Thứ Ba, 6/06/2023, 05:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Samsung khởi công khu phức hợp điện tử gia dụng 1,4 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung khởi công khu phức hợp điện tử gia dụng 1,4 tỉ đô la Mỹ

Quốc Hùng

Samsung khởi công khu phức hợp điện tử gia dụng 1,4 tỉ đô la Mỹ
Nghi thức khởi công xây dựng khu phức hợp điện tử gia dụng tại TPHCM của Samsung -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn điện tử Samsung hôm nay 19-5, đã tổ chức khởi công khu phức hợp điện tử gia dụng có vốn đầu tư 1,4 tỉ đô la Mỹ tại Khu công nghệ cao TPHCM.

Dự án Samsung HCMC CE Complex (SEHC) này sẽ được thực hiện trên diện tích 70 héc ta trong Khu Công nghệ cao TPHCM, với mục tiêu nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao.

Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ được đưa vào hoạt động vào quí 2 năm 2016, tập trung nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm tivi như tivi màn hình cong UHD, Smart TV, TV LCD, LED …Đây cũng sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng tivi toàn cầu của Samsung, góp phần củng cố vị trí nhà sản xuất tivi số một thế giới mà Samsung đã nắm giữ chín năm liên tiếp kể từ 2006 đến nay.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng khác. Cụ thể ngoài những sản phẩm tivi nói trên, dự án SEHC của Samsung cũng sẽ sản xuất các sản phẩm như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt ứng dụng công nghệ cao. Đây là những dòng sản phẩm điện tử gia dụng mà Samsung đang đẩy mạnh kinh doanh ở thị trường Việt Nam qua con đường nhập khẩu.

SEHC là dự án mới nhất của Tập đoàn điện tử Samsung tại Việt Nam và cũng là dự án tiếp nối của dự án Samsung Vina trước đây nhưng với quy mô lớn hơn, nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu cho khu vực và toàn cầu. Dự án SEHC cũng là dự án có vốn đầu tư cam kết lớn nhất vào khu công nghệ cao TPHCM đến nay.

Dự án đầu tư này của Samsung được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của TPHCM, gia tăng giá trị sản xuất nội địa trong cơ cấu hàng xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của thành phố, đồng thời nâng cao trình độ đội ngũ kỹ thuật viên và nhân lực nghiên cứu – phát triển công nghệ cao của thành phố trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết Chính phủ Việt Nam mong muốn với việc triển khai dự án này, Samsung sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực điện tử, gia dụng.

Tổng Giám đốc ngành hàng điện tử gia dụng của tập đoàn Samsung Jongho Kim cho biết: "Đối với Samsung, Việt Nam không chỉ là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà đã thực sự trở thành một ngôi nhà của chúng tôi. Thông qua việc triển khai dự án mới này, chúng tôi tiếp tục đặt niềm tin vững chắc vào tương lai phát triển cùng Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, Samsung hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước và con người tại đây”.

Samsung Electronics bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ 20 năm trước (tháng 1-1995), nhưng chỉ thực sự gây ấn tượng trong những năm gần đây với 2 tổ hợp công nghệ cao, chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư 7,5 tỉ đô la Mỹ, thu hút hơn 100.000 lao động. Năm ngoái, hai khu tổ hợp này đã xuất khẩu hàng hoá trị giá khoảng 26,3 tỉ đô la Mỹ,  chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Sau các dự án sản xuất điện thoại di động và sản phẩm điện tử, Samsung hiện cũng đang muốn mở rộng đầu tư vào các dự án hóa dầu, đóng tàu, nhiệt điện và cả sân bay…

Mong muốn đầu tư vào các dự án trên ở Việt Nam được Samsung đẩy mạnh kể từ khi Công ty Samsung C&T (Samsung Xây dựng và Thương mại) thuộc tập đoàn Samsung ký một bản ghi nhớ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hợp tác đầu tư và phát triển hạ tầng ở Việt Nam vào cuối tháng 9 năm 2013.

Theo ông Nguyễn Quân, vốn cam kết đầu tư của Samsung vào Việt Nam đến nay lên đến khoảng 15 tỉ đô la Mỹ.

Mời đọc thêm:

>>> Samsung nhận giấy phép đầu tư 1,4 tỉ đô la Mỹ vào TPHCM

>>> TPHCM chi 1.000 tỉ đồng phát triển hạ tầng cho dự án Samsung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới