Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Samsung: Lợi nhuận tăng rất mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung: Lợi nhuận tăng rất mạnh

Thu Hằng

Lợi nhuận toàn cầu của Samsung tăng cao chủ yếu nhờ vào doanh số bán con chíp, tivi màn hình tinh thể lỏng và điện thoại di động. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Samsung Electronics Co., nhà sản xuất con chíp máy tính, màn hình phẳng và điện thoại di động lớn nhất châu Á, cho biết, lợi nhuận quý ba đã tăng hơn gấp đôi, vượt quá dự báo của các nhà phân tích, nhờ giá cả tăng.

Hôm qua thứ Ba, 6-10, Samsung cho biết lợi nhuận kinh doanh tăng 4.300 tỉ won (3,7 tỉ đô la Mỹ), gần gấp ba lần mức 1.480 tỉ won vào năm ngoái. Giá cổ phiếu của hãng này đã tăng 1,9% tại sàn giao dịch Seoul sau khi kết quả sơ bộ vượt quá mức dự báo 3.850 tỉ won mà một cuộc khảo sát 10 nhà phân tích của Bloomberg đưa ra.

Giá chíp máy tính, màn hình phẳng cao hơn, cùng với nhu cầu điện thoại di động và tivi Samsung tăng lên khiến cho các nhà phân tích môi giới, kể cả Morgan Stanley, nâng mức dự báo về doanh số của công ty này trong tháng trước. Đồng won Hàn Quốc giảm giá 13% so với đồng yen Nhật cũng giúp cho Samsung có lợi thế hơn các công ty Sony và Panasonic của Nhật trên thị trường tivi và máy ảnh.

Kết thúc phiên giao dịch sáng hôm qua, giá cổ phiếu của Samsung tăng 0,8% lên 753.000 won trong khi đó chỉ số chứng khoán Kospi chỉ tăng 0,3%. Cổ phiếu này đã tăng 67% trong năm nay.

Những số liệu sơ bộ được Samsung công bố hôm qua đã bao gồm lợi nhuận của các công ty trực thuộc Samsung tại nước ngoài. Lợi nhuận kinh doanh, hay doanh số trừ cho giá vốn hàng bán và chi phí quản lý, nằm trong khoảng từ 3.900 tỉ won đến 4.300 tỉ won, trong tổng doanh thu khoảng 35.000 – 37.000 tỉ won.

Theo khảo sát của Bloomberg, lợi nhuận từ kinh doanh chíp nhớ máy tính của Samsung có thể tăng gấp năm lần, lên 960 tỉ won trong quý ba; thu nhập từ màn hình phẳng có thể tăng hơn gấp đôi lên 968 tỉ won, trong khi đó lợi nhuận kinh doanh từ điện thoại di động có thể tăng 19% lên 1.000 tỉ won.

Số tivi màn hình tinh thể lỏng (LCD) bán ra toàn cầu đã tăng 24%, lên 139 triệu chiếc, thay vì 127 triệu chiếc như dự báo của giới phân tích.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới