theo Đề án tái cơ cấu, đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động và nâng cao vị thế của Sacombank trên thị trường và cuối cùng là đảm bảo hài hòa lợi ích cổ đông. “Đến nay, Sacombank vẫn đang chờ sự phê duyệt của NHNN để triển khai thực hiện. HĐQT sẽ tiếp tục theo dõi và thực hiện nhiệm vụ này”, lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Sacombank hiện có khoảng 92.000 cổ đông. Vấn đề chia cổ tức bao giờ cũng được cổ đông Sacombank đặt câu hỏi tại mỗi kỳ họp đại hội cổ đông. Theo đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT cho biết HĐQT việc chia cổ tức của Sacombank được thực hiện theo đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt.  Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng cũng từng trấn an cổ đông rằng nếu không chia cổ tức trong năm nay thì cổ đông cũng vẫn được hưởng phần lợi nhuận giữ lại cho năm tới.

Nếu được chấp thuận, đây là lần đầu tiên kể từ khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam, cổ đông Sacombank được chia cổ tức trở lại. Trong năm ngoái, vì dịch bệnh Covid-19 nên các ngân hàng chỉ được chia cổ tức bằng cổ phiếu, hạn chế tiền mặt để dự phòng rủi ro.

Theo báo cáo mới nhất, kết quả xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng đang có tín hiệu tích cực dù dịch bệnh Covid-19 trong năm ngoái ảnh hưởng lớn đến việc xử lý tài sản.

Cụ thể, trong năm 2020, doanh số thu hồi và xử lý nợ đạt 15.200 tỉ đồng, trong đó đã thu hồi 8.200 tỉ đồng các khoản thuộc đề án, nâng mức thu hồi lũy kế từ khi triển khai đề án lên 46.547 tỉ đồng, đạt 54,2% kế hoạch tổng thể đề án đến 2025, vượt 4,2% tiến độ.

Doanh số thu hồi và xử lý nợ trong năm hơn 15.200 tỉ đồng, trong đó đã thu hồi 8.200 tỉ đồng các khoản thuộc đề án, nâng mức thu hồi lũy kế từ khi triển khai đề án lên 46.547 tỉ đồng, đạt 54,2% kế hoạch tổng thể đề án đến 2025, vượt 4,2% tiến độ. Tài sản tồn đọng thuộc đề án giảm 48,2% so với cuối năm 2016, chiếm 9,8% tài sản, góp phần tăng tỷ trọng tài sản sinh lời từ 67,9% lên 85,2%.

Tổng dư nợ tín dụng của Sacombank trong năm ngoái đạt 340.572 tỉ đồng, tăng 15%, phù hợp với hạn mức tăng trưởng NHNN cho phép, tỷ lệ nợ xấu giảm còn 1,64%. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.339 tỉ đồng, tăng 3,8% so với 2019, đạt 130% kế hoạch. Dự kiến năm 2021, dư nợ tín dụng tăng 9%, còn lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 20% và kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Sacombank muốn tăng vốn trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh tăng vốn dưới hình thức phát hành cổ phiếu, chia cổ phiếu thưởng. Nhiều ngân hàng đưa ra mức tỷ lệ chia cổ tức lên đến 20-40%.

Nhờ thị trường chứng khoán thuận lợi, thống kê cho thấy trong năm ngoái có 13 trong số 28 ngân hàng đã tăng vốn điều lệ so với hồi đầu năm. Diễn biến vẫn diễn ra tiếp tục trong năm nay. Đáng chú ý là kế hoạch này không chỉ ở những ngân hàng thương mại tốp đầu hay tốp giữa, mà còn ở nhiều ngân hàng quy mô nhỏ.

Thị giá cổ phiếu STB của Sacombank tính đến ngày 1-4 ở mức 21.600 đồng/cổ phiếu, tăng gần 18% so với đầu tháng 3 và gần 28% so với hồi đầu năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới