Thứ Ba, 21/03/2023, 21:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Saigon Times Top 40 tôn vinh  “Doanh nghiệp và phát triển bền vững”  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Saigon Times Top 40 tôn vinh  “Doanh nghiệp và phát triển bền vững”  

Ông Trần Minh Sanh (hàng đầu, bên phải ảnh), Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trao giải Saigon Times Top 40 cho 10 doanh nghiệp đạt giải ở Bà Rịa-Vũng Tàu – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Mầm cây vừa nhú lên thì bị một bàn chân dẫm đạp gục ngã, cảnh kênh rạch ô nhiễm nước thải công nghiệp, ngập đầy rác thải… trong video clip mở đầu lễ trao giải thưởng Saigon Times Top 40 năm 2007, diễn ra sáng 27-1 tại TPHCM, đã phần nào nói lên môi trường sống đang ô nhiễm, cần sự góp sức, chung tay của cộng đồng, trong đó có doanh nghiệp.  

Cảnh lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tham gia trồng cây, dọn dẹp rác thải, mầm cây bị ngã gục vì dẫm đạp từ từ gượng dậy nhờ những giọt nước… trong video clip đã kết thúc buổi lễ trao giải thưởng; và đó cũng chính là thông điệp “Hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững” của giải thưởng.  

Saigon Times Daily Saigon Times Weekly là hai ấn phẩm tiếng Anh của nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group), đã phối hợp với các Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu để bầu chọn Giải thưởng Saigon Times Top 40 cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc các địa phương nói trên.  

Ông Trần Minh Hùng, Phó tổng biên tập nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, cho biết năm 2007, ban tổ chức giải thưởng đã lấy tiêu chí “doanh nghiệp và phát triển bền vững” để bầu chọn 40 doanh nghiệp. Ngoài ra còn có các tiêu chí doanh nghiệp có tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện cao so với vốn đăng ký, tham gia các hoạt động từ thiện, hoạt động bảo vệ môi trường.  

“Tất cả vì một nền kinh tế phát triển bền vững và chúng tôi, những nhà báo, trong quá trình tác nghiệp đã nhận thức chúng ta đang phát triển kinh tế nhưng cũng kéo theo môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và đây là lý do mà ban tổ chức đã chọn môi trường làm tiêu chí chính trong giải thưởng lần này”, ông Hùng nói khi khai mạc buổi lễ trao giải.  

Đại diện Ngân hàng HSBC vui mừng với giải thường Saigon Times Top 40 năm 2007-Ảnh: KINH LUÂN

Công ty TNHH Procter & Gamble Việt Nam ở Bình Dương là một trong 40 doanh nghiệp đạt giải thưởng lần này vì những đóng góp của công ty cho cộng đồng và các hoạt động bảo vệ môi trường của công ty. Ông Raul Falcon, Tổng giám đốc công ty, cho rằng nhu cầu của khách hàng giờ đây đã thay đổi, đòi hỏi doanh nghiệp phải có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.  

“Doanh nghiệp bây giờ không chỉ đơn thuần gói gọn trong kinh doanh thuần tuý, mà phải có trách nhiệm với môi trường, với cộng đồng và ngược lại, cộng đồng sẽ tương tác, hỗ trợ trở lại cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, ông nói từ những kinh nghiệm của công ty trong các hoạt động môi trường, hoạt động xã hội.  

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong hai mươi năm qua cả nước có 9.500 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký hơn 98 tỉ đô la Mỹ và hiện còn 8.590 dự án có hiệu lực với hơn 83 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký. Riêng trong năm ngoái, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đạt 20,3 tỉ đô la Mỹ và tháng 1 đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới và tăng vốn của các dự án đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.  

“Đa phần các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có ý thức bảo vệ môi trường cao hơn các doanh nghiệp trong nước”, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng nói tại buổi lễ. Ông Thắng dẫn chứng một cuộc khảo sát vào năm 2002 của một cơ quan chức năng thì 77% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, một tỷ lệ mà ông Thắng cho là khá tốt nếu so với các doanh nghiệp trong nước.  

“Giải thưởng Saigon Times Top 40 không nên gói gọn trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, mà mở rộng ra các khu vực khác trong nước, không chỉ 40 doanh nghiệp đạt giải mà nên nâng số doanh nghiệp lên để đề cao các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm ăn tại Việt Nam có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng”, ông Thắng đề nghị.  

Tràng pháo tay vang lên sau lời đề nghị này của ông Thắng. Còn ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thì cho rằng, những đóng góp của 40 doanh nghiệp đạt giải lần này dù nhiều hay ít, cũng đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong kinh doanh cho các doanh nghiệp khác ở Việt Nam.

Đây là lần thứ năm giải thưởng Saigon Times Top 40 được trao hàng năm trong 5 năm qua, với 200 giải thưởng được trao cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giải thưởng năm nay được sự tài trợ của Citibank và Công ty Lê Phan.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới