Thứ Tư, 26/01/2022, 04:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sài Gòn xưa trong mắt một người trẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sài Gòn xưa trong mắt một người trẻ

Nguyễn Vinh

Sài Gòn xưa trong mắt một người trẻ
Lê Hưng Trọng, tác giả sách Sài Gòn xưa – màu hoài niệm. Ảnh: Facebook của Lê Hưng Trọng

(TBKTSG Online) – Trọng Lee, tên thật là Lê Hưng Trọng, sinh năm 1983, quê Ninh Thuận, từng là cử nhân thủ khoa Kiến trúc Đại học Văn Lang, đã dành ra ba năm thực hiện một dự án sách tranh có tên Sài Gòn xưa.

Tác phẩm đầu tiên trong dự án nói trên là quyển Sài Gòn xưa – màu hoài niệm vừa được Phương Nam Book & NXB Văn hóa Văn nghệ TPHCM cho ra mắt trong tuần qua.

Loạt tranh trong Sài Gòn xưa – màu hoài niệm được Trọng vẽ tay, từ 2012 đến 2014, với phong cách line art (vẽ nét đơn bằng bút kim hoặc bút sắt, chú trọng chi tiết, sắc độ để tạo ra bức tranh hoàn chỉnh) thêm vào đó là một số bức màu nước, để ghi chép thực tế và phóng chiếu hình dung cá nhân về các biểu tượng Sài Gòn xưa: Thương xá Tax, Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành, Bùng binh Cây Liễu, Nhà hát Thành Phố, Bưu điện Thành phố…

“Tôi từng nghe nói: Nếu ai sống được ở Sài Gòn thì sẽ là người Sài Gòn. Và tôi nghĩ, mình đã sống, đã gắn bó với mảnh đất này trong 13 năm qua, khoảng thời gian không quá dài, cũng không quá ngắn, nhưng đủ để tôi tự tin mà bảo rằng tôi là người Sài Gòn.

"Tôi không biết một mai kia khi thức dậy, những giá trị “đẹp” xung quanh chúng ta có còn tồn tại nữa hay không? Khi những tàng cây cổ thụ một thời đã gắn bó, song hành cùng với bao thế hệ giờ đã không còn, những công trình kiến trúc tồn tại hàng trăm năm cũng dần được thay thế bởi sự hiện đại… tôi đã rất lo sợ điều đó.

"Chính vì thế tôi thực hiện cuốn sách này như một cách lưu giữ lại những vẻ đẹp lâu đời đã từng tồn tại, từng là nơi ghi dấu ấn những kỷ niệm của tôi, của bạn, của tất cả những ai đã từng dừng chân nơi mảnh đất Sài Gòn. Đây là món quà tôi dành tặng cho riêng Sài Gòn và những tình yêu Sài Gòn giống như tôi,” ở trang 86 của cuốn sách nói trên, Trọng viết.

Đọc những ghi chú kèm theo các bức vẽ đầy cảm xúc và trẻ trung, có thể nhận thấy một tình yêu, sự rung động mạnh mẽ và niềm tự hào về một thành phố đáng sống của chàng trai trẻ nhập cư này. Những chăm chút về hình thức khá đặc biệt cho cuốn sách tranh này cũng cho thấy nhà đầu tư sách đánh vào tâm lý độc giả trẻ của thời nghe nhìn, cho dù giá bìa sách khá cao: 450.000 đồng/ cuốn.

Cuốn sách đang gây sự chú ý trong cộng đồng độc giả trẻ yêu mến Sài Gòn.Trọng cũng cho biết, Sài Gòn xưa – màu hoài niệm là cuốn sách đầu tiên trong chuỗi sách tranh về Sài Gòn mà anh sẽ giới thiệu tới độc giả thời gian tới. Kèm theo sách Sài Gòn xưa – màu hoài niệm là loạt sản phẩm lưu niệm sử dụng nhiều hình ảnh trong sách: hộp quà tặng, bưu thiếp, áo thun…

TBKTSG Online xin giới thiệu đến độc giả một số bức tranh trong cuốn sách dày 96 trang nói trên.

 

Thương xá Tax
Bưu điện Sài Gòn
Chợ Tân Định

Bùng binh Cây Liễu

Đường Đồng Khởi (tên cũ: Catinat, Tự Do)
Phố thuốc Bắc Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới