Thứ Tư, 29/06/2022, 23:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Samsung nhận giấy phép đầu tư trung tâm R&D tại Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung nhận giấy phép đầu tư trung tâm R&D tại Hà Nội

Quốc Hùng

Samsung nhận giấy phép đầu tư trung tâm R&D tại Hà Nội
Đại diện Samsung đón giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trung tâm R&D sáng nay. Ảnh: kinhtedothi.vn

(TBKTSG Online) – Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương, hôm nay 30-3, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đã đón giấy chứng nhận đầu tư dự án đầu tư Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) Samsung tại Hà Nội có vốn đăng ký 300 triệu đô la Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm R&D Samsung tại Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao.

Dự án trung tâm R&D Samsung tại Hà Nội tập trung đầu tư xây dựng một tòa nhà cao 21 tầng, 2 tầng hầm trên khu đất có diện tích hơn 11,6 héc-ta với quy mô lao động khoảng 4.000 người theo hình thức 100% vốn nước ngoài. Theo kế hoạch, tiến độ giải ngân vốn đầu tư đăng ký của dự án được chia làm ba giai đoạn với mục tiêu khởi công xây dựng trung tâm vào giữa năm 2017 và sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Dự án được miễn tiền thuê đất trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất theo quy định Luật Công nghệ cao, Luật Đất đai.

Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, dự án sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài; đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; ứng dụng và chuyển giao công nghệ; tạo sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ; đồng thời tận dụng, phát huy được lợi thế để đem lại lợi ích về nhiều mặt cho cả đôi bên.

Thành phố Hà Nội cũng mong muốn tập đoàn Samsung tập trung tối đa nguồn lực, khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng, để dự án hoàn thành theo đúng cam kết, sớm đi vào hoạt động, góp phần xây dựng kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Theo phía Samsung, dự án đầu tư mới này nằm trong bước tiến và lộ trình đầu tư trung và dài hạn tại Việt Nam của tập đoàn, sau một loạt dự án lớn như hai tổ hợp công nghệ cao, chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện tại Bắc Ninh và Thái Nguyên với vốn cam kết hàng tỉ đô la Mỹ, thu hút hơn 100.000 lao động. Năm ngoái, hai khu tổ hợp này đã xuất khẩu hàng hoá trị giá hơn 30 tỉ đô la Mỹ.

Tập đoàn này cũng sắp đưa vào khai thác khu phức hợp điện tử gia dụng có vốn đầu tư 2 tỉ đô la Mỹ tại Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). Sau các dự án sản xuất điện thoại di động và sản phẩm điện tử, Samsung hiện cũng đang muốn mở rộng đầu tư vào các dự án hóa dầu, đóng tàu, nhiệt điện và cả sân bay…

Giới phân tích đánh giá dự án đầu tư trung tâm R&D là một bước tiến mới trong kế hoạch đầu tư nâng cao giá trị sản phẩm và tận dụng nguồn nhân lực chất xám tại Việt Nam của Samsung. Samsung cũng là một trong những tập đoàn điện tử và công nghệ lớn trên thế giới có quyết định mở trung tâm R&D tại Việt Nam hiện nay.

Trao đổi với TBKTSG Online gần đây, giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, cho rằng với việc xây dựng mới một trung tâm R&D lần này, Samsung đã cho thấy rằng tập đoàn này không chỉ coi Việt Nam là một cứ điểm sản xuất và lắp ráp sản phẩm điện thoại, điện tử mà còn biến nơi đây thành cứ điểm lớn về nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm, một lĩnh vực đòi hỏi nhiều chất xám và lao động lành nghề hơn, nâng cao giá trị sản phẩm tại Việt Nam lớn hơn rất nhiều so với trước đây.

Mời đọc thêm:

>>> Samsung rót 300 triệu đô la xây trung tâm R&D ở Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới