Thứ Tư, 7/12/2022, 10:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoSân bay và… bệnh viện!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Sân bay và… bệnh viện!

Quỳnh Thư

(TBKTSG) – Đã từ lâu anh rất ấn tượng về tốc độ xây dựng đô thị của Đà Nẵng. Quả vậy, chuyến đi lần này anh càng thấy thích thú với nhà ga mới xây của sân bay Đà Nẵng. Hai ngày ngắn ngủi trôi qua, anh quay trở lại sân bay này để về Sài Gòn.

Nghĩ dọc đường hậu Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sau khi làm thủ tục, anh vào phòng chờ. Ngồi nhìn hành khách đông dần, anh lại nghĩ chuyện về thăm ông nhạc hơn bảy mươi té xe gãy chân mới được xuất viện về nhà. Gặp anh, ông than: “Ba nằm mấy tuần ở bệnh viện, mới thấm thía nỗi khổ của bệnh nhân”! Tưởng gì, chuyện… xưa như trái đất. Anh đáp: “Ba nói cứ y như là… bộ trưởng y tế”. Sau chuyến vi hành thực tế bệnh viện mấy tuần trước, bà bộ trưởng cho biết không nơi nào trên trái đất này, kể cả châu Phi, bệnh nhân phải nằm dưới gầm giường như ở Việt Nam!

Đất nước thống nhất gần 40 năm, tự hào với vô vàn thay đổi. Nhưng chuyện bệnh viện nói chung thì vẫn vậy. Năm này qua năm khác, cũng vẫn là quá tải, vệ sinh kém, chất lượng điều trị có vấn đề. Tại sao hễ mỗi lần nhập viện là phải chạy đôn chạy đáo tìm cho ra người quen đang làm việc tại bệnh viện đó? Dù không thể phủ nhận công lao của người thầy thuốc, tại sao thái độ của nhiều nhân viên y tế vẫn còn y như… kế mẫu?

Chuyện này không nói ra thì… ai cũng biết. Đành rằng đất nước còn nghèo, thiếu tiền, không đủ nhân lực, nhưng có thật sự là không thể làm gì khác nhằm cải thiện tình trạng các bệnh viện?

Tự thân ngành y tế không thể giải quyết được tình trạng này và không chỉ ở Đà Nẵng mà ở Việt Nam, thành phố lớn nào cũng vậy. Ai cũng biết, nhưng chẳng thấy ai hô hào “cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc” để giải quyết cả. Nếu “cùng vào cuộc” được, chắc sẽ khác.

Trở lại với chuyện nhà ga mới ở sân bay Đà Nẵng. Chậm tiến độ hai năm, ông bộ trưởng quát một tiếng, khánh thành ngay. Liệu có bộ trưởng nào quát một tiếng như vậy với vô số những dự án xây bệnh viện-của đáng tội-không phải chậm tiến độ mà vẫn còn nằm trên giấy? Nói thật, một ông “quát một tiếng” có khi chẳng ăn thua. Nhưng năm, bảy ông cùng “quát một tiếng” và xắn tay áo lên cùng làm, biết đâu sẽ khác.

Theo Vnexpress, tổng vốn đầu tư xây nhà ga sân bay Đà Nẵng khoảng 1.350 tỉ đồng, xấp xỉ tiền xây bệnh viện đa khoa Ninh Bình 700 giường (được cho là bệnh viện tuyến tỉnh hiện đại nhất miền Bắc). Dĩ nhiên, hành khách phải chen chúc vì nhà ga cũ quá tải. Nhưng thời gian chờ đợi của họ liệu có “là cái đinh gì” so với nỗi thống khổ của các bệnh nhân trong các bệnh viện.

Cứ vài năm người ta lại bảo tăng viện phí là “điều cần thiết” phải làm cho bằng được. Thì vật giá gia tăng, viện phí tăng cũng là điều cần thiết. Nhưng sao không thấy ai bảo phải làm cho bằng được “điều cần thiết” là tăng chất lượng điều trị và chất lượng phục vụ?

Nhiều người Đà Nẵng hẳn đã hồ hởi với nhà ga hàng không mới xứng tầm “thủ phủ miền Trung”. Nhưng không biết có bao nhiêu phần trăm trong số họ thực sự có nhu cầu sử dụng nó? Nếu có một cuộc trưng cầu dân ý ở Đà Nẵng xem nên xây nhà ga mới hay xây bệnh viện mới 700 giường hoặc dùng tiền để nâng cấp chất lượng điều trị, dám cá dân sẽ chọn bệnh viện.

Còn nữa, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn cõi Việt Nam rằng có nên cách chức các bộ trưởng liên quan và chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành nào để tình trạng bệnh viện quá tải kéo dài hơn ba năm, dám cá dân sẽ gật đầu cái rụp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới