Thứ Sáu, 21/01/2022, 03:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Samsung bán mạnh, xuất khẩu Việt Nam tháng 1 tăng gần 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung bán mạnh, xuất khẩu Việt Nam tháng 1 tăng gần 50%

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ngay trong tháng đầu tiên năm 2021 đã đạt mức 27,7 tỉ đô la, tăng 50,5% so với cùng kỳ năm 2020 với lý do chủ yếu là Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm điện thoại di động phiên bản mới.

Samsung bán mạnh, xuất khẩu Việt Nam tháng 1 tăng gần 50%

Samsung đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm điện thoại công nghệ cao thế hệ mới khiến xuất khẩu Việt Nam tăng hơn 50% trong tháng 1-2021. Ảnh: Trần Việt Hưng

Bộ Công Thương nhận định như trên trong bản Báo cáo về tình hình sản xuất – thương mại tháng 1-2021, tháng đầu năm nhưng có những diễn biến khác hẳn so với năm ngoái 2020.

Kết quả tăng này là nhờ Samsung xuất khẩu đến 5,8 tỉ đô la Mỹ trong tổng kim ngạch xuất khẩu 27,7 tỉ đô của tháng 1, mở màn cho bộ ba sản phẩm mới của hãng là Samsung Galaxy S21, Samsung Galaxy S21 Plus và Samsung Galaxy S21 Ultra. Đây được xem là những chiếc điện thoại cao cấp Android mở màn cho làng công nghệ trong năm mới 2021 trên toàn cầu.

Lý do khác là do kỳ nghỉ Tết năm 2020 rơi vào tháng 1, khác với năm nay nên các doanh nghiệp nghỉ Tết, gián đoạn hoạt động xuất khẩu. Do đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 1-2020 không bằng tháng 1-2021.

Nhờ xuất khẩu tháng 1 tăng đột biến nên tổng kim ngạch cả xuất nhập khẩu của Việt Nam tháng 1 đạt 54,1 tỉ đô (tăng 45,7% so với cùng kỳ năm trước). Cán cân thương mại hàng hóa cũng trong tháng này ước tính xuất siêu 1,3 tỉ đô la.

Trong tháng 1-2021, có sáu mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ đô la (chiếm 67,3% tổng kim ngạch xuất khẩu). Riêng điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất đạt 5,8 tỉ đô la (chiếm 20,9% tổng kim ngạch xuất khẩu), tăng 114,8% so với cùng kỳ năm trước. Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 4 tỉ đô la (tăng 50,2%)…

Ngược lại thì xuất khẩu nông lâm, thủy sản ước đạt 2,03 tỉ đô la, giảm 16,2% so với tháng 12-2020 với lý do chính là trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường các biện pháp thắt chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cùng nhiều yêu cầu chi tiết về cơ sở đóng gói, nhãn mác… khiến xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm thủy sản vào thị trường này gặp không ít khó khăn.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường do lo ngại dịch Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa Đông và mùa Xuân. Bên cạnh đó, Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có biên giới với bốn tỉnh của Việt Nam là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang) cũng đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương thông báo và khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, góp phần giúp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn. Bộ Công Thương cũng đang phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành của Việt Nam để trao đổi với phía Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới