Thứ Tư, 26/01/2022, 01:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sài Gòn ẩm thực… 4 miền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sài Gòn ẩm thực… 4 miền

Trung Châu

Món mì Ý, bò phi lê nướng ở nhà hàng 12H.

(TBKTSG Online) – Từ lâu, Sài Gòn đã nổi tiếng là nơi hội tụ của nhiều sắc màu văn hóa ẩm thực với vô số hàng quán lớn nhỏ, phục vụ nhiều loại món ăn khác nhau cho những cộng đồng đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam và cả người nước ngoài.

Gần đây nhiều nhà hàng mới mở không chỉ chú trọng đến thức ăn mà cả thiết kế nội thất, dịch vụ và đặc điểm khác lạ để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách. Sự khác biệt có thể là những món ăn dân dã hằng ngày, hoặc là những món ăn kết hợp khẩu vị Á, Âu trong không gian làng quê Việt, hay là những món ăn phương Tây với khẩu vị và giá cả phù hợp với người Việt.

Từ Bắc vô Trung

Với những người muốn thưởng thức hương vị ẩm thực miền Bắc truyền thống trên đất Sài Gòn, có nhiều nơi để chọn lựa như các khu vực Hải Triều (quận 1), khu vực Bắc Hải (quận 10) và khu vực Hồng Hà (quận Tân Bình), nay bạn nên thử một lần đặt chân đến nhà hàng H’s Cua Đồng, nằm trong một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai ở quận 3, chủ nhân là một người Sài Gòn gốc Hà thành.

Với vị trí là nơi có nhiều tòa nhà văn phòng, chủ nhà hàng H’s Cua Đồng là anh Hiếu cho rằng cảnh trí và vật dụng ở đây sẽ gợi nhớ những kỷ niệm thời xưa của những người sinh trưởng ở vùng quê miền Bắc. Đó có thể là bàn ghế làm bằng tre, là ngồi ăn trên chiếu, là những tách chè xanh hay đơn giản là những thố cơm ăn với thịt kho trứng.

So với những nhà hàng hương Bắc ở Sài Gòn, những nhà hàng phục vụ các món ăn miền Trung có thế mạnh riêng để thu hút không chỉ người miền Trung mà cả dân Nam bộ chính gốc. Rất nhiều nhà hàng ở khu vực Tân Bình và Gò Vấp đã trở thành điểm đến quen thuộc từ lâu của nhiều người, một phần có lẽ vì rất nhiều cư dân ở hai quận này có gốc gác từ các tỉnh, thành miền Trung.

Quán H’s Cua Đồng.

Gần đây một số nhà hàng mới mọc lên ở khu vực trung tâm thành phố đã lập tức được nhiều thực khách ủng hộ nhờ thuận lợi hơn về giao thông. Quán ăn Bạn Bè Quê trên đường Võ Văn Tần (quận 3) có thể là một ví dụ.

Được khai trương cách đây hơn một năm, quán Bạn Bè Quê (thường gọi tắt là BBQ), nay đã trở thành địa chỉ thường xuyên lui tới của nhiều gia đình và các nhóm bạn đồng hương xứ Quảng muốn thưởng thức các đặc sản của quê nhà. Khi đặt tên quán mình là Bạn Bè Quê, có lẽ chủ quán – một người quê ở Quảng Nam, đã nghĩ đến yếu tố tình cảm này.

Các loại cá và gà nướng – những đặc sản trong thực đơn khoảng 200 món của quán Bạn Bè Quê đều được chuyển vào từ vùng biển và nông thôn của Quảng Nam và Đà Nẵng, từ các loại rau sống, trái ớt…

Nhà hàng Sao Biển trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh đem đến cho thực khách hương vị biển từ một vùng duyên hải miền Trung là Khánh Hòa. Cùng một lúc, Sao Biển có thể phục vụ 600 thực khách, chia làm hai khu riêng biệt. Tầng trệt có 200 chỗ ngồi, với thiết kế có nhiều bụi tre và những hồ nuôi cá lớn; tầng trên là một không gian mở với nhiều loại đèn với nhiều màu khác nhau.

Sao Biển cung cấp một thực đơn phong phú đến chóng mặt với 400 món, chế biến từ nguồn hải sản từ Khánh Hòa chuyển vào hàng ngày.

Khẩu vị Nam bộ và miền … “Tây”

Ở Sài Gòn, tất nhiên các món ăn miền Nam luôn chiếm vị trí đặc biệt trong thực đơn mọi nhà hàng. Phục vụ chủ yếu các món đặc sản và cách chế biến của vùng Tây Nam bộ thì nhà hàng Ẩm Thực Xanh có thể là một ví dụ.

Nhà hàng Ẩm Thực Xanh được thiết kế đơn giản, hài hòa nhằm tạo cảm giác thoải mái cho thực khách. Một màu xanh chủ đạo bao quanh nhà hàng phản ánh đúng với tên gọi của nó cộng với các phần thức ăn được trang trí nhiều màu sắc sẽ kích thích vị giác của thực khách.

Hai đầu bếp đến từ miền Tây cùng nhau cho ra nhiều món ăn đặc sắc như bánh cuốn, bánh kếp, cơm cháy, cơm cuộn với những phụ gia theo khẩu vị đặc trưng Nam bộ là đậu xanh và nước cốt dừa.

Bên cạnh đó, một xu hướng mới trong ẩm thực Sài Gòn hiện nay là mở các nhà hàng phục vụ các món ăn Tây với thiết kế và dịch vụ đặc biệt, phù hợp với người Việt Nam.

Nhà hàng 12H.

Theo ông Lâm Phương Vũ, chủ nhà hàng 12H, nhiều người ở Sài Gòn và cả du khách trong nước rất muốn thưởng thức các món ăn Tây được chế biến phù hợp với khẩu vị của người Việt. Được huấn luyện nghề làm bếp Âu và Á, ông Vũ có thể biết được đâu là khẩu vị thích hợp cho người Việt nên ông đã áp dụng bí quyết riêng tạo nên những món ăn rất riêng của 12H, một nhà hàng nằm trên đường Trần Nhật Duật (quận 1).

Chị Thúy Hằng, nhân viên bán hàng cho một resort ở Phan Thiết có văn phòng trên đường này, cho biết khi nhà hàng này mở cửa cách đây vài tháng, chị và một số đồng nghiệp đã ghé thử xem những món ăn Tây ở đây như thế nào. “Giá cả và khẩu vị rất phù hợp với người Việt như chúng tôi”, chị Hằng nói và cho biết thêm rằng khi làm việc với đối tác, chị thường chọn nhà hàng này vì thức ăn ngon và khung cảnh lịch sự.

Trong khi đó, nhà hàng một năm tuổi FB Villa trên đường Sương Nguyệt Anh (quận 1) đem lại những trải nghiệm thú vị khác cho thực khách của mình. Với diện tích 2.000m2 dành cho sảnh ngoài trời, nhà kính, biệt thự được bao bọc bởi những hàng tre, nhà hàng Villa FB được cải tạo từ một ngôi biệt thư xây từ những năm 1930 và thiết kế trở thành nhà hàng mang phong cách cổ điển.

Trong không gian sang trọng, lịch sự ấy, thực khách có thể thưởng thức nhiều món ăn như vịt quay, súp ravioli của Ý và tôm hùm ăn với mù tạt hay chem chép nướng. Hàng ngày, từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, nhà hàng còn phục vụ nhiều món khác nhau làm từ bún như canh bún, bún xào và bún cuộn…

Bàn ăn 8 chỗ ở nhà hàng FB Villa.

Trong khi đó, hai nhà hàng Kichi Kichi và Coca Express là những địa chỉ mới cho những ai muốn thử lẩu băng chuyền và các món ăn Á khác bên cạnh những nhà hàng quen thuộc như Sushi Bar hay Thai Express.

Tại các nhà hàng Kichi Kichi, bạn có thể tìm thấy đa dạng các loại lẩu như Shabu Shabu của Nhật, lẩu Thái và lẩu Tứ Xuyên được chuẩn bị kỹ trong nhiều giờ. Nước lẩu được hầm từ xương cộng với chiết xuất từ hơn 20 loại nấm, 15 loại thảo mộc và hơn 10 loại gia vị. Còn tại các nhà hàng Coca Express, thực đơn được làm theo mùa để tạo phong cách riêng trong phục vụ khách. Hải sản, thịt kết hợp với các loại rau và nấm là đặc sản tại đây.

Những nhà hàng kể trên chỉ là một vài ví dụ trong số hàng trăm cửa hàng mới mở ở Sài Gòn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của những người sống và làm việc tại thành phố năng động này.

Địa chỉ một số nhà hàng tại TPHCM

  • H’S CUA ĐỒNG 18/5/A1 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. ĐT: 38.246.825
  • BẠN BÈ QUÊ 101 Võ Văn tần, quận 3. ĐT: 39.306.267
  • COCA EXPRESS Parkson Hùng Vương, 126 Hùng Vương, quận 5. ĐT: 22.220.396
  • 12H 49 Trần Nhật Duật, quận 1. ĐT: 73.009.000
  • SAO BIỂN 31A Nơ Trang Long, Bình Thạnh. ĐT: 35.512.703
  • VILLA FB 79 Sương Nguyệt Ánh, quận 1. ĐT: 62.906.571
  • KICHI KICHI 11 công Trường Mê Linh, quận 1. ĐT: 38.239.997
  • ẨM THỰC XANH 46 Trần Huy Liệu, Phú Nhuận. ĐT: 39.975.217

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới