Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Sắm iPhone 3G chỉ vì… công nghệ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sắm iPhone 3G chỉ vì… công nghệ mới

(TBVTSG) – iPhone 3G chưa được cung cấp chính thức cho thị trường Việt Nam, chiếc iPhone 3G đã được “bẻ khóa” vẫn không dùng được hết những tính năng của nó, và nhiều người bán than phiền vì phải “ôm hàng”.  

Thế nhưng, đại đa số người tiêu dùng vẫn thích iPhone 3G cùng “những người anh em” của nó và sẵn sàng mua ngay khi giá mềm hơn…  

Khi chiếc iPhone phiên bản đầu tiên ra đời, nó đã tạo nên một cơn sốt vì “đẹp như một tác phẩm nghệ thuật” với nhiều tính năng mới lạ, cách thể hiện mới lạ và chiến lược quảng cáo cũng vô cùng ấn tượng.  

Dựa trên thành công của iPhone 2,5G, iPhone 3G tiến thêm một bước khi bổ sung và hoàn thiện nhiều tính năng mới như: thiết kế vỏ bằng nhựa tạo cảm giác dễ chịu hơn khi sử dụng, chạy trên mạng 3G nên tốc độ lướt web nhanh hơn so với các thiết bị chạy trên mạng EDGE (Enhanced Datarates for Global Evolution – nâng cao tốc độ truyền dữ liệu), tốc độ truyền dữ liệu cao, tích hợp công nghệ GPS và tiện lợi trong việc sử dụng e-mail (hỗ trợ Microsoft Exchange).  

Tuy nhiên, iPhone 3G đã bỏ qua một số tính năng thông thường như không có đèn flash, quay số bằng giọng nói, quay video, MMS…

Điều này cũng hợp lý vì chúng ta không thể tích hợp tất cả các tính năng của các thiết bị di động hiện nay vào một thiết bị duy nhất, vì như vậy thiết kế phần cứng (hardware) sẽ phình ra và phần mềm (firmware) cũng sẽ dễ bị lỗi.  

Có lẽ một sản phẩm mới phải có một điểm gì đó không ổn, để nhà sản xuất có cơ hội giới thiệu phiên bản nâng cấp kế tiếp chăng?  

Kẻ chê, người khen  

Ngoài các tính năng cơ bản như mẫu mã, tiện ích, các ứng dụng, hình ảnh như iPhone 2,5G đã có, điều mà người dùng rất quan tâm là liệu các tính năng nổi bật của iPhone 3G có phục vụ tốt các tiện ích bạn cần dùng trong công việc. Cho đến thời điểm này, những điểm hạn chế của iPhone 3G đều được liệt kê trên các báo mạng, diễn đàn và blog.   

Tốc độ truyền dữ liệu. Theo kết quả dùng thử đã được nhiều báo mạng và diễn đàn công bố, người dùng iPhone 3G có thể tải một trang web trong khoảng 10-30 giây, nhanh hơn so với khi dùng iPhone đời cũ.  

Tại cùng một thời điểm, tải cùng trang web Cnet.com, nếu iPhone 2,5G dùng EDGE để tải sẽ mất khoảng 90 giây. iPhone 3G chỉ tải trong vòng 30 giây. Tương tự, iPhone 2,5G mất 90 giây để tải tờ The New York Times, còn iPhone 3G chỉ mất khoảng 30 giây.  

Với các iPhone phiên bản cũ chạy trên EDGE, tốc độ tải xuống trung bình chỉ đạt 96 Kb/giây và đạt mức tối đa là 150 Kb/giây, thì các iPhone 3G có thể đạt đến tốc độ trung bình là 321 Kb/giây và thậm chí còn đạt đến 428 Kb/giây. Tuy nhiên, ở những thử nghiệm khác, thậm chí có những khiếu kiện ở nhiều nơi, lại nói rằng tốc độ lướt web, tải dữ liệu của iPhone 3G chậm hơn rất nhiều so với những gì hãng Apple đã quảng cáo.  

Tạp chí Wired Magazine phát hiện tốc độ truyền tải của iPhone 3G khác nhau tùy vào nhà cung cấp dịch vụ mạng và chất lượng mạng. T-Mobile cung cấp iPhone 3G tại Đức với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất và ổn định ở mức 1.822Kb/giây, trong khi tại Úc chỉ với 759Kb/giây.  

Công nghệ GPS. Một trong những tính năng mà nhiều nhà sản xuất thiết bị di động coi trọng là GPS (Global Positioning System – Hệ thống định vị toàn cầu). Trong điều kiện hệ thống GPS của iPhone 3G hoạt động bình thường, việc xác định vị trí của bạn là trong vòng từ 15-20 giây.  

Tuy nhiên, một số người sử iPhone 3G phiên bản phần mềm 2.0.1 đã phàn nàn rằng tính năng GPS hoạt động không tốt, một số máy cho kết quả định vị không chính xác và thậm chí có máy còn không định vị được. Nếu đây đúng là lỗi phần mềm thì là một lỗi rất nghiêm trọng và Apple cần sớm tung ra một phiên bản khác để khắc phục lỗi này.  

Đồng bộ e-mail. iPhone 3G mặc định cho bạn sử dụng e-mail (Microsoft Exchange). Đây là hệ thống e-mail sử dụng khá phổ biến và khi kết hợp với các yếu tố như mạng 3G, truyền dữ liệu tốc độ cao thì sẽ rất tiện lợi khi bạn cần kiểm tra e-mail khi đang ở ngoài văn phòng.  

AppStore. Bất kỳ người sử dụng iPhone nào cũng có thể tận dụng AppStore mới. Đây là nơi bạn có thể tải xuống  tất cả các loại phần mềm ứng dụng, trò chơi và dễ dàng cài đặt mà không mất nhiều thời gian để Search và Install. Nhưng thông tin từ www.tuaw.com cho biết, việc kết nối với server của iTunes để kích hoạt các tính năng cho iPhone 3G hay iPod trong thời gian gần đây đã trở nên quá tải, nhiều máy không thể kết nối được và bị giữ ở chế độ chỉ gọi khẩn cấp (Emergency call only)  

iPhone 3G tại Việt Nam  

Tại Việt Nam hiện nay, việc đáp ứng các tính năng của các thiết bị cầm tay sử dụng mạng 3G như iPhone 3G là chưa thể. Vì thế, người sử dụng cũng tạm quên đi việc lướt web hay truyền tải dữ liệu tốc độ cao cho đến khi các nhà cung cấp dịch vụ lấy được giấy phép và triển khai mạng 3G.  

Việc iPhone 3G không có đèn flash, không có MMS, pin khó thay thế là không khó để giải quyết (có lẽ là theo lời của nhà sản xuất), nhưng iPhone 3G (về thị trường Việt Nam) hầu hết là do AT&T (Mỹ) phân phối và chỉ có các số thuê bao của AT&T mới hưởng được các tiện ích của sản phẩm này. Đây là trở ngại lớn nhất với người sử dụng Việt Nam.  

Chúng tôi đã thử tìm và đặt mua iPhone 3G (loại không bị lock, tức là không phải của AT&T, mà do khách hàng mua tự do để dùng) thì chỉ nhận được câu trả lời là: “Rất đắt tiền, rất khó tìm và không nên mua”.  

Một người bán iPhone cho biết, vào những ngày đầu iPhone 3G mới xuất hiện trên thị trường Mỹ, nhiều khách hàng Việt Nam đã liên tục gọi điện thoại đặt hàng. Nhiều người kinh doanh cũng nhập máy về bán thử nhưng những vụ lùm xùm về tính năng của iPhone 3G lan tràn trên Internet khiến họ phải hủy việc đặt hàng.  

Cũng như các loại iPhone trước đây, iPhone 3G có những bất tiện trong quá trình sử dụng như pin được hàn chết trên mainboard nên muốn thay thế phải tháo máy ra và gỡ các mối hàn; phần mềm hay bị lỗi trong quá trình sử dụng; bộ cảm ứng cũng được hàn chết trên màn hình nên khi nó bị lỗi thì phải thay thế luôn cả màn hình và… thật bất tiện khi không thể sử dụng bằng một tay.  

Ngoài ra, việc giải mã hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời, tức là ghép SIM (như cách cũ) hoặc là cấy chip (cấy chip thực chất cũng là ghép SIM nhưng tháo máy và hàn dây bên trong, nghĩa là ghép bên trong máy, không cắt SIM). Với cách “giải mã” này hiện chưa có ai bảo đảm là iPhone 3G sẽ sử dụng tốt các tính năng của mạng 3G, ngay cả khi mạng 3G ở Việt Nam vận hành. Việc người sử dụng Việt Nam mua iPhone 3G, cho đến lúc này vẫn là vì quá muốn sở hữu một sản phẩm công nghệ mới.  

MINH THẢO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới