Thứ Ba, 25/01/2022, 07:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Sân bay Lào Cai có thể khởi công vào quý 3-2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay Lào Cai có thể khởi công vào quý 3-2016

Lê Anh

Sân bay Lào Cai có thể khởi công vào quý 3-2016
Sân bay Lào Cai được quy hoạch thành sân bay cấp 4C đảm bảo khai thác các loại máy bay A320/321 hoặc tương đương. Ảnh minh họa: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Dự án sân bay Lào Cai với vốn đầu tư gần 5.800 tỉ đồng (cho cả 2 giai đoạn) có thể được khởi công vào quý 3-2016 và hoàn thành vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Một nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hôm qua 8-5, bộ này cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chính quyền tỉnh Lào Cai, Tập đoàn SunGroup (nhà đầu tư dự án) đã có buổi làm việc để bàn bạc các phương án xây dựng sân bay Lào Cai.

Theo báo cáo của chính quyền tỉnh Lào Cai, dự án sân bay Lào Cai đã được quy hoạch tại huyện Bảo Yên với quy mô sân bay cấp 4C (theo mã chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) đảm bảo khai thác các loại máy bay A320/321 hoặc tương đương.

Tổng  kinh phí xây dựng sân bay này cho cả 2 giai đoạn đến năm 2030 là  5.789 tỉ đồng. Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc cắm mốc quy hoạch ranh giới phục vụ giải phóng mặt bằng.

Chính quyền tỉnh Lào Cai đề xuất, dự án cần phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 (đến năm 2020), tổng vốn đầu tư ước tính hơn 4.700 tỉ đồng, trong đó, khu bay và tháp không lưu có kinh phí đầu tư 2.413 tỉ đồng. Với hạng mục này, tỉnh Lào Cai kiến nghị thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) và hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Một số hạng mục khác như đường giao thông, hệ thống cấp điện, nước, kho nhiên liệu, hệ thống thoát nước, cây xanh, tường rào…, kinh phí khoảng 1.580 tỉ đồng, được đề xuất thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng – sở hữu – kinh doanh (BOO).

Đối với việc đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư cho người dân, ước tính kinh phí khoảng 750 tỉ đồng, tỉnh  Lào Cai dự kiến sử dụng nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương để thực hiện.

Giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2030, ước tính vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Trong đó, khu bay và nhà điều hành bay kinh phí đầu tư 792 tỉ đồng sẽ được thực hiện theo hợp đồng BT.  Đối với khu nhà ga kinh phí đầu tư khoảng 215 tỉ đồng, sẽ thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng – sở hữu – kinh doanh (BOO).

Tại buổi làm việc, một số ý kiến đề nghị tỉnh và các bên liên quan cần tiếp tục phân tích, làm rõ hơn sự tác động của dự án đến phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường…

Về phía tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh, dự án này sẽ phục vụ cứu hộ cứu nạn trong mùa lũ, thúc đẩy du lịch, thương mại giữa giữa các vùng trong nước và với nước ngoài. Do đó việc sớm xây dựng sân bay Lào Cai là rất cần thiết. Ông Vịnh đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương tạo điều kiện thuận lợi để có thể khởi công dự án vào quý 3 năm 2016, để đến cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 có thể hoàn thành đưa vào sử dụng.

Sau khi hoàn thành sân bay Lào Cai, một số đường bay dự kiến sẽ được mở gồm Lào Cai đi Cát Bi; Vinh; Đà Nẵng; TPHCM. Ngoài ra, có thể mở các chuyến bay đi và đến các sân bay thuộc khu vực Tây Nam của Trung Quốc và các sân bay khu vực Đông Bắc Á.

Trước đó, theo quy hoạch của Bộ GTVT, sân bay Lào Cai được xây dựng trên diện tích gần 140 héc ta, đáp ứng cho các loại máy bay ATR72 và tương đương nhằm vận chuyển hành khách du lịch lên Sa Pa.

Năm 2013, Bộ Giao thông Vận tải đã rà soát lại quy hoạch các sân bay trên cả nước để ưu tiên xây dựng những dự án có tính khả thi cao.Theo đó, bộ đã đưa sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào quy hoạch đến năm 2020 và chuyển sân bay Lào Cai từ giai đoạn 2020 sang giai đoạn năm 2030.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, do nhu cầu đi lại của người dân khu vực Bắc Trung bộ với TPHCM ngày càng tăng cao, trong khi nhu cầu đi lại trên các đường bay đến khu vực Tây Bắc chưa cao, nên cần điều chỉnh lùi thời điểm đầu tư một số sân bay nhỏ như Lào Cai, Lai Châu sang giai đoạn sau năm 2020.

Tuy nhiên, vào tháng 11-2015, tại hội nghị quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch vùng Tây Bắc tổ chức tại TPHCM,  Tập đoàn Sun Group đã cam kết đầu tư vào Lào Cai hơn 20.000 tỉ đồng, trong đó có hạng mục xây dựng sân bay Lào Cai. Chính vì vậy, Bộ GTVT đã điều chỉnh quy hoạch để xây dựng sân bay Lào Cai sớm hơn so với quy hoạch trước đó.

Mời xem thêm:

>> Xây dựng sân bay Lào Cai sớm hơn quy hoạch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới