Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sai lầm khiến bệnh đau cổ vai gáy của dân văn phòng tái đi tái lại

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(SGTT) – Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau cổ gáy, trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là do đầu để lâu ở một tư thế như khi lái xe hay làm việc trên máy tính, dẫn đến cơ bị căng hay co thắt, giảm khả năng vận động đầu và thường có triệu chứng đau đầu đi kèm.
Đáng nói hơn, nhiều người đau cổ gáy có suy nghĩ rằng đây là cơn đau bình thường, chỉ sau vài hôm sẽ khỏi và không hiểu rằng những thói quen, hiểu lầm tai hại về bệnh này dẫn đến tình trạng đau cổ vai gáy tái phát.

Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng này co cứng, căng mỏi gây đau, hạn chế vận động các khớp cột sống cổ hoặc vai. Nguyên nhân phổ biến là do mất cân bằng cơ vùng thân trên, gọi là hội chứng chéo trên do tư thế ngồi nhiều và sử dụng máy vi tính hay smartphone thường xuyên. Đây là bệnh đặc trưng của dân văn phòng. Bệnh cũng có thể do nhiều nguyên nhân như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, u đỉnh phổi…

Theo các bác sĩ, nếu chẩn đoán và điều trị không đúng, bệnh này rất dễ tái phát. Chẳng hạn như nếu phim X-quang không cho thấy thoát vị đĩa đệm, bác sĩ thường chẩn đoán chung là thoái hóa cột sống cổ, dẫn đến cách điều trị chưa đúng. Thuốc giảm đau, giãn cơ hay các phương pháp vật lý nhiệt massage giúp giãn cơ chỉ giúp bệnh nhân dễ chịu trong thời gian điều trị và sẽ đau lại sau đó.

Vậy còn những nguyên nhân nào gây ra tình trạng đau cổ vai gáy? Các sai lầm khiến bệnh dễ tái phát nhiều lần và làm thế nào để phòng tránh bệnh này? Những nội dung này sẽ được bác sĩ Trịnh Quang Anh, Trưởng Trung tâm hiệu chỉnh Cơ xương khớp và Y học thể thao thuộc Bệnh viện phục hồi chức năng 1A (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 23-5. Mời quý vị cùng đón xem ngay sau đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới