Thứ Năm, 8/12/2022, 22:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSamsung sắp đầu tư thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Thái Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung sắp đầu tư thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Thái Nguyên

Hùng Lê – Vân Ly

Samsung sắp đầu tư thêm 3 tỉ đô la Mỹ vào Thái Nguyên
Sản xuất điện thoại di động tại tổ hợp Samsung ở Bắc Ninh – Ảnh minh họa: Hùng Lê.

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cho biết, Chính phủ đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để cấp phép thêm một dự án bổ sung của Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên trị giá 3 tỉ đô la Mỹ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Long nói: “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cấp phép đầu tư bổ sung cho Samsung Thái Nguyên. Việc trao giấy phép đầu tư sẽ diễn ra trong thời gian tới”.

Ông Long cũng đính chính thông tin giấy phép này sẽ được trao vào ngày mai (11/11) như thông tin một số tờ báo kinh tế đã đăng tải ngày hôm nay.

“Dự án này trị giá 3 tỉ đô la Mỹ. Thời điểm trao giấy phép sẽ được Ủy ban tỉnh bàn bạc với Samsung, rồi quyết định sau”, ông Long nói.

Còn một nguồn tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, khoản vốn 3 tỉ đô la Mỹ sẽ được Samsung triển khai trong vòng 5 năm để sản xuất những dòng điện thoại di động thế hệ mới nhất. Nhà máy thứ nhất của Samsung tại Thái Nguyên có vốn đầu tư 2 tỉ đô la Mỹ đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay và đến nay đã giải ngân được 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Được biết, nhà máy mới của Samsung Thái Nguyên sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư đối với một dự án công nghệ cao đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào cuối tháng 10-2014.

Cũng một nguồn tin từ Sở Kế hoạch Đầu tư Thái Nguyên cho hay dự án mới này sẽ là phần mở rộng của Công ty Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) với diện tích đất cần thêm khoảng 70 héc ta, bên cạnh nhà máy sản xuất hiện tại. Nguồn tin này cho hay, kế hoạch đầu tư thêm dự án này của Samsung được chuẩn bị khoảng 1 năm nay và có khả năng sẽ được cấp phép trong thời gian tới.

Phía Samsung ở Việt Nam không bình luận bất cứ thông tin gì về dự án đầu tư mới này. Tuy nhiên theo thông báo của Samsung cho biết: "Thông qua tham vấn với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư trung và dài hạn ở Việt Nam. Khoản đầu tư 3 tỉ đô la Mỹ là mức tối đa mà Samsung có thể đầu tư và vẫn đang trong quá trình thảo luận với Chính phủ Việt Nam". Theo Samsung, còn có một số chi tiết của dự án chưa được ấn định, chẳng hạn như lộ trình cụ thể và quy mô đầu tư vẫn chưa được quyết định.

Như vậy chi tiết đầu tư dự án mở rộng này của Samsung hiện vẫn chưa xác định, nhưng khả năng mở rộng đầu tư thêm hàng tỉ đô la Mỹ vào Thái Nguyên của Samsung là có.

Nếu điều này thành hiện thực, thì Samsung nâng tổng vốn đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên và cho mảng sản xuất điện thoại di động và các thiết bị di động khác lên đến 5 tỉ đô la Mỹ cho hai dự án chính. Nếu tính luôn dự án nhà máy điện thoại đầu tiên của tập đoàn tại Việt Nam đặt ở tỉnh Bắc Ninh (2,5 tỉ đô la Mỹ) và dự án sản xuất xuất sản phẩm điện tử gia dụng ở TPHCM (1,4 tỉ đô la Mỹ) mới cấp phép cách đây hai tháng, cùng một số dự án khác thì tổng vốn đầu tư của Samsung ở Việt Nam sẽ lên trên 10 tỉ đô la Mỹ.

Hiện nay, có khoảng 60.000 lao động làm việc tại hai tổ hợp sản xuất của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Khoảng 35% lượng điện thoại di động của Samsung cung ứng cho thị trường toàn cầu được lắp ráp và sản xuất tại hai tổ hợp này và tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 50% trong thời gian tới.

Năm 2013, xuất khẩu điện thoại và thiết bị điện tử của Samsung Việt Nam đạt giá trị gần 24 tỉ đô la Mỹ, bằng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ngoài lĩnh vực công nghệ thông tin, Samsung còn mong muốn đầu tư vào các dự án điện, đóng tàu, giao thông, năng lượng… của Việt Nam.

Sau các dự án sản xuất điện thoại di động và sản phẩm điện tử, Samsung hiện cũng đang muốn mở rộng đầu tư vào các dự án hóa dầu, đóng tàu, nhiệt điện và cả sân bay.

Mong muốn đầu tư vào các dự án trên ở Việt Nam được Samsung đẩy mạnh kể từ khi Công ty Samsung C&T (Samsung Xây dựng và Thương mại) thuộc tập đoàn Samsung ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hợp tác đầu tư và phát triển hạ tầng ở Việt Nam vào cuối tháng 9 năm ngoái.

Mới đây (trung tuần tháng 10 rồi),  Tập đoàn Samsung C&T và Bộ Công thương đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư phát triển dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3 tại Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo biên bản ghi nhớ, Tập đoàn Samsung sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào đầu năm tới, và đến tháng 2-2018 sẽ khởi công dự án có công suất nhà máy 1.200MW (2 x 600MW), sử dụng nguyên liệu than nhập khẩu.

Mời đọc thêm:

>>> Samsung nhận giấy phép đầu tư 1,4 tỉ đô la Mỹ vào TPHCM

>>> Samsung Display nhận giấy chứng nhận đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới