Thứ Sáu, 24/03/2023, 05:16
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Saigon Co.op xin họp đại hội thành viên bất thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Saigon Co.op xin họp đại hội thành viên bất thường

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Saigon Co.op cho rằng việc không công nhận nghị quyết của Đại hội thành viên có thể gây ra những rủi ro cho Liên hiệp hợp tác xã thương mại này trong các hoạt động ký kết hợp đồng kinh tế.

Saigon Co.op bị hủy giấy phép tăng vốn hơn 3.500 tỉ đồng

Saigon Co.op xin họp đại hội thành viên bất thường
Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Co.op Mart, một thành viên của Saigon Co.op. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) ngày 31-7 có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TPHCM liên quan thực hiện kết luận thanh tra.

Theo đó, đại hội thành viên thường niên năm 2020 của Saigon Co.op đã thống nhất bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Anh Đức vào ngày 24-7-2020.

Như vậy, theo Luật định, kể từ ngày 24-7-2020, ông Đức đã bị bãi nhiệm thành viên HĐQT Saigon Co.op. Tuy nhiên, thông báo chỉ đạo của Văn phòng UBND TPHCM không công nhận nghị quyết của Đại hội thành viên Saigon Co.op.

"Điều này tạo nên tình thế lưỡng nan pháp lý giữa pháp lý hoạt động kinh tế của Saigon Co.op và pháp lý hành chính theo Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố. Từ đó có khả năng gây ra những rủi ro pháp lý cho Saigon Co.op trong các hoạt động ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác, nhà cung cấp vì các hoạt động này chủ yếu dựa vào quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ của Saigon Co.op", theo văn bản nêu trên của nhà bán lẻ này.

Để giải quyết tình trạng nói trên, trong văn bản kiến nghị ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op kiến nghị lãnh đạo TPHCM cho phép triệu tập Đại hội thành viên bất thường cùng với sự tham dự và định hướng của lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố để quyết định những nội dung liên quan đến quyết nghị bãi nhiệm.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op còn đề xuất, trong thời gian chờ triệu tập Đại hội thành viên bất thường, ông Nguyễn Anh Đức vẫn giữ chức vụ Tổng giám đốc Saigon Co.op, tiếp tục chỉ đạo điều hành các công việc nội bộ và ký các văn bản xử lý những công việc liên quan đến các cơ quan thuộc hệ thống công quyền của Nhà nước (trừ những văn bản, hồ sơ mang tính pháp lý hoạt động kinh tế của Saigon Co.op).

Trước đó, ngày 27-7, Thanh tra TPHCM đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm tại Saigon Co.op, trong đó đáng chú ý là sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, đầu năm 2020, Saigon Co.op tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên hơn 6.797 tỉ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 hợp tác xã  thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỉ đồng.

Tuy nhiên Thanh tra phát hiện, trong các năm 2018 và 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng.

Phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các hợp tác xã thành viên, cơ quan thanh tra nhận thấy tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26-39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Từ cơ sở này, Thanh tra TPHCM nhận định có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Thanh tra TPHCM xác định các dấu hiệu sai phạm này thuộc trách nhiệm của HĐQT liên hiệp, thành viên liên hiệp, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.Do đó, Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM cho phép chuyển giao hồ sơ, tài liệu về dấu hiệu sai phạm của các cá nhân liên quan cho cơ quan điều tra Công an TPHCM để điều tra, xử lý nghiêm.

Ngay sau khi Thanh tra TPHCM công bố kết luận, Thành ủy TP.HCM đã đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và các vai trò Ban chấp hành, Ban thường vụ và Bí thứ Đảng ủy Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng bởi lý do: ông Diệp Dũng với vai trò của mình tại Saigon Co.op đã tổ chức chỉ đạo huy động vốn trái pháp luật, tổ chức Đại hội thường niên trái pháp luật và thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã hủy 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op, không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỉ đồng của các HTX thành viên đầu năm 2020 với lý do khai báo thông tin chưa chính xác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới