Thứ Ba, 4/10/2022, 01:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Samsung tăng sản lượng giữa lúc Mỹ “cấm vận” Huawei

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Samsung tăng sản lượng giữa lúc Mỹ “cấm vận” Huawei

Vũ Dung

(TBKTSG Online) -Tăng trưởng sản lượng điện thoại di động của Samsung tại Việt Nam năm 2019 đạt 5% so với năm 2018, giữa lúc nhu cầu điện thoại toàn cầu suy giảm.

Samsung tăng sản lượng giữa lúc Mỹ “cấm vận” Huawei
Ông Choi Joo Ho (áo xanh đứng giữa) thăm nhà máy sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ Việt Nam – Ảnh: Samsung

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, chiều ngày 18-6 xác nhận, bất chấp thị trường điện thoại di động toàn cầu bước vào thời kỳ chín muồi và cạnh tranh ngày càng gay gắt, sản lượng điện thoại thông minh của hãng này sản xuất tại Việt nam năm 2019 vẫn tăng 5% so với năm trước.

Dự kiến, doanh thu năm 2019 của hãng điện tử này đạt 73,5 tỉ đô la Mỹ, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 63,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 5% so với năm 2018, theo số liệu mới nhất của Samsung Việt Nam.

Đang có nhiều dự báo cho rằng Samsung được hưởng lợi từ cuộc thương chiến Mỹ – Trung, đặc biệt là “lệnh trừng phạt” của Mỹ lên Huawei, một đối thủ của Samsung.

Thậm chí, TrendForce, công ty phân tích thị trường toàn cầu về công nghệ, trong một dự báo còn cho rằng bất chấp nhu cầu tiêu thụ điện thoại thông minh toàn cầu suy giảm, sản lượng điện thoại thông minh của Samsung sản xuất ra năm 2019 vẫn tăng, đạt 300 triệu chiếc, lớn hơn mức 293 triệu chiếc của năm 2018.

Sự hưởng lợi của Samsung từ cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ là khá rõ ràng. Tập đoàn điện tử Samsung trong thông báo mới nhất đã dự định cắt giảm một phần sản lượng điện thoại thông minh sản xuất tại Trung Quốc.

Nguyên nhân một phần là do Samsung đang phải cạnh tranh gay gắt với các hãng điện thoại của Trung Quốc. Điều này, khiến thị phần của Samsung tại Trung Quốc giảm xuống chỉ còn khoảng 1%, từ mức khoảng 20% năm 2013, theo số liệu từ Strategy Analytics.

Người đứng đầu Samsung Việt Nam đã không xác nhận sự hưởng lợi của Samsung từ việc Mỹ “cấm vận” Huawei, song cho rằng thị trường toàn cầu đang chứng kiến “sự thay đổi thị phần và quy mô” của doanh nghiệp sản xuất điện thoại.

TrendForce trong dự báo mới nhất, đã cho rằng nhu cầu tiêu thụ điện thoại thông minh toàn cầu năm 2019 sẽ giảm 7% so với năm 2018,  mức giảm lớn hơn nhiều so với dự báo mà tổ chức này đưa ra trước đó.

Lý giải về sự sụt giảm này, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, cho rằng, thị trường điện thoại di động trên toàn cầu đã bước vào thời kỳ chín muồi và cạnh tranh đang ngày càng gay gắt.

Mời đọc thêm:

Samsung giúp đào tạo hơn 100 chuyên gia Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới