Thứ Năm, 7/07/2022, 02:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Samsung hỗ trợ tư vấn, cải tiến áp dụng nhà máy thông minh cho 50 doanh nghiệp

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã nghiên cứu xây dựng dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh với mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng nhà máy thông minh trong 2 năm.

Ngày 22-2, Cục Công nghiệp đại diện Bộ Công Thương đã ký kết biên bản ghi nhớ dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh với Samsung Việt Nam.

Đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và đại diện Tổ hợp Samsung Việt Nam ký biên bản ghi nhớ vào ngày 22-2. Ảnh: DNCC

Thực hiện các nghị quyết về thúc đẩy phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, Bộ Công Thương đã phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam triển khai các hoạt động cải tiến sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng nguồn nhân lực.

Theo thông cáo báo chí (TCBC) do Samsung Việt Nam cung cấp, đại diện Cục Công nghiệp cho rằng đại dịch Covid-19 vừa qua đã thúc đẩy nhanh một số xu hướng như tự động hóa, robot hóa và chuyển đổi số nhằm hướng đến tương lai của chuỗi cung ứng là số hóa và tự vận hành. Xu hướng này hứa hẹn những lợi ích lớn như duy trì và ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tối ưu hoá nguồn lực…, nhưng cũng là thách thức không nhỏ bởi sự thiếu thông tin và hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi số trong sản xuất, cũng như thiếu nguồn lực để thực hiện.

Việc đơn thuần áp dụng các công nghệ số trong nhà máy không đồng nghĩa với việc sẽ hình thành nên chuỗi cung ứng số và tự vận hành, nó đòi hỏi có sự kết nối xuyên suốt mọi hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch cho đến kế hoạch thu mua, hoạt động sản xuất và logistics.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã nghiên cứu xây dựng dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam với mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng nhà máy thông minh trong 2 năm (2022 – 2023) nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Tham gia chương trình, các tư vấn viên sẽ được đào tạo trong 12 tuần (bao gồm 3 tuần học lý thuyết và 9 tuần học thực hành) nhằm nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, cho rằng tại dự án lần này, các chuyên gia của Samsung Hàn Quốc trong lĩnh vực nhà máy thông minh sẽ tham gia hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia. Do vậy, ông hy vọng rằng sự hỗ trợ này sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới.

Ông Choi Joo Ho cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam…, theo thông tin trong TCBC.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng dự án hợp tác trên là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Bộ trưởng kỳ vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng nhu cầu trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung triển khai.

Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam.

Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới