Thứ Hai, 2/10/2023, 22:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Sân bay Nội Bài đổi cách điều hành bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay Nội Bài đổi cách điều hành bay

Lê Anh

Sân bay Nội Bài đổi cách điều hành bay
Một máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Bắt đầu từ 7 giờ 01 (giờ Việt Nam) ngày 30-3, sân bay Nội Bài sẽ áp dụng phương thức dẫn đường bay mới để giúp máy bay không phải bay vòng chờ đợi, qua đó giúp giảm chậm chuyến, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, phương thức bay mới RNAV1 là phương thức dẫn đường đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới.

Ưu điểm của phương thức dẫn đường mới là tàu bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ sóng của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian. Do vậy, vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu.

Phương thức bay mới cũng cho phép giảm yêu cầu dẫn dắt bằng rađa, khi tàu bay vào vùng kiểm soát. Tùy theo tình hình ở mặt đất, nếu thuận lợi thì kiểm soát viên không lưu cho phép máy bay bay thẳng để hạ cánh. Trường hợp dưới mặt đất bị kẹt, kiểm soát viên không lưu chỉ thông báo một lần với cơ trưởng. Khi đó, máy bay sẽ tự động bay theo sơ đồ đã vạch sẵn mà không cần trao đổi qua lại giữa hai bên để hạn chế tình trạng nhiễu thông tin.

Bên cạnh đó, phương thức bay mới còn hạn chế tối đa các luồng máy bay đi và đến cùng gặp nhau ở một điểm và giảm thiểu số điểm giao cắt, giúp kiểm soát viên không lưu duy trì độ dãn cách tiêu chuẩn chính xác hơn, an toàn hơn, đồng thời tối ưu hóa năng lực, khả năng thông qua tại vùng trời và tăng năng lực tổng thể 10-15% so với phương thức điều hành bay cũ.

Trước đây khi áp dụng phương thức điều hành bay cũ, vào thời điểm bình thường, máy bay có thể bay thẳng để hạ cánh xuống sân bay. Tuy nhiên, vào thời gian cao điểm, kiểm soát viên không lưu phải xem xét tình hình ở dưới mặt đất, sau đó trao đổi với cơ trưởng.

Nếu dưới đất bị kẹt, máy bay phải bay vòng để chờ. Khi đó, kiểm soát viên không lưu phải điện đàm liên tục với cơ trưởng để hướng dẫn bay. Vào thời điểm có nhiều chuyến bay vào vùng hạ cánh cùng một lúc khiến việc trao đổi giữa hai bên gặp khó khăn, thậm chí có lúc bị nhiễu thông tin, tiềm ẩn rủi ro về an toàn.

Trước đó, hồi năm 2016, sân bay Tân Sơn Nhất cũng áp dụng phương thức bay RNAV1, do đó giúp giảm ùn tắc trên trời trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo kế hoạch của Cục Hàng không sau khi áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong năm 2017 sẽ tiếp tục áp dụng tại sân bay Đà Nẵng và một số sân bay khác.

Mời xem thêm:

>> Đổi cách điều hành bay để giảm chậm chuyến

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới