Thứ Bảy, 1/04/2023, 22:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Saigon Times Top 40: Đề cao DN phát triển bền vững  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Saigon Times Top 40: Đề cao DN phát triển bền vững  

(TBKTSG Online) – Ban Tổ chức giải thưởng Saigon Times Top 40 đã công bố danh sách 40 doanh nghiệp (DN) đoạt giải thưởng năm 2007 “Doanh nghiệp và phát triển bền vững”. Điểm chung của các doanh nghiệp đoạt giải thưởng năm nay là hướng đến việc phát triển bền vững và cam kết làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Đối với phần lớn các doanh nghiệp đoạt giải, việc đảm bảo môi trường sản xuất và môi trường sống tốt trong công ty chính là hành động cụ thể nhằm phát triển bền vững.

Trường hợp của Công ty TNHH Procter & Gamble (P&G) Việt Nam là một ví dụ. Ngay từ ngày đầu thành lập nhà máy tại tỉnh Bình Dương, P&G Việt Nam đã đầu tư 32 tỉ đồng để xây dựng hệ thống xử lý chất thải, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, hàng năm công ty chi thêm khoảng 730 triệu đồng nhằm duy trì hoạt động của hệ thống này.

Trong sản xuất, P&G Việt Nam đặc biệt chú trọng khâu chọn nguyên liệu, luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu. Một ví dụ, nhựa PP và PE được dùng để sản xuất ở công ty bắt buộc phải là loại nhựa sạch, tái chế được, cho dù chi phí sản xuất vì thế sẽ cao hơn. Hay tại phân xưởng sản xuất bột giặt, nhà máy có lắp đặt hệ thống hút bụi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Toàn bộ nhân viên Công ty P&G được huấn luyện ý thức bảo vệ môi trường trước khi bắt đầu vào làm việc.

Tương tự, Công ty Điện tử Samsung Vina cũng là doanh nghiệp tích cực hoạt động bảo vệ môi trường qua các chứng nhận ISO14001 và chứng chỉ OHSAS18001; bằng khen của UBND TPHCM về hoạt động trồng cây gây rừng.

Trong khi đó, Tetra Pak Việt Nam lại chú trọng đến ảnh hưởng của sản phẩm đối với môi trường. Với Tetra Pak, nguyên vật liệu sử dụng phải tái chế được. Tetra Pak chỉ làm việc với các nhà cung cấp có thể hợp tác với công ty để thực hiện liên tục việc giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của quá trình chế biến và đóng gói sản phẩm với môi trường. Tetra Pak Việt Nam đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi “Ngày sáng tạo hành động vì môi trường” của Ngân hàng Thế giới và Bộ Tài nguyên và Môi trường qua dự án “Chương trình thu gom, tái chế bao bì giấy và giấy vụn tại các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM”.

Nestlé Việt Nam thì cam kết kinh doanh với ý thức bảo vệ môi trường và đóng góp những sáng kiến nông nghiệp bền vững. Nhà máy của công ty luôn nhắm đến việc giảm thiểu năng lượng và điện năng sử dụng trong sản xuất.

Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất mới có ý thức phát triển bền vững mà ngay cả các doanh nghiệp dịch vụ cũng có ý thức và hành động tốt cho môi trường.

Là doanh nghiệp làm dịch vụ cho thuê văn phòng và căn hộ, Công ty liên doanh RSC-Norfork Mansion luôn thực hiện chương trình tiết kiệm nhiên liệu bằng việc sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và các trang thiết bị ít tốn nhiên liệu khác. Công ty cũng tham gia vào chiến dịch làm sạch môi trường “Clean up the world”.

Trong khi đó, Ngân hàng HSBC thì tài trợ xây dựng khu bảo tồn các loại thực vật quý hiếm tại rừng quốc gia Cát Tiên và Cúc Phương. Ngân hàng còn tổ chức tuần lễ xanh HSBC bằng việc triển lãm ảnh, trưng bày cây ước nguyện cho môi trường.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đề cao việc phát triển bền vững và xem đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là nét văn hóa trong việc phát triển doanh nghiệp. Ông Je Hyoung Park, Tổng giám đốc Samsung Vina, nói: “Chúng tôi luôn tích cực đóng góp cho cộng đồng cùng nâng cao chất lượng cuộc sống, nhất là giúp các em nhỏ thiếu may mắn vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. Đó là cách chúng tôi thể hiện trách nhiệm của một công dân doanh nghiệp tại nơi mà chúng tôi hoạt động và hướng tới mục tiêu trở thành thương hiệu đáng tin cậy và được yêu thích tại Việt Nam”.

QUỐC HÙNG

>> Mời bạn đọc nhấn vào đây để tải toàn bộ danh sách 40 doanh nghiệp đoạt giải Saigon Times Top 40 năm 2007.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới